Người dùng ít để ý đến các thông số này khi dán phim cách nhiệt cho ô tô

Theo Ngô Minh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Ngày nay, người dùng xe có thể sẽ bị lạc giữa ma trận của các sản phẩm phim cách nhiệt cho ô tô, vì vậy, người dùng cần biết những thông tin dưới đây để lựa chọn đúng loại phim.

Phim cách nhiệt ô tô là phụ kiện ngày càng phổ biến và không thể thiếu với những người sử dụng xe bởi tác dụng chống nóng, chống các tia gây hại và giảm lóa từ đèn của các phương tiện đi ngược chiều.

Tuy nhiên, hiện nay người dùng có thể tìm thấy và được giới thiệu hàng chục thương hiệu phim cách nhiệt đang có mặt trên thị trường với đủ chủng loại, nguồn gốc và giá tiền. Nhãn hiệu nào cũng có khẩu hiệu: “Phim cách nhiệt tốt nhất”. Vậy, dựa vào yếu tố nào để khẳng định “Đây là phim cách nhiệt tốt nhất”?

Người dùng ít để ý đến các thông số này khi dán phim cách nhiệt cho ô tô ảnh 1
Người dùng dễ bị lạc trong "ma trận" của các thương hiệu phim cách nhiệt.

Anh Lê Văn Hùng - trung tâm BSM Tintcar chuyên phân phối các dòng phim cách nhiệt tại Hà Nội cho biết, người dùng cần đặc biệt quan tâm 2 yếu tố chính khi chọn mua phim cách nhiệt gồm: Xuất xứ sản phẩm và khả năng cách nhiệt của phim (dựa trên các chỉ số).

Xuất xứ sản phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phim cách nhiệt dành cho ô tô có xuất xứ khác nhau như: Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,...

Trong đó, các thương hiệu phim cách nhiệt có xuất xứ từ Mỹ được ưu tiên hàng đầu bởi đây là nơi ra đời của phim cách nhiệt. Giá của phim có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ thường cao, dao động từ 8-15 triệu đồng.

Các sản phẩm phim cách nhiệt được sản xuất tại Mỹ thường có những quy trình kiểm định rất chặt chẽ, ít nhất phải đảm bảo các tiêu chí không độc hại, sản phẩm đầy đủ chứng nhận về bảo vệ da và độ bền đúng với thời gian bảo hành mà hãng phim công bố. Khách hàng có thể kiểm tra trực tiếp trên website của hãng phim đó về đơn vị đại diện ủy quyền tại Việt Nam.

Người dùng ít để ý đến các thông số này khi dán phim cách nhiệt cho ô tô ảnh 2

Các thương hiệu phim cách nhiệt đến từ Mỹ được nhiều người chủ xe tin dùng.

Các thương hiệu phim xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hiện tại có rất nhiều tại Việt Nam, được bán với giá thành trung bình từ 5-7 triệu đồng và quảng bá chất lượng rất cao. Thực chất, các đất nước này ít có mùa nắng nóng gay gắt 39-40 độ C nên tiêu chuẩn đầu ra sẽ thấp hơn nhiều so với phim sản xuất tại Mỹ.

Thương hiệu phim xuất xứ từ Trung Quốc thông thường có giá bán rẻ, chỉ từ 2-4 triệu đồng, được một hãng phim cách nhiệt lạ quảng cáo là phim của Mỹ, nhưng người dùng sẽ không thể tìm kiếm được thông tin về hãng phim đó tại Mỹ hoặc có thì cũng chỉ là một website chưa được đăng ký bảo vệ bản quyền.

Các sản phẩm này ban đầu có chỉ số đo qua thiết bị chuyên dụng cao do đơn vị của Trung Quốc nhận đặt hàng sản xuất theo yêu cầu thông số từ phía đối tác mua. Chỉ có điều chất liệu phim rẻ tiền nên độ bền kém, thông số nhanh bị sai lệch sau một thời gian sử dụng và có chứa các chất độc hại.

Theo khả năng cách nhiệt

Một phim cách nhiệt thông thường sẽ có 5 chỉ số chính như sau:

- VLT: Tỷ lệ xuyên sáng

- VLR: Tỷ lệ phản sáng

- IRR: Tỷ lệ cản tia hồng ngoại

- UVR: Tỷ lệ cản tia cực tím

- TSER: Tổng năng lượng mặt trời bị cản

Nhiều người khi tìm dán phim cách nhiệt chủ yếu được người bán tiếp thị các chỉ số UVR, IRR nhưng đây chỉ là số liệu tham khảo để chứng minh một dòng phim cách nhiệt có thể ngăn chặn tốt các tia có hại. Trong khi, người dùng nên tập trung vào 3 chỉ số còn lại gồm VLT, VLR và TSER.

Người dùng ít để ý đến các thông số này khi dán phim cách nhiệt cho ô tô ảnh 3
Tỷ lệ xuyên sáng càng thấp thì khả năng cách nhiệt càng tốt.

Tỷ lệ phản sáng (VLR) là điều người dùng nên quan tâm bởi đối với xe ô tô dán phim cách nhiệt chất lượng thấp, người lái dễ bị lóa, chói mắt khi điều khiển xe dưới trời nắng, gây mất an toàn. Một tấm phim cách nhiệt có chất lượng cao thường có tỷ lệ giảm lóa từ 20% hoặc cao hơn.

Thứ 2 là tỷ lệ xuyên sáng (VLT). Một sản phẩm phim cách nhiệt được đánh giá tốt cần phân loại được các loại tia cần loại bỏ (UV, IR) và tia nên được giữ lại (tia sáng). Thông thường chỉ số càng thấp, phim càng tối.

Đối với kính hai bên cho hành khách phía sau và kính hậu, tỷ lệ truyền sáng có thể thấp tới 5% để tăng cường khả năng cách nhiệt (loại bỏ năng lượng mặt trời).

Nhưng đối với kính chắn gió (kính lái), kính bên cho người lái phía trước, tỷ lệ truyền sáng nên cao hơn, từ 60-70% để đảm bảo khả năng quan sát vào buổi tối.

Cuối cùng, ít người để ý đến chỉ số tổng năng lượng mặt trời bị cản (TSER) hay còn gọi là khả năng cách nhiệt. Trong khi đây mới là thông số quan trọng nhất của phim cách nhiệt. Một phim cách nhiệt tốt cần có chỉ số này đạt từ 40-60%, chỉ số tổng năng lượng mặt trời bị loại bỏ càng lớn, khả năng cách nhiệt của phim càng tốt.

Làm sao để chọn một dòng phim cách nhiệt cao cấp?

Phim cách nhiệt cao cấp luôn đảm bảo được đầy đủ các tiêu chí: Chỉ số tổng năng lượng mặt trời loại bỏ cao nhưng vẫn có độ rõ quang học cao, giảm chói lóa tốt, độ bền cao, không chứa kim loại (vì phim kim loại sẽ gây cản sóng, bị ăn mòn theo thời gian, gây chói lóa, gây phản bóng cao).

Để đạt được các tiêu chí kể trên, những thương hiệu phim cách nhiệt ít tên tuổi khó có thể đạt được do giá bán rẻ. Vì vậy, bạn không nên vì giá thành rẻ mà chọn các loại phim có xuất xứ không rõ ràng, các loại phim nhuộm màu hoặc chứa kim loại.

Thông thường nếu bạn chọn phải những loại sản phẩm phim cách nhiệt giá rẻ, kém chất lượng sẽ xảy ra các trường hợp sau:

- Độ cách nhiệt nhanh chóng giảm chỉ sau vài năm sử dụng

- Bị bay màu, loang màu nhanh chóng

- Nhìn từ trong ra thường sẽ bị lóa mắt, mỏi mắt mất an toàn trong di chuyển

- Hiện tượng cản sóng, gây cản trở trong quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ trên xe.

Người dùng ít để ý đến các thông số này khi dán phim cách nhiệt cho ô tô ảnh 4
Việc lựa chọn một trung tâm dán phim cách nhiệt uy tín cũng quyết định đến 85% chất lượng phim cho xe của bạn.

Thay vào đó, bạn nên chọn các thương hiệu lớn như V-Kool, 3M, Llummar, Photosync, FSK... bởi đây đều là những thương hiệu phim cách nhiệt đã được chứng minh bởi người dùng trên toàn thế giới. Chế độ bảo hành từ 7-10 năm, có những thương hiệu như PhotoSync còn bảo hành trọn đời sản phẩm.

Ngoài ra, việc chọn địa chỉ dán phim cách nhiệt uy tín, chất lượng và có tâm cũng là một trong những yếu tố quan trọng bởi nó quyết định đến 85% chất lượng phim cho xe của bạn. Vì vậy, bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn địa chỉ dán phim cho xế cưng.

Hiện nay, trước khi lựa chọn một loại phim cách nhiệt cho ô tô, người dùng hoàn toàn dễ dàng tìm hiểu trước qua nhiều kênh thông tin như hội nhóm, website và ý kiến của những người dùng trước. Từ đó, trong quá trình tìm hiểu và tư vấn, bạn sẽ cảm nhận được đơn vị đó có chuyên nghiệp hay không.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên trực tiếp đến tận điểm lắp đặt của đơn vị đó. Có thể yêu cầu họ test trực tiếp chất lượng qua các máy đo phim để có trải nghiệm thực tế về sản phẩm nhất . Điều này có thể giúp bạn hiểu hơn về quy mô, kinh nghiệm, mức độ chuyên nghiệp của họ đối với dòng sản phẩm.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.