Người dân vùng cao chủ động nguồn rau, thịt sạch phục vụ tết

Lữ Phú

(Baonghean.vn) - Những ngày này bà con nông dân ở huyện miền núi Kỳ Sơn đang khẩn trương chuẩn bị nguồn thực phẩm hàng hóa phục vụ thị trường tết. Năm nay, ngoài các sản phẩm nông sản sạch như rau, củ quả, thì các loại vật nuôi cũng được người dân địa phương chú trọng đầu tư phát triển.

Với trang trại quy mô lớn, nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm tổng hợp, mỗi năm xuất bán ra thị trường với số lượng lớn, thời điểm này gia đình bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc cho đàn vật nuôi, với tổng số đàn gà gần 400 con, ngan thương phẩm 250 con, lợn thịt 50 con.

Bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc 250 con ngan thương phẩm để kịp thời gian bán ra dịt tết Mậu Tuất đang đến gần. Ảnh Lữ Phú
Bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc 250 con ngan thương phẩm để kịp thời gian bán ra dịt Tết Mậu Tuất đang đến gần. Ảnh Lữ Phú

 Bà Minh cho biết: “Hàng năm, số lượng gia súc gia cầm của gia đình nuôi không đủ cung ứng so với nhu cầu của người mua. Do đó vào dịp Tết năm nay gia đình đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng đàn".  Với số lượng số lượng vật nuôi hiện tại, ước tính gia đình bà Minh sẽ thu về từ 200 đến 250 triệu đồng”.

Tại Hợp tác xã Khe Nhinh chuyên sản xuất và cung ứng các loại rau màu sạch, các thành viên đang tất bật trên đồng rau có diện tích hơn 25ha để đáp ứng nhu cầu thị trường vào dịp Tết nguyên đán này.

Ông Vi Văn Dương, xã viên HTX Khe Nhinh đang tích cực chăm sóc hơn 1 ha rau màu, để cây trồng sinh trưởng đúng thời vụ. Ảnh Lữ Phú.
Ông Vi Văn Dương, xã viên HTX Khe Nhinh đang tích cực chăm sóc hơn 1 ha rau màu, để "kịp Tết". Ảnh Lữ Phú.

 Ông Lô Hồng Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị Hợp tác xã Khe Nhinh, cho biết: Hiện chúng tôi đang vận động các xã viên mở rộng thêm diện tích, và thực hiện các biện pháp chăm sóc rau bằng nhiều cách thủ công, không dùng đến hóa chất và thuốc trừ sâu, để cung cấp rau Tết an toàn cho người tiêu dùng.

Nông dân tích cực chăm sóc rau sạch phục vụ tết. Ảnh Lữ Phú
Nông dân kiểm tra các diện tích rau sạch phục vụ Tết. Ảnh Lữ Phú

 Kỳ Sơn là huyện miền núi cao, có tiềm năng đất đai rộng lớn, phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi như: trâu bò, lợn, và gia cầm... Trong năm 2017, toàn huyện Kỳ Sơn có 66 ngàn con trâu, bò, và 3.500con gia cầm các loại, đàn lợn với khoảng 2.800 con.

 Với lợi thế khí hậu ôn đới, rất thuận lợi cho phát triển nuôi gà đen, lợn đen, bò vàng địa phương và các loại nông sản sạch như khoai sọ, bí xanh, rau cải Mông...Hầu hết các sản phẩm được đồng bào các dân tộc trồng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phù hợp được nhiều người ưa chuộng.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.