Người dân vùng dịch tả lợn châu Phi kiến nghị đặt chốt kiểm soát trên Quốc lộ 48B

(Baonghean.vn) - Người dân xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu, Nghệ An) lo lắng về tình trạng xe ô tô vận chuyển lợn đi qua Quốc lộ 48B đoạn qua xã trong khi khu vực này đang có dịch.
Lo lắng của người dân Quỳnh Mỹ là có cơ sở khi tình trạng xe chở lợn đi qua khu vực xóm 7, xã Quỳnh Mỹ khá nhiều nhưng không được kiểm dịch, phun khử trùng trong khi xã đang bị dịch tả lợn. 
Anh Trần Văn Sự - Xóm trưởng xóm 7 cho hay: "Tại các điểm vào ra của xóm 7, xã đã lập chốt kiểm soát dịch; tuy nhiên trên Quốc lộ 48 thì chưa. Xóm 7 bám Quốc lộ 48, việc không kiểm soát xe chở lợn và gia súc trên tuyến đường này sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch".
Quốc lộ 48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng

Trước đó, ngày 12/3, gia đình ông Hoàng Văn L. (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu) có hai con lợn nái bị bệnh, chính quyền địa phương đã lấy mẫu và tiêu hủy 2 con lợn nái này. Sau đó, kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên tối cùng ngày, Chi cục Thú y và huyện Quỳnh Lưu đã tiêu hủy cả đàn lợn, tiêu độc khử trùng xung quanh.

Ngày 13,14/3, công tác tiêu độc khử trùng đã được hoàn tất ở khu vực bị dịch. Xóm 7, xã Quỳnh Mỹ đã lập 2 chốt cấm ra - vào nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Phun thuốc phòng dịch tả lợn châu Phi các phương tiện vào ra vùng dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng
Ông Lê Xuân Thanh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Phản ánh của người dân xóm 7 là rất thiết thực. Tuy nhiên, việc lập chốt kiểm soát dịch trên đường Quốc lộ 48B không thuộc thẩm quyền của xã, bởi vậy rất mong huyện và các ban ngành cấp trên sớm triển khai để kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn đi qua vùng dịch".