Người kế nhiệm bà Merkel có quan điểm cứng rắn với Nga

Theo An Nhiên (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngày 7/12, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) thay thế Thủ tướng Angela Merkel.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ở thành phố Hamburg ngày 7/12, bà Kramp-Karrenbauer với sự ủng hộ của Thủ tướng Angela Merkel, đương kim Chủ tịch CDU, đã giành được 52% phiếu bầu vượt qua ông Friedrich Merz, theo Reuters.

Bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, từng giữ chức thống đốc bang Saarland, lãnh đạo một liên minh gồm ba bên. Bà nổi tiếng nhờ tài năng trong việc giữ đoàn kết nội bộ và hợp tác với các đảng khác, được mệnh danh là "tiểu Merkel".

Nguoi ke nhiem ba Merkel co quan diem cung ran voi Nga

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp bầu lãnh đạo mới của đảng CDU tại Hamburg, Đức. Ảnh: Reuters.


"Tôi từng đọc rất nhiều bài viết về mình, chẳng hạn như phiên bản nhí, bản sao, hay đơn giản là người tương tự. Thưa các đại biểu, tôi là chính mình, là những gì mà cuộc sống đã tạo nên và tôi tự hào về điều đó", bà Kramp-Karrenbauer phát biểu trước Quốc hội.

"Tôi đã học về cách lãnh đạo. Trên hết, tôi học được rằng lãnh đạo cần sự mạnh mẽ bên trong hơn là ồn ào bên ngoài", bà nói thêm, trong khi những người bên dưới vỗ tay chúc mừng. Bà cũng cảm ơn các đối thủ và mời họ lên sân khấu để thể hiện sự đoàn kết trong đảng.

Bà Kramp-Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại khác với bà Merkel, như ủng hộ việc giới hạn số phụ nữ trong các hội đồng quản trị và cứng rắn hơn với Nga. Bà cho rằng châu Âu và Mỹ nên xem xét phong tỏa tàu Nga do cuộc khủng hoảng với Ukraine, đồng thời có quan điểm thận trọng hơn về tương lai của châu Âu.

Nhưng khi được hỏi về những gì mà người ta có thể chờ đợi từ CDU trong tương lai, bà Kramp-Karrenbauer trả lời: "Tôi không có một công thức chung". Đây được cho là cách tiếp cận tương đồng với Thủ tướng Merkel, người luôn cân nhắc kỹ càng về mọi mặt trước khi đưa ra quyết định.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, một đồng minh của bà Merkel, cho biết: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, với bà Annegret Kramp-Karrenbauer, đảng CDU sẽ có khả năng cao giành chiến thắng ở một cuộc tổng tuyển cử". Ông Altmaier cũng cho rằng người phụ nữ 56 tuổi sẽ là ứng viên nguy hiểm nhất đối với đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh.

Bà Merkel hồi tháng 10 cho biết sẽ từ chức lãnh đạo đảng CDU, nhưng vẫn làm thủ tướng tới năm 2021, thời điểm nhiệm kỳ của bà kết thúc. Đây được coi là nỗ lực nhằm "dọn đường rút lui" sau một loạt trở ngại kể từ khi bà quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Trung Đông vào năm 2015.

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.