#người Khơ mú

66 kết quả

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Nhịp sống ở Phia Òi

Nhịp sống ở Phia Òi

(Baonghean.vn) -Nép mình ven hồ thủy điện Bản Vẽ, Phia Òi là bản khó khăn nhất về kinh tế tại xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Cuối tháng 10/2023 bản mới được dùng điện lưới quốc gia.

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Người Khơ Mú được xem là một trong những “ông tổ” của nghề đan lát. Những vật dụng được cộng đồng người Khơ Mú ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) làm ra vốn chỉ để dùng sinh hoạt trong gia đình, nay đã trở thành hàng hóa giúp cả bản thoát nghèo.

Đoàn Thanh niên Công an Nghệ An và Hưng Yên trao hàng trăm suất quà tại huyện Kỳ Sơn

Đoàn Thanh niên Công an Nghệ An và Hưng Yên trao hàng trăm suất quà tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Đoàn Thanh niên Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng An ninh điều tra, Cảnh sát hình sự, Tham mưu (Công an tỉnh Hưng Yên) tổ chức Chương trình "Tháng Ba biên giới" với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” cho học sinh và bà con vùng rẻo cao.
khơ mú

Lễ Grơ mừng năm mới của người Khơ Mú

(Baonghean.vn) - Lễ Grơ của người Khơ Mú được tổ chức để tiễn năm cũ, tiễn những rủi ro, ốm đau của năm cũ, đón năm mới với mong muốn con người khỏe mạnh, không ốm đau, bệnh tật, làm ăn phát đạt. Đây là nghi lễ truyền thống, là dịp mọi người trong gia đình đoàn tụ, nhớ về tổ tiên.
khơ mú

Người Khơ Mú ăn Tết như thế nào?

(Baonghean.vn) - Hàng năm, sau khi gặt hái mùa màng xong, khoảng tháng 11-12 âm lịch các gia đình người Khơ Mú ở bản Huồi Thum, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) lại chọn ngày đẹp để tổ chức lễ Grơ.
dệt thổ cẩm

Tuổi cao vẫn nhiệt tâm trao truyền lửa nghề

(Baonghean.vn) -Gần đây nghề truyền thống của các đồng bào dân tộc thiểu số đang có nguy cơ bị mai một. Để giữ nghề và mong muốn trao truyền nghề cho thế hệ sau, những người cao tuổi đã và đang ngày đêm nỗ lực truyền lại nghề cho con cháu.
tây nghệ

Một thoáng Tây Nghệ qua những thước ảnh phim

(Baonghean.vn) - Vùng cao xứ Nghệ với đầy nét hoang sơ, đượm buồn trong những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh phim phần lớn từ năm 2012. Tác giả Trung Hà chia sẻ: “Tôi thích lang thang trên những nẻo đường Tây Nghệ cùng với máy ảnh phim vì dường như cái màu ảnh của phim nó có vẻ trầm lắng bình dị như cuộc sống của người dân nơi đây”.
Nghệ An hiện có hơn 460.000 người thuộc dân tộc thiểu số.

Thống nhất một số nội dung Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Nghệ An lần thứ 3

(Baonghean.vn) - Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 3 cấp tỉnh sẽ được tổ chức trước tháng 10/2019; nhằm tục khẳng định, ghi nhận công lao của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào thiểu số thời kỳ đổi mới.