"Người không chân" Pistorius đi vào lịch sử Olympic

Trong ngày thi đấu thứ tám (4/8) của Olympic London 2012, vận động viên người Nam Phi Oscar Pistorius đã đi vào lịch sử Thế vận hội khi là người khuyết tật (không có cả hai chân) đầu tiên tranh tài ở một nội dung điền kinh.

Pistorius, 25 tuổi, vượt qua được vòng loại để có mặt tại bán kết 400m nam cùng thành tích đáng nể 45,44 giây. Ngay từ khi 11 tháng tuổi, anh đã bị cắt bỏ cả hai chân (phần chân dưới đầu gối) vì một khuyết tật bẩm sinh không có xương mác. Mặc dù vậy, Pistorius vẫn khao khát theo đuổi giấc mơ trở thành một vậnđộng viên điền kinh và nỗ lực hết mình cùng đôi chân giả làm bằng sợi cacbon.Vận động viên người Nam Phi Oscar Pistorius sắp đi vào lịch sử Olympic. (Nguồn: AFP)

Anh được vinh danh là "người không chân chạy nhanh nhất hành tinh" và từngđoạt bốn huy chương vàng Paralympic, đồng thời giữ các kỷ lục ở những nội dung chạy 100m, 200m, 400m dành cho vận động viên khuyết tật. Pistorius đã tham gia thi đấu ở các Paralympic Athens 2004 và Bắc Kinh 2008. Không dừng lại ở đó, anh quyết đi vào lịch sử với việc tranh tài chính thức ở Olympic.

Suýt chút nữa, Pistorius đã không thể có mặt tại Olympic London khi chỉ đạt thành tích 45,52 giây ở nội dung 400m tại giải vô địch điền kinh Nam Phi hồi tháng Sáu vừa qua, không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, anh được lựa chọn vào đội tiếp sức nam và mở ra cơ hội tranh tài ở các nội dung cá nhân. Ngoài 400m nam, Pistorius cũng sẽ cùng đồng đội thi đấu ở nội dung 4x400m tiếp sức.

Ngoài vấn đề thành tích, đôi chân giả của Pistorius gây không ít tranh cãi. Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) từng từ chối không cho Pistorius tranh tài ởcác giải thông thường vì cho rằng đôi chân giả giúp anh tiết kiệm được nhiều năng lượng so với các vận động viên bình thường. Tuy nhiên, năm 2008, Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) phán quyết Pistorius không có được lợi thế nhưvậy do máu trong cơ thể ít hơn cũng như không có cơ bắp ở cẳng chân.

Để đến được Olympic London, Pistorius một lần nữa phải trải qua nhiều cuộc nghiên cứu, xét nghiệm gắt gao để được công nhận đôi chân giả không đem lại lợi thế nào. Mặc dù vậy, cũng có một điều kiện bắt buộc là Pistorius phải sử dụngđúng loại chân giả mà anh từng dùng để thi đấu tại các giải cho người khuyết tật từ năm 1996.

Cũng ở nội dung 400m nam, một bất ngờ lớn xảy ra khi Vận động viên người Mỹ đang nắm huy chương vàng Olympic là LaShawn Merritt đã bị loại. Anh chỉ thi đấuđược khoảng 250m thì chấn thương. Tại vòng loại Olympic của Mỹ hồi tháng trước, Merritt đạt thành tích 44,12 giây và đây là mốc xuất sắc nhất thế giới ở nội dung 400m nam trong năm nay.

Merritt, 26 tuổi, đang cố gắng tìm lại hình ảnh của mình sau vụ bê bối doping. Cuối năm 2009, anh bị phát hiện sử dụng chất bị cấm và phải chịu án 21 tháng cấm thi đấu.

Sau đó, Merritt kháng án lên CAS và đảo ngược được một quy định cấm anh tham dự Olympic London lần này. Năm ngoái, Merritt trở lại sau án cấm thi đấu và vềnhì ở nội dung 400m tại giải vô địch điền kinh thế giới tổ chức ở Hàn Quốc./.

Theo (TTXVN) - ĐT