Người hùng thầm lặng

(Baonghean) - Ở tuyến giữa SLNA, người ta nhắc nhiều đến Quang Tình, Phi Sơn hay Hoàng Thịnh nhưng còn có một cái tên chơi ổn định với rất nhiều đóng góp, đó là Hồ Sỹ Sâm. Bao năm qua, Sỹ Sâm vẫn vậy, âm thầm và lặng lẽ nhưng như lời của HLV Ngô Quang Trường thì: “Cậu ấy làm được rất nhiều việc nhưng không phải ai cũng thấy được công lao của cậu ấy”.

đội bóng xứ Nghệ, Sỹ Sâm là người ít nói và thuộc diện lành nhất. Thuộc típ người sống khép kín nên tiền vệ này cũng không biết cách để “PR” bản thân như cái cách mà giới cầu thủ thường hay làm để nâng cao giá trị bản thân. Vì thế, nhắc đến Sỹ Sâm, nhiều người thậm chí không biết hoặc có nghe qua cũng mờ nhạt, không “nổi đình, nổi đám” như Phi Sơn, Hoàng Thịnh hay Mạnh Hùng, Ngọc Hải. Dù vậy, với những người trong cuộc, Sỹ Sâm là người có lối sống lành mạnh, không tì vết và đặc biệt nghiêm túc và rất kỷ luật trong sinh hoạt, tập luyện, thi đấu.

Cầu thủ Sỹ Sâm (áo trắng) trong màu áo U.23 Việt Nam. Ảnh internet
Hồ Sỹ Sâm sinh ra ở xứ Thanh Dạ, huyện Quỳnh Lưu. Có năng khiếu và thành công từ những cuộc tuyển chọn, Sỹ Sâm được gia nhập “lò” Sông Lam từ khá sớm. Từ các giải như U.17, U.19 quốc gia trước đây, người ta đã thấy cái tên Sỹ Sâm xuất hiện. Năm 2012, sau khi thi đấu xuất sắc trong màu áo của U.19 SLNA, Sỹ Sâm được gọi vào đội tuyển U.19 Việt Nam tham dự Giải vô địch Đông Nam Á và sau đó là vòng loại châu Á.
 
Là thành viên chơi nổi bật nên 1 năm sau đó, Sỹ Sâm chính thức có tên trong đội 1 của SLNA. Mới 20 tuổi đã được “thử lửa” ở V.League, đó là vinh dự lớn mà không phải cầu thủ trẻ nào ở đội bóng xứ Nghệ cũng may mắn được sở hữu. Đó là thời điểm, hàng tiền vệ SLNA còn rất mạnh với những cái tên như Văn Bình, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, Quang Tình… nên Sỹ Sâm giống như người học việc, thỉnh thoảng được vào sân khi Văn Bình bị đau hay dính thẻ.
 
Âm thầm và lặng lẽ, Sỹ Sâm tiếp tục có những bước tiến để đến năm 2014, anh thường xuyên được ra sân. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã nhìn ra khả năng kiến thiết của Sỹ Sâm và xác định, không ai khác, tiền vệ người Quỳnh Lưu này sẽ thay thế Văn Bình ở khu trung tuyến. Bắt đầu từ mùa giải 2014, Sỹ Sâm thường xuyên được xếp đá chính nhiều hơn và trận nào, anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Không hoa mỹ, không có những pha bóng nổi bật nhưng bao giờ Sỹ Sâm cũng đảm bảo vị trí. Chưa bao giờ người ta thấy tiền vệ này đuối sức hay thiếu nhiệt mà thay vào đó là sự chắc chắn với những nhiệm vụ mà không phải ai cũng nhận thấy. Ngoài kiến thiết, Sỹ Sâm còn có khả năng đánh chặn và đó là vị trí nhạy cảm, không phải ai cũng dám tiếp nhận vì dễ chấn thương. Ở SLNA, ngoài Hoàng Thịnh, Sỹ Sâm cũng có thể làm tốt điều này.
 
Những nỗ lực của Sỹ Sâm cũng được đền đáp khi mùa giải 2014, anh có bàn thắng đầu tiên cho SLNA ở V.League. Đó là pha san bằng tỷ số 1 – 1 cho đội bóng xứ Nghệ ở sân Đồng Nai để sau đó, Công Vinh và Phi Sơn ghi liên tiếp 2 bàn, giúp đội khách ngược dòng ngoạn mục. Có bàn thắng là nguồn động viên nhưng sau đó, Sỹ Sâm vẫn bước tiếp với sự âm thầm, lặng lẽ. Ít khi nói về mình nên cái tên Sỹ Sâm vẫn thế, không phải ai cũng biết đến với tư cách người đặc biệt, dù năm 2014, anh là một trong số không nhiều cầu thủ SLNA được gọi vào đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị cho Asiad tại Hàn Quốc.
 
Khi Ngô Quang Trường tiếp quản đội bóng, ông vẫn nhận ra những giá trị của Sỹ Sâm và tiếp tục tin dùng. Từ việc liên tục sử dụng cầu thủ sinh năm 1993 này, BHL SLNA nhận ra rằng, ngoài vị trí tiền vệ, Sỹ Sâm còn có thể chơi tốt ở nhiều vị trí khác. Đó cũng là lý do mà mùa này nhiều trận đấu, Quang Trường xếp Sỹ Sâm đá hậu vệ cánh trái. Ở bất cứ vị trí nào, khi được giao nhiệm vụ, Sỹ Sâm cũng hoàn thành tốt. 
 
Mùa thứ 3 đá V.League, Sỹ Sâm giờ đã là trụ cột và năm tới, khi nhiều trụ cột hết hạn hợp đồng và ra đi, vai trò của Sỹ Sâm chắc chắn còn quan trọng hơn nữa. Tương lai đang mở ra với tiền vệ này và đó là phần thưởng xứng đáng cho một cầu thủ, đại diện cho phong cách trầm lặng nhưng bao giờ cũng đề cao tính kỷ luật và vào sân thì rất ít khi để người khác phải phàn nàn.
 
VĨNH LIÊM