Người mẹ đơn thân và con trai tật nguyền xin được hiến tạng

(Baonghean.vn) – Đó là mẹ con chị Nguyễn Thị Lâm, em Trần Văn Hà (trú tại Thị trấn Quỳ Hợp). 2 mẹ con chị vừa hoàn thành tâm nguyện được đăng ký hiến tạng sau khi chết tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Nói đến mẹ con chị Nguyễn Thị Lâm, ít ai ở thị trấn Quỳ Hợp này không biết. Chị Lâm là người mẹ đơn thân đang nuôi con trai tật nguyền Trần Văn Hà sinh năm 1990. Hàng ngày, chị Lâm làm nghề bán than để mưu sinh.

Con trai chị là Trần Văn Hà không may bị bệnh xương thủy tinh từ nhỏ, vì thế chị Lâm rất vất vả dù mẹ con chị mỗi ngày vẫn nhận được sự chia sẻ động viên của bà con chòm xóm cũng như chính quyền địa phương. Thế nhưng, vượt lên những mưu cầu cho riêng mình, chị Lâm đã có một suy nghĩ và hành động và ít người làm được: muốn hiến tạng sau khi chết.

Chị Nguyễn Thị Lâm và con trai Trần Văn Hà. Ảnh: Võ Phương.

Chị Lâm tâm sự, ngày xưa, khi còn rất trẻ chị đã muốn trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người nhưng do cuộc đời đưa đẩy, mơ ước đó không thực hiện được và nó luôn canh cánh trong lòng chị. Sau này khi sinh cháu Hà không may bị bệnh hiểm nghèo vô phương cứu chữa, lòng chị ngày đêm cầu mong mọi người trên thế gian này không còn nỗi lo về bệnh tật.

Vậy là, đầu năm 2017, mẹ con chị quyết tâm thực hiện lòng mong mỏi, đưa nhau ra thủ đô, đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội viết đơn xin được hiến tặng toàn bộ cơ thể mình cho y học nước nhà sau khi chết. Còn với Trần Văn Hà- cậu bé tật nguyền đã kể lại câu chuyện này: Lúc đầu nghe mẹ nói muốn hiến tạng, em đã phản đối kịch liệt vì thương mẹ cả đời vất vả, nhưng khi tìm hiểu kĩ trên mạng những thông tin về hiến tạng cũng như ý nghĩa của nghĩa cử cao đẹp này, em đã cùng mẹ mình thực hiện ước mơ đó.

Võ Thị Phương