Người luôn giữ chữ "tín"

(Baonghean) - Vốn trưởng thành từ cán bộ thôn xóm có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, cộng với niềm đam mê đã giúp anh trở thành một cộng tác viên (CTV) tích cực và nhiệt tình, góp phần làm cho tờ báo Nghệ An trở nên sinh động. Đó là anh Lê Văn Trí (sinh năm 1968) - một CTV tiêu biểu ở huyện Anh Sơn.

Anh Lê Văn Trí sinh ra và lớn lên ở xã Hùng Sơn (Anh Sơn) - mảnh đất nằm bên tả ngạn sông Lam bao đời nghèo khó. Khi còn là cậu học trò, anh đã đam mê sách báo, văn chương nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên học xong THPT, anh phải tạm gác lại ước mơ đèn sách. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Lê Văn Trí trở về quê hương và tích cực tham gia công tác xã hội. Bắt đầu từ trưởng thôn, đến nay là Phó Chủ tịch MTTQ huyện, là đại biểu HĐND xã và huyện trong nhiều khóa, hiện là đại biểu HĐND tỉnh khóa thứ 3. quá trình công tác được tiếp xúc nhiều với nhân dân, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng cũng như những vướng mắc tại cơ sở đã khiến anh suy tư, trăn trở. Rồi niềm đam mê ngày xưa có dịp trỗi dậy, anh bắt đầu cầm bút viết về những suy tư trong công việc hàng ngày và biểu dương những tấm gương người tốt việc tốt, gương làm ăn giỏi trên địa bàn. 

Anh Trí chia sẻ: “Tôi cầm bút vừa với tư cách một công dân, vừa với tư cách một người Công giáo. 
 
Anh Lê Văn Trí.
 
Hai con người này không hề tách rời nhau, mà ngược lại gắn bó, hòa quyện thành một. Khi viết về những trải nghiệm trong công việc và thực tiễn cuộc sống, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm, nói lên tiếng nói của bà con nhân dân. Khi viết về vấn đề tôn giáo, tôi hy vọng mọi người có được cái nhìn đúng hơn và hiểu rõ hơn về Công giáo, và bà con giáo dân cũng sẽ hiểu rõ về đạo của mình hơn để thực hiện phương châm “Kính Chúa yêu nước”. 
 
Cũng theo lời anh Lê Văn Trí, từ hàng chục năm nay, với anh báo chí đã trở thành món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu. Nếu một ngày vì bận rộn công việc hoặc vì một lý do nào khác không cầm đọc được tờ báo, anh cảm thấy thiếu một cái gì đó. Bởi theo anh, đọc báo chính là cách để tự học tốt nhất, qua mỗi sự kiện, một bài viết chúng ta đều có thể rút ra một bài học bổ ích, giúp ích cho công việc và làm ăn, sinh sống. Và qua những câu chuyện có thật được phản ánh trên trang báo, chúng ta thêm hiểu và yêu cuộc sống nhiều hơn. 
 
Nói về Báo Nghệ An, anh Lê Văn Trí cho biết đây là một trong những tờ báo mình yêu thích nhất. Bởi thông tin ở đây luôn đảm bảo độ tin cậy cao, vừa có tính định hướng, chọn lọc, lại vừa nhanh nhạy, kịp thời. Các chuyên trang, chuyên mục luôn sát thực với cuộc sống, đáp ứng cơ bản nhu cầu nắm bắt thông tin của độc giả. Cùng với đó là lượng độc giả của Báo Nghệ An rất lớn, được nhiều người đặt niềm tin về tính xác thực của thông tin. Vì lẽ đó, không chỉ là một bạn đọc trung thành, anh Lê Văn Trí còn là một CTV tích cực của Báo Nghệ An, đặc biệt là trong khoảng thời gian vài năm gần đây. Anh tâm sự: “Là một CTV của Báo, được nói lên tiếng nói của mình, tiếng nói của bà con nhân dân, tôi thực sự thấy vinh dự và tự hào. Mỗi khi có bài viết được đăng tải trên báo, tôi thấy thích hơn và vui hơn cả một bữa tiệc. Vì thế, có thông tin mới và quý tôi luôn dành cho Báo Nghệ An trước tiên”. 
 
Với chúng tôi, những phóng viên địa bàn, mỗi khi về Anh Sơn đều tìm gặp anh Lê Văn Trí và được anh chia sẻ những thông tin về tình hình mọi mặt để xây dựng cho mình những đề tài phù hợp. Và mỗi khi phòng chuyên môn xây dựng chuyên trang, chuyên mục cần huy động đội ngũ CTV, người đầu tiên ở địa bàn huyện Anh Sơn chúng tôi nghĩ đến là anh Lê Văn Trí. Bởi “đặt” bài cho anh, chúng tôi yên tâm về mặt tiến độ và chất lượng, vì anh luôn hiểu và giữ được chữ “tín”.
 
Công Kiên