Người miệt mài rèn kỹ năng cho thanh niên xóm

(Baonghean.vn) - Đoàn kết, tập hợp thanh niên nông thôn là việc làm khó của nhiều chi đoàn. Thế nhưng, chi đoàn Luân Hòa, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương lại luôn thu hút được đông Đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt. Chi đoàn trở thành điểm sáng để nhiều đơn vị khác học tập.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Phạm Viết Tùng (sinh năm 1988) đã yêu thích các hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện đóng góp vì cộng đồng. Sau khi ra trường, với niềm đam mê công tác Đoàn, anh đã tham gia hoạt động Đoàn địa phương, và đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn Luân Hòa từ năm 2012 đến nay.

Tùng nhận xét, so với ở trường học, công tác đoàn ở thôn xóm không thuận lợi bằng, vì đối tượng ĐVTN đa dạng về trình độ nên việc tập hợp, thu hút thanh niên tham gia hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Xuất phát thực trạng đó, anh tự định hướng mình phải chủ động, sáng tạo các hoạt động từ hình thức đến nội dung, tránh tình trạng nhàm chán, khô cứng. Bên cạnh đó, phải gần gũi các bạn Đoàn viên để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của các bạn thanh niên với tổ chức Đoàn.

Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Luân Hòa tham gia lao động Ngày Chủ nhật Xanh hàng tuần. Ảnh nhân vật cung cấp

Với vai trò Bí thư, Tùng thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu cho các Đoàn viên, tăng cường hoạt động văn nghệ tại các buổi sinh hoạt; tổ chức sinh nhật hàng tháng cho các đoàn viên lồng ghép trong sinh hoạt chi Đoàn. Tại những buổi sinh hoạt, tranh thủ tìm hiểu những sở thích, sở trường, những mối quan tâm của thanh niên và đoàn viên để tạo ra sân chơi hấp dẫn.

Nhận thấy đa số các bạn trẻ hiện nay đều muốn được nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phản biện, anh Tùng đã thành lập CLB kịch. Qua đó, thường xuyên tổ chức giao lưu các vở kịch hấp dẫn để đoàn viên trong thôn có dịp bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình về các vấn đề thanh niên quan tâm. Hơn nữa, vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã học ở trường Báo, anh còn giúp các bạn trang bị những "kỹ năng mềm" cần thiết trong cuộc sống.

Công trình của ĐVTN Luân Hoà hưởng ứng tháng Thanh niên và chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đồng Văn nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Mỹ Nga.

Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu rèn luyện sức khỏe của ĐVTN, Tùng đã tổ chức thành lập CLB bóng đá, duy trì sinh hoạt 1 buổi/tuần vào chiều chủ nhật và tổ chức giao lưu bóng đá với các chi đoàn bạn.

Song hành với các hoạt động văn, thể, chi đoàn luôn kịp thời khen thưởng biểu dương những tấm gương có thành tích học tập xuất sắc cũng như tích cực tham gia hoạt động. Đó là những hình ảnh gần gũi với các bạn Đoàn viên, tạo động lực khiến các ĐVTN khác cảm thấy cũng có thể cố gắng để trở thành một đoàn viên có ích, được ghi nhận. Những món quà tuy rất nhỏ trong sinh hoạt, nhưng đã tạo không khí hoạt động đoàn sôi nỏi

Những cách làm mới, thiết thực ấy đã phát huy hiệu quả khi đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt chi đoàn ngày càng đông, tập thể gắn bó và các hoạt động của Đoàn ngày càng ổn định.

Với những tận tâm với hoạt động Đoàn, anh Tùng liên tục được giấy khen của xã Đoàn và huyện Đoàn vì có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Anh Phạm Viết Tùng (thứ 3 từ phải sang) đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Bí thư Chi đoàn giỏi do Tỉnh đoàn tổ chức năm 2016. Theo anh, người thủ lĩnh Đoàn cần có những kỹ năng thì mới có thể truyền cảm hứng và tinh thần nhiệt huyết của sức trẻ tới các bạn ĐVTN. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Bí thư Chi đoàn Luân Hòa luôn tâm niệm “Là tuổi trẻ, hãy sống có lý tưởng, cống hiến hết mình, mang nhiệt huyết tới cộng đồng, góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho xã hội, đó cũng chính là môi trường cho mình rèn giũa, trưởng thành”.

Không chỉ năng nổ, sáng tạo trong hoạt động Đoàn, Phạm Viết Tùng còn là một Đảng viên gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, khi cấp ủy giao việc không ngần ngại, luôn năng nổ đi đầu trong mọi việc. Hiện tại, anh là thành viên Ban Pháp chế HĐND xã kiêm Chủ nhiệm Đài truyền thanh của xã. Được sự tin tưởng và ủng hộ của Đảng bộ và nhân dân, anh Tùng đã được bầu làm Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2017-2021.

Mỹ Nga