Người dân vùng cao Nghệ An lên rừng hái măng, gửi về xuôi chống dịch

(Baonghean.vn) - Sau một ngày phát động, xã Tam Hợp đã tiếp nhận được trên 3 tạ măng, gần 40kg hoa chuối và nhiều loại rau, củ, quả khác do người dân tự nguyện đóng góp. Toàn bộ sẽ được xã chuyển về trao tặng cho người dân huyện Quỳnh Lưu.

Hay tin huyện Quỳnh Lưu đang gồng mình chống dịch, người dân xã biên giới Tam Hợp (Tương Dương) đã rủ nhau lên rẫy hái măng, bắp chuối, rau… góp phần phòng, chống dịch Covid – 19.

Tam Hợp là xã vùng biên của huyện rẻo cao Tương Dương, đời sống người dân cũng đang gặp nhiều khó khăn. Toàn xã có 522 hộ, với 2.485 nhân khẩu, có 158 hộ nghèo và 60 hộ cận nghèo.

Phần lớn người dân ở đây là dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Mông, Tày Poọng, Thái. Đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn nhưng ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã vùng biên này đã đồng lòng đóng góp các loại nông sản do gia đình tự sản xuất được, hoặc thu hái được trên nương rẫy hỗ trợ bà con gặp khó khăn do dịch bệnh tại Quỳnh Lưu.

Người dân lên rừng hái măng. Ảnh: Đình Tuân

Anh Vừa Bá Mà, (dân tộc Mông), ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp cho biết: “Gia đình tôi cũng đang khó khăn. Tiền thì không có để ủng hộ, nhưng cũng muốn góp phần chia sẻ khó khăn với người dân vùng xảy ra dịch bệnh, nên tôi đã lên rừng lấy măng, hoa chuối về ủng hộ. Măng thì nhiều, chỉ cần chịu khó trèo mấy ngọn núi là đến chỗ lấy. Do quen làm nên chỉ cần lấy giờ đồng hồ đã đầy bế. Trong bản không chỉ có tôi mà còn có nhiều người cùng tự nguyện đi lấy măng, hoa chuối, rau rừng… mang về ủng hộ người dân vùng có dịch”.

Tương tự như người dân bản Huồi Sơn, người dân người dân tộc Tày Poọng, bản Phồng những ngày này cũng vượt suối, băng rừng đi hái nông sản gửi người dân Quỳnh Lưu.

Chỉ sau một ngày, xã Tam Hợp tiếp nhận hơn 3 tạ măng. Ảnh: Đình Tuân

Qua lời kể của chị Viêng Thị Dịu ở bản Phồng, xã Tam Hợp thì thời gian vừa qua trời ít mưa, nên để lấy được măng chị phải đi vào rừng sâu mới có. Vì vậy, chị đã phải dậy sớm hơn mọi ngày để vào rừng lấy măng. Chị Dịu cho hay khi biết được thông tin xã đang quyên góp để ủng hộ người dân huyện Quỳnh Lưu phòng, chống dịch.

"Ngay từ sáng sớm, chị và một số chị em trong bản đã rủ nhau lên rừng lấy măng ủng hộ bà con đang gặp khó khăn vì dịch Covid – 19. Từ nhà đến vùng có măng cũng phải đi bộ khoảng gần 2 giờ đồng hồ. Sau khi hái măng xong sẽ cho vào bì rồi gùi về. Đường xa, lại phải leo nhiều dốc, trên lưng còn phải gùi bì măng nên ai cũng thấm mệt, nhưng vẫn cảm thấy vui vì đã góp phần chia sẻ khó khăn mà người dân huyện bạn gặp phải vì dịch bệnh gây ra", chị Dịu nói.

Theo số liệu từ UBND xã Tam Hợp cho biết, chỉ sau một ngày phát động xã đã tiếp nhận được trên 3 tạ măng, gần 40kg hoa chuối và nhiều loại rau, củ, quả khác do người dân tự nguyện đóng góp. Toàn bộ sẽ được xã chuyển về trao tặng cho người dân huyện Quỳnh Lưu.

Những ngày qua, huyện Quỳnh Lưu liên tục ghi nhân các ca bệnh Covid-19. Đến nay, huyện này đã ghi nhận hơn 40 ca bệnh ở 10 xã, thị trấn. Tất cả đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện ĐK Minh An. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định cách ly xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ sáng 31/7.