Người dân vùng cao Nghệ An chong đèn đi 'săn' đặc sản
(Baonghean.vn) - Nhái xào hay nấu nhoọc là những món ăn rất ưa thích của người dân vùng cao Nghệ An. Vì vậy, cứ đến mùa nhái xuất hiện, người dân nơi đây lại chong đèn đi săn nhái mang về chế biến món ăn hoặc mang ra chợ bán.
Thời điểm này nhái xuất hiện nhiều, nên người dân các bản làng vùng cao thường rủ nhau ra đồng săn nhái mạng về để chế biến món ăn hoặc mang ra chợ bán. Ảnh chụp tại cánh đồng bản Lũng, xã Tam Thái (Tương Dương). Ảnh: Đình Tuân |
Người phụ nữ này cho biết, mấy ngày nay cứ ăn cơm xong người dân ở đây lại rủ nhau ra đồng săn nhái. Đi săn nhái vừa vui, vừa đi hóng mát lại có món đặc sản để ăn. Ảnh: Đình Tuân |
Do đi săn nhái thường là ban đêm nên ai cũng phải sắm cho mình một chiếc đèn pin đủ sáng. Ảnh: Đình Tuân |
Một số người thì dùng tay không để bắt, số khác lại dùng thanh kim loại mài nhọn và cố định vào một thanh tre để săn nhái. Ảnh: Đình Tuân |
Người dân ở đây cho biết, dịp vừa rồi thời tiết nắng nóng, 2-3 hôm nay trời có mưa nên nhái xuất hiện khá nhiều. Ảnh: Đình Tuân |
Săn “con chân dài” không chỉ có người lớn mà những đứa trẻ cũng hăm hở chờ đến đêm để đi săn nhái. Anh Lộc Văn Hùng, ở bản Lũng, Tam Thái cho hay. Ảnh: Đình Tuân |
Cùng xem thành quả. Ảnh: Đình Tuân |
Nhái sau khi săn được đem về sẽ mổ bỏ ruột, rửa rạch, để ráo nước sau đó ướp gia vị để xào hoặc nấu nhoọc (nhọc là món ăn được người Thái rất ưa thích). Ảnh: Đình Tuân. |