Người mẹ khóc ngất khi vượt hơn 700 km từ Quảng Nam ra Nghệ An gặp con tại tòa

(Baonghean.vn) - Đứa con út “sa chân”, phạm tội liên quan đến ma túy khiến người mẹ vốn là bệnh binh chịu cú sốc lớn. Để tham dự phiên tòa xét xử con, bà Nguyễn Thị Thanh T đã vượt qua quãng đường dài hơn 700 km từ Quảng Nam ra Nghệ An. Nỗi đau đớn khiến bà không thể ngừng khóc suốt phiên xét xử.

Đứa con sa ngã

Hồ Đức Quỳnh (21 tuổi), sinh ra và lớn lên ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Học hết lớp 9, Quỳnh quyết định nghỉ, ở nhà phụ giúp mẹ và đi bán hàng thuê kiếm thêm thu nhập. Thương mẹ đau bệnh, bố mất sớm nên Quỳnh tỏ ra chí thú làm ăn. Vậy nên, ngày nghe tin Quỳnh bị bắt ở Nghệ An vì liên quan đến ma túy, người thân vô cùng sửng sốt, bất ngờ.

Nhất là đối với người mẹ quanh năm đau ốm. Tin dữ ập về khiến bà Nguyễn Thị Thanh T. (65 tuổi) ngất lên, ngất xuống. Sức khỏe vốn đã yếu nay lại thêm cú sốc lớn khiến bà gần như suy sụp. Thương con nhưng vì đường sá cách trở, sức khỏe yếu nên từ ngày Quỳnh bị bắt, bà không có điều kiện ra thăm gặp. Do vậy, phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 10/10/2019 là điều kiện để bà và người thân ra gặp Quỳnh. Họ đã thuê ô tô 16 chỗ để cùng đến TAND tỉnh Nghệ An tham dự phiên tòa xét xử Quỳnh cùng đồng phạm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bà Nguyễn Thị Thanh T khóc ngất khi gặp con tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Vừa thấy con tại tòa, bà T. đã khóc thành tiếng. Nỗi xúc động khiến người mẹ ấy không giữ được lòng mình. Trong phòng xử án, bà cố mắm môi lại để không khóc thành tiếng. Đôi lúc bà cúi xuống, hai tay choàng lên hàng ghế trống, đôi vai run lên.

Trước bục khai báo, Quỳnh thành khẩn khai lại hành vi phạm tội. Theo lời khai của Quỳnh, khoảng tháng 6/2018, bị cáo có quen người đàn ông tên Nhật, trú huyện Núi Thành (Quảng Nam). Ngày 24/2/2019, Quỳnh được Nhật hẹn gặp tại khu vực biển Tam Kỳ để nhờ công việc. Nhật nói sắp tới sẽ nhờ Quỳnh cầm tiền đưa ra Nghệ An để lấy ma túy. Nếu đồng ý, sẽ cho 20 triệu đồng nên Quỳnh nhận lời.

Khoảng 14h ngày 26/2/2019, Nhật gặp Quỳnh đưa 205 triệu đồng để ra Nghệ An lấy “hàng”. Trước khi đi Nhật đưa thêm cho Quỳnh 3 triệu đồng làm lộ phí. Khoảng 11h ngày 27/2/2019, sau khi đến thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Quỳnh liền thông báo cho Nhật. Sau đó, Nhật gửi số điện thoại của Vy Thị Hồng (35 tuổi, trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) cho Quỳnh (vì trước đó, giữa Nhật và Hồng đã có trao đổi với nhau và thống nhất việc mua bán ma túy). Hồng bảo Nhật cứ nghỉ tại khách sạn, đến chiều tối thì đến nhận “hàng”. Khoảng 19h cùng ngày, Hồng nhờ em gái đến khách sạn đón Quỳnh. Sau đó, Hồng tiếp tục nhờ chồng chở xuống thị trấn Hòa Bình để khám thai nhưng thực chất là bán ma túy.

Bị cáo Hồ Đức Quỳnh cúi gằm mặt tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trong lúc chồng vào nhà dắt xe máy, Hồng đi bộ ra đầu bản lấy túi ma túy cất giấu ở bụi cây bên đường bỏ vào người. Khi đến bản Cửa Rào, xã Xá Lượng Hồng bảo chồng dừng xe, bí mật giấu ma túy ven đường, rồi đứng chờ Quỳnh đến. Ít phút sau, người em gái chờ Quỳnh đến chỗ Hồng đang chờ. Khi chỉ còn 2 người, hai bên thực hiện việc mua bán ma túy. Sau đó, Quỳnh đón xe taxi ra bến xe để về Quảng Nam.

Khoảng 00h25 phút ngày 28/2/2019, khi chiếc xe đi đến khu vực xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành thì bị công an dừng xe kiểm tra, phát hiện dưới ghế phụ Quỳnh ngồi có 1 túi da chứa ma túy với khối lượng 420,295 gam. Từ lời khai của Quỳnh, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ Vy Thị Hồng.

Mẹ già khóc nghẹn suốt phiên tòa

Vy Thị Hồng và Hồ Đức Quỳnh đều bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trước bục khai báo, hai bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Khi được vị chủ tọa hỏi: “Nguyên cớ khiến bị cáo phạm tội khi tuổi đời còn trẻ?”, Quỳnh trả lời do “nợ nần”. Bị cáo không nói rõ số tiền đang nợ và liên quan đến việc gì mà chỉ khai vì nợ nần, túng quẫn nên khi được Nhật thuê ra Nghệ An nhận ma túy đã đồng ý.

Quỳnh khai, mình không nghiện ma túy nên không biết “chất đó như thế nào”. Bị cáo chỉ làm theo hướng dẫn của Nhật, đưa tiền ra Nghệ An rồi cầm ma túy về thì bị bắt giữ. Từng lời khai của con trai khiến người mẹ ngồi phía dưới không cầm được lòng mình. Bà liên tục khóc nức, có khi còn lấy tay tự vỗ vào ngực mình trong tuyệt vọng.

Bà T. mẹ bị cáo Quỳnh không giữ được bình tĩnh khi con bị tuyên án. Ảnh: Trần Vũ

Một đời lam lũ, lo cho các con, nhưng đến khi mái tóc dần bạc đi thì người mẹ ấy phải chịu cú sốc lớn. Bà chỉ biết khóc lóc, dằn vặt bản thân. Được gặp con trong giờ nghị án, nhưng người mẹ ấy không đủ bình tĩnh để dặn dò con trai điều gì.

Thấy mẹ khóc nức, đôi mắt Quỳnh cũng đỏ hoe. Quỳnh xin lỗi mẹ trong tiếng nấc nghẹn. Nhìn con rơi nước mắt, bà T. nằm vật dài trên ghế, khóc vật vã. Với tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Hồ Đức Quỳnh phải nhận bản án 20 năm tù. Trong khi đó, đồng phạm Vy Thị Hồng nhận bản án 18 năm tù.

Con trai được dẫn lên xe bít thùng nhưng người mẹ ấy cứ chạy theo sau, gào khóc trong vô thức. Những người thân đi cùng phải dìu bà ra về, đôi mắt ai cũng ngấn lệ.

 

Tin liên quan

Xót cảnh mẹ già 14 năm ròng nuôi con trong cũi

Xót cảnh mẹ già 14 năm ròng nuôi con trong cũi

(Baonghean.vn) - Giữa cái lặng im của núi rừng vùng bản Vĩnh Kim (Hoa Sơn, Anh Sơn), tiếng hát của anh Lương Văn Quý khiến không gian não nề. Trong khu vườn xơ xác, chiếc cũi rộng chưa đến 2m2 là nơi "cư ngụ" của anh Quý suốt 14 năm qua.

Các tin khác