Người dân vùng cao chủ động nguồn rau, thịt sạch phục vụ tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này bà con nông dân ở huyện miền núi Kỳ Sơn đang khẩn trương chuẩn bị nguồn thực phẩm hàng hóa phục vụ thị trường tết. Năm nay, ngoài các sản phẩm nông sản sạch như rau, củ quả, thì các loại vật nuôi cũng được người dân địa phương chú trọng đầu tư phát triển.

Với trang trại quy mô lớn, nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm tổng hợp, mỗi năm xuất bán ra thị trường với số lượng lớn, thời điểm này gia đình bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc cho đàn vật nuôi, với tổng số đàn gà gần 400 con, ngan thương phẩm 250 con, lợn thịt 50 con.

Bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc 250 con ngan thương phẩm để kịp thời gian bán ra dịt tết Mậu Tuất đang đến gần. Ảnh Lữ Phú
Bà Vi Thị Minh, bản Xốp Nhị, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đang tập trung chăm sóc 250 con ngan thương phẩm để kịp thời gian bán ra dịt Tết Mậu Tuất đang đến gần. Ảnh Lữ Phú
 Bà Minh cho biết: “Hàng năm, số lượng gia súc gia cầm của gia đình nuôi không đủ cung ứng so với nhu cầu của người mua. Do đó vào dịp Tết năm nay gia đình đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng đàn".  Với số lượng số lượng vật nuôi hiện tại, ước tính gia đình bà Minh sẽ thu về từ 200 đến 250 triệu đồng”.

Tại Hợp tác xã Khe Nhinh chuyên sản xuất và cung ứng các loại rau màu sạch, các thành viên đang tất bật trên đồng rau có diện tích hơn 25ha để đáp ứng nhu cầu thị trường vào dịp Tết nguyên đán này.

Ông Vi Văn Dương, xã viên HTX Khe Nhinh đang tích cực chăm sóc hơn 1 ha rau màu, để cây trồng sinh trưởng đúng thời vụ. Ảnh Lữ Phú.
Ông Vi Văn Dương, xã viên HTX Khe Nhinh đang tích cực chăm sóc hơn 1 ha rau màu, để "kịp Tết". Ảnh Lữ Phú.
 Ông Lô Hồng Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị Hợp tác xã Khe Nhinh, cho biết: Hiện chúng tôi đang vận động các xã viên mở rộng thêm diện tích, và thực hiện các biện pháp chăm sóc rau bằng nhiều cách thủ công, không dùng đến hóa chất và thuốc trừ sâu, để cung cấp rau Tết an toàn cho người tiêu dùng.
Nông dân tích cực chăm sóc rau sạch phục vụ tết. Ảnh Lữ Phú
Nông dân kiểm tra các diện tích rau sạch phục vụ Tết. Ảnh Lữ Phú
 Kỳ Sơn là huyện miền núi cao, có tiềm năng đất đai rộng lớn, phù hợp cho việc phát triển chăn nuôi như: trâu bò, lợn, và gia cầm... Trong năm 2017, toàn huyện Kỳ Sơn có 66 ngàn con trâu, bò, và 3.500con gia cầm các loại, đàn lợn với khoảng 2.800 con.
 Với lợi thế khí hậu ôn đới, rất thuận lợi cho phát triển nuôi gà đen, lợn đen, bò vàng địa phương và các loại nông sản sạch như khoai sọ, bí xanh, rau cải Mông...Hầu hết các sản phẩm được đồng bào các dân tộc trồng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phù hợp được nhiều người ưa chuộng.

tin mới

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

(Baonghean.vn) - Thời điểm cuối năm, các cơ sở chế biến bò giàng, lạp xưởng (Kỳ Sơn, Tương Dương), rượu Khâu Hin (Con Cuông) và thịt chua (Quế Phong)… vừa khẩn trương đẩy mạnh sản xuất, vừa tập trung quảng bá, bán hàng qua các kênh thương mại điện tử cung ứng cho thị trường Tết.

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khi gió bấc tràn về kèm những đợt mưa phùn, cái lạnh miền sơn cước như cứa vào da thịt, cũng là khi những triền núi trồng cải mẹo thẫm xanh. Càng lạnh, cây cải càng xanh tốt, càng giòn và ngon. Đây cũng là thời điểm người dân ở Kỳ Sơn, Tương Dương thu hoạch cải mẹo…

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật

Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật

(Baonghean.vn) - Đền Vua Hồ hay còn gọi là đền thờ Hồ Hưng Dật nằm trên đồi Thượng Đột, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, được khởi dựng vào năm 1403 để thờ vị tổ đầu tiên của dòng họ Hồ Việt Nam: Trạng nguyên Hồ Hưng Dật. Tại đền, trong quá trình trùng tu, người dân phát hiện nhiều cổ vật quý giá.