Người dùng di động đang bị giăng bẫy lừa "móc túi"

Vụ nghe lén hơn 14.000 tài khoản điện thoại thông minh (smartphone) chưa kịp lắng thì mới đây, PC50 CA TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án vụ Cty cổ phần IMMC (số 28, ngõ 139, đường Lê Thanh Nghị, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) dùng “Chợ nội dung số mmoney.vn” có ẩn các phần mềm tự động gửi tin nhắn để “móc túi” các thuê bao di động.
 
Người dùng smartphone cần chọn các ứng dụng tin cậy và uy tín.
 
Vụ nghe lén hơn 14.000 tài khoản điện thoại thông minh (smartphone) chưa kịp lắng thì mới đây, PC50 CA TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án vụ Cty cổ phần IMMC (số 28, ngõ 139, đường Lê Thanh Nghị, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) dùng “Chợ nội dung số mmoney.vn” có ẩn các phần mềm tự động gửi tin nhắn để “móc túi” các thuê bao di động.
 
Bị mất tiền mà không biết
 
“Chợ nội dung số mmoney.vn” tập hợp hơn 300 ứng dụng có nội dung với các hình ảnh, clip người mẫu ăn mặc tươi mát, bikini... nhằm câu người dùng smartphone vào xem hay tải nội dung về. Tuy nhiên, sự tò mò của người dùng smartphone kéo theo sự trả giá, bởi một khi đã truy cập vào, thì phần mềm cài ẩn trong các ứng dụng sẽ gửi tin nhắn từ số thuê bao của người dùng truy cập đến đầu số tính phí (thường 15.000 đồng/tin nhắn), thế là tài khoản di động của người dùng smartphone liên tục bị trừ, hoặc hóa đơn thanh toán bị tăng lên chóng mặt mà chủ thuê bao không biết vì sao.
 
Một hành vi mang tính lừa đảo người dùng nữa được một nhà mạng tiết lộ, đó là một số cá nhân hoặc DN nội dung số (Content Provider-CP) làm ăn gian dối, lừa lọc thường tung các banner quảng cáo hoặc các mẫu quảng cáo tự động bật (pop-up), những đường link... đến người dùng smartphone. Thuê bao chỉ cần chạm vào là phần mềm ẩn sẽ tự động chuyển thành thao tác gửi tin nhắn kích hoạt sử dụng dịch vụ, và tất nhiên CP này được chia sẻ nguồn thu từ số tiền mà thuê bao bị trừ cho dù không hề do chính tay họ đăng ký sử dụng dịch vụ. 
 
Điều đáng nói là, với nhiều dịch vụ được kích hoạt ngoài ý muốn người dùng có thể trả từ vài ngàn đồng đến 20-30 ngàn đồng theo thuê bao ngày, tuần hoặc tháng, vì thế không để ý và khó phát hiện ra.
Trong trường hợp Cty IMMC, các ứng dụng ẩn phần mềm tự động gửi tin nhắn được một mạng lưới “cộng tác viên” lên đến cả ngàn người phát tán trong cộng đồng mạng, chính vì thế số nạn nhân đã lên đến hơn 800.000 người, và số tiền thuê bao bị lấy đi hơn 9 tỉ đồng.
 
Cảnh báo từ nhà mạng 
 
Theo tiết lộ của một nhà mạng không tiện nêu tên, sau khi trên thị trường xuất hiện tình trạng một số CP làm ăn gian dối bằng cách dùng banner quảng cáo gửi đi tin nhắn kích hoạt dịch vụ tự động khiến người dùng không muốn cũng phải sử dụng và mất tiền, nhà mạng này đã cắt đường kết nối để chặn đứng hành vi trên. Tuy nhiên, cũng theo nhà mạng này, thủ đoạn mới là dùng ứng dụng để giả lập tin nhắn gửi đến các đầu số tính phí, thì các nhà mạng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để chặn đứng.
 
Về mặt kỹ thuật, những banner quảng cáo giăng mắc trên mạng hoàn toàn có thể ẩn bên trong là một ứng dụng có tính năng cho phép gửi tin nhắn đi. Trước tình trạng này, chiều 2.7, mạng MobiFone đã phát thông cáo khuyến cáo người dùng di động không nên truy cập vào các website lạ không rõ nguồn gốc, không tải các ứng dụng có nguồn gốc không rõ ràng, chỉ tải ứng dụng trên các kho ứng dụng uy tín như Apple Store, Google Play…Theo nhà mạng này, những dấu hiệu bất thường sau có thể cho thấy thiết bị di động đang bị cài ngầm các ứng dụng hay phần mềm mang tính lừa đảo, như: Thiết bị nhanh hết pin hơn thường lệ, ký hiệu GPS thỉnh thoảng bật sáng dù không sử dụng các phần mềm bản đồ hay định vị, tự động kết nối Internet (Wifi/3G tự động bật bất thường), xuất hiện âm thanh lạ khi đang đàm thoại, báo cáo sử dụng dữ liệu tăng vọt hoặc tài khoản dữ liệu (data) hết nhanh bất thường,…
 
Về phía người dùng, bằng kinh nghiệm cũng có thể lần ra manh mối vấn đề khi hóa đơn thanh toán hoặc tài khoản tiền cạn kiệt nhanh chóng. Khi đó người dùng cần rà soát lại chi tiết hóa đơn, các dịch vụ đang sử dụng hoặc những đầu số mà thuê bao đã gửi tin nhắn đến, để kịp thời cắt các dịch vụ bị cài đặt ngoài ý muốn gây mất mát tiền nong.
 
Theo Lao động