Người già nhất thế giới bước sang tuổi 116

Cụ bà Besse Cooper, người sống thọ nhất thế giới hiện nay, vừa bước sang tuổi 116 hôm 26-8.

 Theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục thế giới thì cụ bà Besse Cooper, đến từ bang Georgia (Mỹ), là người thứ 8 trên thế giới và thứ 4 ở Mỹ được công nhận đạt đến tuổi này.


Cụ Cooper sinh ngày 26-8-1896 ở Sullivan, phía bắc bang Tennesse - cùng năm sinh với nghệ sĩ hài kịch George Burns và nhà văn F. Scott Fitzgerald. Năm 1917 trong chiến tranh thế giới thứ nhất, cụ Besse chuyển tới Georgia làm giáo viên. Sau đó cụ kết hôn với cụ ông Luther Cooper và sinh được 4 người con là Angie, Luther, SidneyNancy. Năm 1963, cụ Luther qua đời ở tuổi 68, cụ bà không tái giá.


Tháng 1-2011, cụ Cooper được tổ chức Kỷ lục thế giới công nhận là người sống thọ nhất thế giới. Tuy nhiên, cụ đã phải nhường lại danh hiệu này cho cụ bà Maria Gomes Valentin, người sinh trước cụ Cooper 48 ngày.

Ngày 21-6-2011, khi cụ Valentin qua đời ở tuổi 115, thì cụ Cooper một lần nữa lại được vinh danh là người sống thọ nhất thế giới.
Cụ Besse có 12 cháu, 15 chắt và 1 chút. Các quan chức hạt Walton hôm 24-8 cũng tổ chức lễ cắt băng khánh thành một cây cầu mang tên của cụ nhằm tôn vinh sức sống dẻo dai của cụ Cooper. Cây cầu được xây dựng trên đường New Hope bắc qua sông Alcovy, nằm ở giữa Georgia, gần nơi cụ bà Cooper là giáo viên khi còn trẻ.


Khi được hỏi về bí quyết để sống thọ, cụ bà chia sẻ: “Tôi ăn nhiều rau và không bao giờ ăn vặt.”


"Mẹ tôi ăn nhiều rau, ăn vừa phải các chất nhiều đạm. Và đặc biệt là rất thích làm việc, đặc biệt là chăm sóc cây cỏ quanh nhà. Càng thêm tuổi mẹ tôi càng trở nên hóm hỉnh hơn", Sidney, người con thứ 3 của cụ Cooper, cho biết.


Cho đến nay, người sống thọ nhất trên thế giới được công nhận là cụ bà người Pháp, Jeane Calmet, thọ 122 tuổi. Cụ sinh năm 1875 và mất năm 1997.

Theo Tienphong-M