Người dân Yên Thành mổ lợn tạ để làm ruốc bông hỗ trợ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nhóm thiện nguyện và một số gia đình trên địa bàn huyện Yên Thành đã tự nguyện mổ những con lợn tạ để làm ruốc bông, xúc xích, nhằm hỗ trợ người dân trong vùng phong tỏa, giãn cách do dịch Covid-19 tại điểm nóng dịch Bắc Giang và Bắc Ninh.
Người dân Yên Thành mổ lợn tạ để làm ruốc bông hỗ trợ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh 1
Con lợn có trọng lượng 2,6 tạ do gia đình anh Phạm Văn Chính mua để mổ thịt để làm chà bông, xúc xích hỗ trợ khu cách ly ở vùng dịch Bắc Giang. Ảnh P.V
Thông tin gia đình anh Phạm Văn Chính ở xóm Đình Phùng, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành mua con lợn 2,6 tạ để mổ lấy thịt làm ruốc bông và xúc xích để hỗ trợ người dân khu vực bị phong tỏa, giãn cách tại vùng dịch Bắc Giang đã khiến nhiều người dân trong vùng trầm trồ những ngày qua.
Anh Phạm Văn Chính chia sẻ: Biết được thông tin nhiều bà con ở Bắc Giang đang bị phong tỏa, giãn cách do dịch Covid-19 đang thiếu thực phẩm, do vậy khi Chính phủ kêu gọi cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19 nên tôi cũng muốn góp một chút gì đó để giúp bà con".
Người dân Yên Thành mổ lợn tạ để làm ruốc bông hỗ trợ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh 2
Người dân trong xóm cùng nhau mổ lợn giúp gia đình ông Chính. Ảnh P.V
Ngày 5/6, anh Chính quyết định mua con lợn thịt có nguồn gốc đảm bảo an toàn dịch bệnh. Bà con trong xóm cùng nhau hỗ trợ trong quá trình giết mổ, làm ruốc bông và xúc xích. Chỉ trong thời gian ngắn, với số lượng 42 kg ruốc bông và 30 kg xúc xích được hoàn tất, đóng gói cẩn thận.
Ngay trong trưa 6/6, toàn bộ số thực phẩm trên đã được anh Phạm Văn Chính trực tiếp trao tận tay cho một bộ phận người dân trong vùng dịch Bắc Giang.
Người dân Yên Thành mổ lợn tạ để làm ruốc bông hỗ trợ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh 3
Người dân trong xóm chung tay làm ruốc bông và xúc xích giúp anh Chính. Ảnh: PV

"Ra tận nơi mới biết bà con trong vùng dịch Bắc Giang thiếu thốn lắm, đặc biệt là thực phẩm. Do vậy trong thời gian tới, nếu được bà con, bạn bè ủng hộ tôi sẽ nghĩ cách hỗ trợ khác hơn nữa để "tiếp sức" cho bà con", anh Chính hồ hởi nói.

Ông Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch UBND xã Hoa Thành cho biết: Việc anh Phạm Văn Chính ở xóm Đình Phùng bỏ tiền túi ra mua lợn về mổ lấy thịt để làm ruốc bông, xúc xích hỗ trợ người dân ở vùng dịch Bắc Giang là có thật. Đây là hành động hoàn toàn tự nguyện của gia đình anh Chính, trong quá trình thực hiện đã được người dân trong xóm nhiệt tình hỗ trợ. Đây cũng là gia đình đầu tiên trên địa bàn xã có việc làm ý nghĩa nhân văn chia sẻ với người dân vùng dịch như thế này.
Người dân Yên Thành mổ lợn tạ để làm ruốc bông hỗ trợ vùng dịch Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh 4
Từng mẻ xúc xích và ruốc bông được bà con chung tay chế biến. Ảnh: PV
Ngoài ra, nhóm thiện nguyện huyện Yên Thành hiện cũng đang tiến hành mổ lợn để làm ruốc bông, xúc xích để hỗ trợ công nhân đang bị phong tỏa, giãn cách tại vùng dịch Bắc Ninh.
Anh Trần Khắc Thành - Trưởng nhóm thiện nguyện huyện Yên Thành cho biết, trong ngày 7/6, nhóm mổ con lợn thịt trọng lượng hơn 1 tạ để làm ruốc bông và xúc xích. Dự kiến trong sáng 8/6 số thực phẩm này cùng với một số thực phẩm khác: Cá khô, lạc, sữa, nước sẽ được nhóm chuyển ra Bắc Ninh để hỗ trợ cho công nhân trong vùng phong tỏa, giãn cách do dịch Covid-19.
"Công nhân là người Nghệ An nói riêng và nhiều tỉnh khác nói chung đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang bị phong tỏa, giãn cách do dịch Covid-19 rất nhiều và đang khó khăn về thực phẩm hàng ngày. Do vậy, nhóm thiện nguyện cố gắng sẽ có nhiều việc làm thiết thực hơn để hỗ trợ họ những lúc khó khăn này" - anh Nguyễn Khắc Thành chia sẻ.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.