Người giáo dân 26 năm làm Bí thư chi bộ

Trần Đình Hà (Đài Thanh Chương)

(Baonghean) - Ông cho rằng mình có thuận lợi vì là một giáo dân nên hiểu được giáo lý cũng như tâm tư nguyện vọng của bà con và tâm niệm: “Đời hay đạo thì tất cả cũng vì cuộc sống tốt đẹp của người dân”.

Đó là những phác họa về ông Đinh Chỉ Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Yên Bình, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, người được bà con đánh giá là giỏi việc đời, tròn việc đạo.

Sinh năm 1950 trong một gia đình giáo dân ở xứ đạo Phúc Yên thuộc xã Thanh Yên. Cũng như các thanh niên trẻ thời đó, năm 1970, Đinh Chỉ Cảnh gia nhập quân đội và gắn bó với chiến trường Lào, được kết nạp vào Đảng ở trong quân đội. Sau ngày đất nước thống nhất, ông phục viên về lại quê hương lấy vợ và sinh con. Nhờ chí thú làm ăn lại tích cực với hoạt động cơ sở, ông được tin tưởng được bầu làm bí thư chi bộ từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Với bản tính thẳng thắn, kiên quyết và được tôi luyện trong quân đội, ông đã từng bước khẳng định vai trò tiên phong của mình vì cuộc sống cộng đồng. 5 sau ông còn được dân tín nhiệm bầu chọn kiêm cả chức vụ Xóm trưởng xóm Yên Bình.

Đồng chí Đinh Chỉ Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Yên Bình, xã Thanh Yên (Thanh Chương). Ảnh: Trần Đình Hà
Ông Đinh Chỉ Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Yên Bình, xã Thanh Yên (Thanh Chương). Ảnh: Trần Đình Hà

Sau 26 năm làm bí thư và xóm trưởng ở một đơn vị đặc thù, có trên 70% hộ dân là người theo đạo, Bí thư Đinh Chỉ Cảnh cho rằng, ông có thuận lợi vì là một giáo dân nên hiểu được giáo lý cũng như tâm tư nguyện vọng của bà con; đồng thời có mối quan hệ mật thiết với các linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ.

Với quan điểm: đời và đạo, Nhà nước và nhà thờ đều được quan tâm, tôn trọng, ông đã hướng bà con đến với tôn giáo và xã hội một cách nhuần nhuyễn. Ví như, nếu ngày họp chi bộ đúng vào ngày lễ hoặc có việc nhà thờ thì có thể chuyển lịch sinh hoạt chi bộ sang buổi tối. Hay, có chủ trương chính sách, hoạt động gì của xã hội thì nhờ Hội đồng mục vụ truyền đạt, khuyên răn với bà con tại buổi sinh hoạt tại nhà thờ. “Đời hay đạo thì tất cả cũng vì cuộc sống tốt đẹp của người dân cả”, ông chia sẻ.

Nhờ quan điểm sống và hoạt động như vậy nên cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, những năm gần đây đời sống mọi mặt của người dân xóm Yên Bình, xã Thanh Yên đã có nhiều đổi thay. Hiện, tỷ lệ hộ giàu chiếm 30 %, hộ khá 40 %, chỉ còn 3,5 % hộ nghèo. Trên cơ sở phát triển kinh tế, chi bộ cùng phối hợp với Hội đồng mục vụ khuyến khích tổ chức cho người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện tất cả các tuyến đường trong xóm đều được bê tông, rải nhựa. Người dân đã tự nguyện hiến đất, tài sản để mở rộng 350m tuyến chính và các tuyến đến nhà thờ rộng 6m. Tất cả các tiêu chí khác đều được người dân hưởng ứng,  nên đến nay Yên Bình là xóm đầu tiên trên địa bàn xã Thanh Yên hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận Đơn vị Văn hóa vào năm 2016.

Ông Đinh Chỉ Cảnh là tấm gương
Ông Đinh Chỉ Cảnh còn được biết đến là người đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Trần Đình Hà

Ông Đinh Chỉ Cảnh cũng rất tự hào khi mình đã nuôi dạy 5 con trưởng thành, có công việc ổn định. Người con trai cả cũng là một đảng viên sinh hoạt trong chi bộ, hiện anh đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Yên, và cũng là người đã cùng ông tham mưu, hiến kế để chi bộ lãnh đạo và triển khai nhiều chương trình, mô hình hiệu quả cho nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên (Thanh Chương) Nguyễn Văn Vinh tấm tắc: Làm bí thư chi bộ là rất khó, làm được 26 năm liên tục như đồng chí Cảnh còn khó hơn. Nếu không có tâm huyết và cách làm đúng không thể làm được. Đây thực sự là một bí thư chi bộ rất xuất sắc”.

Trong những ngày này cán bộ, nhân dân xã Thanh Yên đang hăng say thi đua để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu về đích vào cuối năm 2018, người dân xóm Yên Bình tự hào đơn vị mình đã vươn lên tốp đầu. Trong niềm vui ấy người dân nơi đây còn nhận được sự quan tâm của một số con em xa quê đã ủng hộ 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho tất cả các tuyến đường làng. Từ nay, Yên Bình càng thêm lung linh ánh điện, sáng thêm “ý Đảng, lòng dân”, trong đó có công sức của một đảng viên - con chiên đã gần 30 năm tận tụy với việc đời, việc đạo.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.