Người gây dựng phong trào ở thôn Một

0:00 / 0:00
0:00

(Baonghean.vn) - Trải qua 9 năm trong quân ngũ, ông về quê. Sau 10 năm làm phó bí thư, rồi 7 năm là bí thư đảng ủy xã, ông về hưu. Nay đã 75 tuổi, sự gắn bó, trăn trở, cộng với ý thức, trách nhiệm của một đảng viên, ông vẫn nhận sự tín nhiệm của bà con tiếp tục gắn vào mình trách nhiệm của một bí thư chi bộ, sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, giữ mối đoàn kết trên dưới một lòng.

Nghị quyết phát triển kinh tế

Dọc hai bên con đường thảm nhựa thẳng tắp, rộng rãi từ trung tâm xã Diễn Tân về xóm Một, từng đám trẻ con tung tăng vui chơi tận hưởng những ngày nghỉ Hè. Bên kia đường, cách một con mương khá rộng là cánh đồng bát ngát của các thôn, xóm ở xã Diễn Tân. Những ngày nắng gắt của tháng Sáu, người dân các thôn đang tất bật thu hoạch lạc. Mỗi đám ruộng tương ứng một hộ gia đình với dăm thành viên che phông bạt, mang theo dụng cụ để đóng bao bì ngay tại ruộng trước khi mang về nhà. Phần cây lạc để lại ruộng làm phân bón.

Bí thư Đảng ủy xã Diễn Tân Lưu Văn Thụ vừa hỏi thăm tình hình mùa màng của người dân vừa cho biết, cùng với thu nhập từ trồng các loại cây hoa màu như lạc, ngô, khoai tây, người dân xã Diễn Tân còn có thu nhập đáng kể từ trồng lúa lai, chăn nuôi và xuất khẩu lao động.

Người gây dựng phong trào ở thôn Một ảnh 1
Lãnh đạo xã Diễn Tân trao đổi với người dân thôn Một về trồng cây hoa màu phát triển kinh tế. Ảnh: H.T

Cũng như người dân các thôn khác, bà con thôn Một cũng tất bật với vụ mùa. Ông Đậu Lương - Bí thư Chi bộ thôn Một cho hay, trước đây khi bà con thôn Một chưa thực hiện trồng lúa lai, chưa canh tác thêm cây rau màu thì đời sống còn quá nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ngay cả gia đình ông cũng vậy, cái nghèo, cái khó bủa vây khi nguồn thu nhập của cả nhà phụ thuộc vào mấy sào ruộng, nhưng mỗi năm chỉ làm 1 vụ, năng suất lại thấp. Tuy nhiên, thời kỳ khó khăn mà ông Đậu Lương nhắc tới là thời điểm trước những năm 2000.

Cho biết thêm về điều này, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Tân Lưu Văn Thụ tiếp lời ông Đậu Lương rằng, thời điểm đó, thôn Một là một trong những thôn nghèo, khó khăn nhất của xã Diễn Tân.Các phong trào sản xuất ở xã Diễn Tân, nhất là ở thôn Một còn rất hạn chế, nhất là trồng lúa lai mỗi năm chỉ 1 vụ, người dân chưa có thói quen trồng lúa lai, vẫn trồng giống lúa cũ, năng suất thấp, lại kém chất lượng.

Vui vẻ, pha chút tự hào, vị Bí thư Chi bộ thôn Một Đậu Lương cho hay: “Nhìn cơ ngơi về cơ sở hạ tầng của cộng đồng thôn, xóm cũng như nhà cửa của người dân, nhiều người thế hệ như chúng tôi thời ấy không thể tưởng tượng được lại có ngày quê hương khởi sắc, trù phú, kể cả đời sống tinh thần cũng ngày một tươi vui như ngày nay”. Để có được sự thay đổi trong đời sống nhân dân được như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực của tập thể chi bộ cũng như mỗi người dân; là sự đồng lòng nỗ lực của mỗi cán bộ, mỗi đảng viên, mỗi người dân khi thực hiện nghị quyết của chi bộ Đảng.

Bí thư Chi bộ thôn Một Đậu Lương cho biết, nhận thấy lúa lai là một giống lúa cho năng suất cao và có nhiều ưu điểm có thể làm thay đổi bộ mặt kinh tế của thôn, vì vậy, Chi bộ thôn Một đã họp, ra nghị quyết trồng cây lúa lai. Từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập.

Người gây dựng phong trào ở thôn Một ảnh 2

Ông Đậu Lương. Ảnh: H.T

Chỉ trong một thời gian ngắn chi bộ ra nghị quyết, gia đình bí thư chi bộ và các đảng viên thực hiện trước, tạo nên phong trào trồng lúa lai sớm nhất xã Diễn Tân thời bấy giờ. Sau thắng lợi từ cây lúa lai, nhân dân thôn Một gần như tuyệt đối tin tưởng vào các định hướng, chỉ đạo của chi bộ Đảng, tiếp tục phát triển trồng các loại cây vụ đông như khoai tây, ngô và đẩy mạnh chăn nuôi. Bởi vậy, đời sống cứ thế được nâng lên từng ngày, diện mạo nông thôn cũng theo đó mà khởi sắc.

Gây dựng các phong trào

Khi các gia đình ở thôn Một đã từng bước có sự vững vàng, yên tâm về nguồn thu nhập, về việc làm, Chi bộ thôn Một tiếp tục đưa ra những định hướng về gây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và xây dựng nông thôn mới, khuyến khích con em vươn lên học tập. Dạo quanh các con ngõ nhỏ được quy hoạch ngay ngắn, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi đây, chúng tôi được nghe người dân “khoe” nhiều nhất là những hoạt động thú vị của các hội, nhóm. “Có những hội, nhóm chỉ có ở thôn chúng tôi mới có, như Hội sinh năm Tý, Hội tuổi Hổ, Hội bóng làng…”, một người dân thôn Một vui vẻ cho biết.

Ông Lưu Đăng Quang - Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Một cũng nhấn mạnh, các phong trào ở thôn Một mấy năm gần đây đặc biệt phát triển, nhất là các hội, nhóm. Tò mò về hiệu quả, ảnh hưởng của các hội, nhóm nơi đây, chúng tôi được cán bộ Đảng ủy xã Diễn Tân, các thành viên Hội Cựu chiến binh thôn Một kể tường tận những hoạt động thú vị và bổ ích của các phong trào nơi đây. “Cho dù là hội, nhóm nào, thì mục đích cũng là tạo không khí vui vẻ, đoàn kết và giúp đỡ, động viên nhau cùng làm việc, lao động và chung tay xây dựng xóm làng”, ông Đậu Lương nhấn mạnh. Đây cũng là mục tiêu mà các nghị quyết về phát triển phong trào của Chi bộ thôn Một chỉ đạo, đồng hành cùng người dân thực hiện hàng chục năm nay. Mỗi một hội, nhóm khi tổ chức hoạt động thì các thành viên đều tự nguyện góp quỹ, người có nhiều thì góp nhiều, người có ít góp ít, người thì lại góp công sức… tùy theo khả năng của mình. Vui nhất là các dịp Tết đến, Xuân về, con em dù đi muôn phương cũng đều cố gắng sắp xếp để về quê hương, để được vui chơi và đóng góp xây dựng thôn, xóm thông qua giao lưu bóng đá, bóng chuyền, quyên góp giúp đỡ gia đình khó khăn, góp quỹ khuyến học, tặng quà, động viên học sinh học giỏi…

Người gây dựng phong trào ở thôn Một ảnh 3
Bí thư Chi bộ thôn Một, xã Diễn Tân (Diễn Châu), ông Đậu Lương (ngoài cùng bên trái) trao đổi với cán bộ đoàn thể về xây dựng các phong trào quần chúng. Ảnh: Thu Giang

Từ năm 2000 đến nay, Chi bộ thôn Một phát triển một cách toàn diện, đặc biệt, từ năm 2020, cùng với những nghị quyết sát thực giúp nâng cao thu nhập, khơi dậy các phong trào tập thể, người dân thôn Một đã ủng hộ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nội thôn với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng cùng với hàng trăm mét vuông đất đai được nhân dân hiến tặng. Cùng với sự hỗ trợ hơn 200 tấn xi măng của Nhà nước, cộng với sự đóng góp tiền của, công sức và hiến đất của nhân dân, các con đường lầy lội, các ngõ nhỏ, hẹp ở thôn Một đã được dần thay thế bằng những con đường bê tông rộng rãi đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các tuyến đường nội thôn, đường ra nghĩa trang. Ngoài ra, từ những đóng góp của con em xa quê, từ sự kêu gọi của các hội, nhóm, thôn Một đã hoàn thành nâng cấp, xây khu thể thao của thôn và khôi phục giếng làng cổ; xây dựng được một tuyến đường cờ kiêm đèn điện chiếu sáng, tạo cảnh quan đồng bộ, sạch, đẹp.

Đảng viên đi trước

Thời điểm những năm 2000, Chi bộ thôn Một, xã Diễn Tân mới có 22 đảng viên; đến nay con số đã tăng lên 31. Trong suốt mấy chục năm, Chi bộ thôn Một cũng như người dân nơi đây đã trải qua nhiều bước thăng trầm, có những thời điểm khó khăn chồng chất. Nhưng rồi, sức mạnh của sự đoàn kết, sự nhiệt huyết của ban cán sự xóm, của các đảng viên nơi đây đã từng bước giúp quê nhà khởi sắc, thay đổi. Và cũng chừng ấy thời gian, ông Đậu Lương gắn bó với thôn xóm, trăn trở vai trò của một người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Người gây dựng phong trào ở thôn Một ảnh 4
Một góc xã Diễn Tân (Diễn Châu). Ảnh: H.T

“Năm nay Bí thư Chi bộ thôn Một đã 75 tuổi. Ông đã có ngót nghét 30 năm đảm nhận vai trò là phó bí thư, rồi bí thư chi bộ ở cơ sở sau khi trải qua 9 năm tham gia chiến đấu trong quân đội”, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Tân Lưu Văn Thụ cho biết. Bộc bạch về những năm tháng sống và gắn bó với bà con xã Diễn Tân, ông Đậu Lương cho hay, sau khi xuất ngũ trở về địa phương và tham gia đảng ủy xã. Sau 10 năm làm phó bí thư, rồi 7 năm là bí thư đảng ủy xã, ông về hưu, sinh hoạt tại Chi bộ thôn Một. Những tưởng nghỉ hưu sẽ tập trung cùng vợ con chăm lo cho gia đình, hỗ trợ các cháu học hành. Nhưng rồi, những thực tế ở địa phương, những gắn bó trăn trở, mong muốn giúp bà con, cộng với ý thức, trách nhiệm của một đảng viên, ông lại tiếp tục được cơ sở gắn vào mình trách nhiệm của bí thư chi bộ.

Đến nay, ở cái tuổi “xưa nay hiếm” như Bác Hồ đã từng nói, ông vẫn miệt mài, tận tụy với xóm làng. “Cũng đã đến cái tuổi cần nghỉ ngơi, điều tôi mong muốn nhất vẫn là tạo được nguồn cho chi bộ, gây dựng được nhân tố tiếp tục giúp bà con gìn giữ sự đoàn kết. Chỉ có đoàn kết, đồng lòng thì quê hương mới phát triển được. Mà muốn làm được điều đó, tổ chức cơ sở Đảng phải tạo được niềm tin, sức hút để những người trẻ tích cực và mong muốn tham gia. Như vậy mới có nguồn để kế cận, tiếp bước, giữ gìn chi bộ cơ sở”, ông Đậu Lương chia sẻ.

Ông cho biết thêm, từ khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy định số 08-QĐ/TU về đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ áp dụng cho cả sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề đối với chi bộ cơ sở, chất lượng sinh hoạt Chi bộ thôn Một đã được nâng lên thấy rõ. Đây là một tín hiệu vui giúp cho những trăn trở của bản thân được giải đáp. Thực hiện chấm điểm trong sinh hoạt chi bộ, không chỉ chi ủy phải chuẩn bị nội dung kỹ càng, sát với thực tiễn, mà đảng viên cũng chăm chút hơn công tác, vai trò của bản thân. Và khi chăm chú hơn, sẽ có nhiều trăn trở hơn, nhiều ý kiến xây dựng, tự khắc sức mạnh của chi bộ sẽ được nâng lên. Cùng với đó, sự tiên phong đi đầu của đảng viên sẽ tạo được hiệu ứng tốt để quần chúng tin tưởng, noi theo. Minh chứng cho điều này chính là những năm tháng ông gắn bó với công tác Đảng ở xã, ở xóm, là những thay đổi của chính thôn Một bắt nguồn từ các nghị quyết của chi bộ Đảng, từ sự đi đầu của các đảng viên.

Người gây dựng phong trào ở thôn Một ảnh 5

Phóng viên Báo Nghệ An trao đổi với ông Đậu Lương và cán bộ xã Diễn Tân (Diễn Châu) về công tác phát triển Đảng ở cơ sở. Ảnh: Thu Giang

Bí thư Chi bộ thôn Một cũng bày tỏ, ông rất tâm đắc, và luôn nhắc nhở bản thân thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về củng cố tổ chức cơ sở Đảng, đó là “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Đây là sự đánh giá, khẳng định của Bác về bản chất, nguồn gốc sức mạnh của Đảng, về vai trò, mối liên hệ mật thiết giữa đảng viên và chi bộ. Thực tế qua mấy chục năm gắn bó với công tác Đảng, được trải nghiệm, chứng minh bằng hiệu quả thực tế, ông mong rằng, không chỉ bản thân, mà hàng triệu đảng viên, đồng chí, đồng đội sẽ tiếp tục phát huy, làm theo lời chỉ dạy của Người.

Tin mới

Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

(Baonghean.vn) - Theo Ban quản lý dự án 6 - Bộ GTVT, trước đây, thiết kế kỹ thuật hầm chui qua xóm 4, xã Hưng Yên Nam đã được các cơ quan, đơn vị liên quan ký duyệt. Đến nay khi công trình triển khai thực tế đã phát sinh các vấn đề vướng mắc. Để giải quyết, một số phương án đã được đưa ra...
Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.