Người lan tỏa nụ cười cho trẻ thơ

(Baonghean.vn) - “Bác sĩ của các bạn nhỏ”, “người lan tỏa nụ cười trẻ thơ” đó là tên gọi thân mật mà mọi người vẫn dành cho bác sĩ Phan Thị Thu Hoài - người nhiều năm gắn bó với công việc điều trị các khiếm khuyết về răng tại Khoa Chỉnh nha - Bệnh viện RHM - PTTM Thái Thượng Hoàng.

Tận tụy, hết lòng vì người bệnh

Tính cách điềm đạm, cởi mở, ân cần, trách nhiệm là cảm nhận chung của người bệnh về nữ bác sĩ Nha khoa -Thu Hoài, khi đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện RHM và PTTM Thái Thượng Hoàng. 

Về nhận công tác tại Bệnh viện vào giai đoạn bệnh viện đang xây dựng và phát triển nên còn nhiều khó khăn (năm 2011) nhưng với sức trẻ và sự đam mê, tâm huyết với nghề, bác sĩ Thu Hoài cùng đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện đã luôn dành thời gian nghiên cứu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm để không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Bs. Thu Hoài được đào tạo chính quy chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt tại Đại học Y Dược Huế và hiện là Trưởng khoa Chỉnh Nha, Bệnh việnRHM và PTTM Thái Thượng Hoàng và Hội viên Hội Răng - Hàm - Mặt tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh
Bác sĩ Hoài được đào tạo chính quy chuyên ngành Răng - Hàm - Mặt tại Đại học Y Dược Huế và hiện là Trưởng khoa Chỉnh Nha, Bệnh viện RHM và PTTM Thái Thượng Hoàng và Hội viên Hội Răng - Hàm - Mặt tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh
Bệnh nhân của khoa chủ yếu là các em nhỏ, mỗi bệnh nhi ở mỗi độ tuổi, tính cách khác nhau. Bởi thế các bác sĩ vừa là những “bảo mẫu” coi bệnh nhi như con, vừa hết lòng, chăm sóc, điều trị, ân cần dỗ dành các bé ngoan ngoãn hợp tác để có hiệu quả điều trị cao nhất.

Trong suốt 8 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Hoài luôn tâm niệm và ghi nhớ: Một bác sĩ răng - hàm - mặt là người cần có “Trái tim của bác sĩ, bàn tay của kỹ sư và tâm hồn của nghệ sĩ" . Với tâm niệm đó, bác sĩ Thu Hoài cùng các cộng sự của khoa Chỉnh Nha mỗi năm thực hiện trên 500 ca bệnh, mang lại nụ cười, thay đổi diện mạo và cuộc sống cho hàng trăm người. 

Với sự phấn đấu bền bỉ, cống hiến và khẳng định bản thân, năm 2016, chị được sự tín nhiệm của ban lãnh đạo bệnh viện đề bạt làm Trưởng khoa Chỉnh nha.

Làm công tác quản lý, chị luôn ý thức và đôn đốc các thành viên trong khoa thực hiện tốt quy định về y đức và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”; Đồng thời, tham mưu cho Ban Giám đốc các giải pháp nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị; nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào chữa bệnh.

Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và các sáng kiến đề tài chuyên sâu. Nhiều năm liền bác sĩ Thu Hoài đạt được nhiều giải thưởng cấp Nhà nước và cấp tỉnh; được lãnh đạo và đồng nghiệp tin tưởng và áp dụng tại khoa.

Bs.Thu Hoài tận tình tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp chỉnh nha. Ảnh: Đức Anh
Bác sĩ Thu Hoài tận tình tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp chỉnh nha. Ảnh: Đức Anh
Là người chịu trách nhiệm chính khám các khiếm khuyết về răng - hàm - mặt cho các em học sinh trên địa bàn Nghệ An trong hành trình “Nha khoa học đường”, do Bệnh viện Thái Thượng Hoàng tổ chức với sự hỗ trợ của Sở Y tế Nghệ An, được triển khai nhiều năm qua, với bác sĩ Thu Hoài việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em được bác sĩ xem như “sứ mệnh”.

“Người lan tỏa nụ cười cho trẻ thơ” trở thành tên gọi thân thương, trìu mến mà các phụ huynh, học sinh dành cho nữ bác sĩ Phan Thị Thu Hoài.

Tâm sự về nghề, chị rất tự hào nhưng cũng không giấu được niềm trăn trở khi chứng kiến thực trạng khiếm khuyết về răng hàm mặt (lệch, móm, hô, răng thưa, mọc chen chúc...) của các em nhỏ từ độ tuổi 6-15 tuổi tại Nghệ An chiếm tỷ lệ cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức nhai, khớp xương hàm, thiếu thẩm mỹ gây mất tự tin khi giao tiếp cho trẻ.

Bởi thế, bác sĩ Thu Hoài cùng đội ngũ y, bác sĩ của khoa luôn nỗ lực tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, các bệnh lý về răng - hàm - mặt đều có thể khắc phục được nếu được thăm khám định kỳ, phát hiện sớm, điều trị đúng cách với việc áp dụng kỹ thuật, máy móc hiện đại.

Bác sĩ gửi gắm lời khuyên tới các bậc phụ huynh, nên cho các bé đánh răng sớm và đúng cách, thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các khiếm khuyết về răng hàm mặt (độ tuổi phát hiện tốt nhất là 5-7 tuổi và độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha là 12-15 tuổi). 

Câu chuyện của một bệnh nhi khiến nữ bác sĩ nhớ mãi là bạn Hoài An 18 tuổi, ở phường Hưng Bình - TP. Vinh. Là một cô gái xinh xắn nhưng An ngại tiếp xúc, không cười, không chịu nói chuyện với mọi người. Mẹ của em cho biết, ở trường, An không tiếp xúc với bất kỳ ai vì mỗi lần em cười thường bị các bạn chê cười vì hàm răng cháu bị hô, mọc chen chúc, rất thiếu thẩm mỹ.

Sau khi khám và tư vấn cho em,  bác sĩ đã  lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với chi phí hợp lý, là chỉnh nha cố định bằng mắc cài mặt lưỡi. Đây là phương pháp chỉnh nha “giấu” các mắc cài vào trong, tăng tính thẩm mỹ, đặc biệt không gây đau, không gây chảy máu. Hiện em đã được tháo niềng, răng đã ổn định, tự tin giao tiếp hơn rất nhiều.

Nỗ lực ứng dụng kỹ thuật mới nâng cao hiệu quả điều trị 

Hiện tại tại khoa Chỉnh nha - Bệnh viện RHM và PTTM Thái Thượng Hoàng đang áp dụng phương pháp điều trị chính là: Chỉnh nha cố định bằng mắc cài. Ngoài ra, khoa còn triển khai hai kỹ thuật chỉnh nha bằng mặt lưỡi và chỉnh nha bằng khay trong suốt. Tất cả các phương pháp này đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ và có kết quả vượt trội.

Khoa Chỉnh Nha-RHM và PTTM Thái Thượng Hoàng hiện có 10 bác sĩ và y tá có tay nghề cao, thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đáp ứng nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Ảnh: Đức Anh
Khoa Chỉnh nha - Bệnh viện RHM và PTTM Thái Thượng Hoàng hiện có 10 bác sĩ và y tá có tay nghề cao, thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đáp ứng nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Ảnh: Đức Anh
Với mong muốn mang lại nụ cười khỏe mạnh, tự tin, bác sĩ Thu Hoài cùng đồng nghiệp đã không ngừng học hỏi, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị cho bệnh nhân. Nhờ đó, các bệnh nhân được chăm sóc, điều trị răng hàm mặt với dịch vụ hoàn hảo nhất.
Bs. Thu Hoài đang trực tiếp thực hiện phương phápchỉnh nha bằng khay trong suốt. Phương pháp không gắn mắc cài, niềng răng dấu kín, công nghệ Mỹ, không chảy máu, phải vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn. Ảnh: Đức Anh
Bác sĩ Thu Hoài đang trực tiếp thực hiện phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt. Phương pháp không gắn mắc cài, niềng răng dấu kín, công nghệ Mỹ, không chảy máu, phải vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn. Ảnh: Đức Anh
"Tiếng cười là mặt trời đuổi mùa đông khỏi gương mặt con người” - câu nói nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo phần nào nói lên ý nghĩa công việc của bác sĩ Thu Hoài và những đồng nghiệp chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt Thái Thượng Hoàng  - những người đang hết mình đem kiến thức và kinh nghiệm giúp bệnh nhân khắc phục và chữa lành mọi khiếm khuyết về răng miệng. Đó là hành trình đi tìm và bảo vệ nụ cười khỏe mạnh, hạnh phúc, nụ cười tự tin của bao người.

Nhằm mang lại cơ hội chăm sóc, điều trị bệnh về răng hàm mặt cho các em nhỏ, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Bệnh viện RHM - PTTM Thái Thượng Hoàng sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. 

Vui lòng xem thông tin chi tiết tại đây.
 

Bệnh viện RHM - PTTM Thái Thượng Hoàng

số28 - Nguyễn Sỹ Sách - TP. Vinh - Tỉnh Nghệ An

Hotline: 0949967337

website: Http://thaithuonghoang.vn/

Page: Bệnh viện Thái Thượng Hoàng

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.