Xã hội


Người Nghệ trẻ và ‘Phở Xưa’ ở Seoul

Song Hoàng 29/01/2025 19:04

Góc quán nhỏ với sắc đỏ rực rỡ của đèn lồng, đèn ông sao, những chiếc bàn gỗ giản dị, những chiếc chén mộc mạc… gợi nhớ về quê hương và văn hóa Việt là tâm huyết của “ông chủ” trẻ Phạm Văn Dũng của quán Phở Xưa ở Thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Việc kinh doanh ẩm thực cũng là bước đi của chàng trai mới ngoài 30 tuổi, lớn lên từ phố biển Cửa Lò sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Hàn Quốc.

Từ cao đẳng nghề đến thạc sỹ

Phạm Văn Dũng lớn lên ở phường Nghi Hải (thành phố Vinh). Những năm THPT, Dũng học tại Trường THPT Cửa Lò 2 và với lực học không quá xuất sắc, Dũng quyết định đi học nghề tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Sau khi tốt nghiệp, Dũng từng làm ở một công ty viễn thông quân đội và sau đó làm việc cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện điện tử của Hàn Quốc ở thành phố Vinh. Từ công ty này Dũng có cơ hội sang Hàn Quốc học để trải nghiệm về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và mở ra cho anh nhiều chân trời mới.

Một ngày cách đây gần 8 năm, khi đã ngoài 20 tuổi, Dũng quyết định dừng lại tất cả công việc và quyết tâm sang Hàn Quốc học đại học. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục theo học ngành kỹ thuật như khi còn ở Việt Nam, Dũng quyết định chọn học ngành Quản trị kinh doanh ở trường đại học của Seoul và tiếp tục học lên cao học ở lĩnh vực xuất, nhập khẩu ở thành phố Incheon.

153134203_861628921351105_7206005386720421632_n.jpg
Phạm Văn Dũng trong ngày tốt nghiệp thạc sĩ ở Hàn Quốc. Ảnh: NVCC

Du học xa nhà, hoàn cảnh kinh tế không khá giả, nên cũng như nhiều du học sinh đang theo học tại Hàn Quốc, Dũng phải làm thêm để có kinh phí trang trải. Dũng cũng biết, có rất nhiều bạn bè, đồng hương gọi là sang du học, nhưng thực chất là “lách” để đi làm hoặc định cư trái phép. Bản thân Dũng những ngày vừa phải đi học, vừa phải đi làm thêm các công việc như bưng bê, phục vụ ở quán ăn, vận chuyển hàng hóa… đã thấm được sự vất vả, khó khăn. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào, Dũng cũng quyết tâm phải có một tấm bằng đại học. Việc quyết định học lên thạc sĩ của Dũng khiến nhiều người bất ngờ, nhưng chính Dũng hiểu rằng, đó là vì bản thân thấy mình cần bồi đắp thêm nhiều kiến thức để có thể bước đi xa hơn.

153098434_430824481365741_4753054301791073554_n-copy.jpg
Phạm Văn Dũng (ở giữa) cùng những người bạn của mình trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

Lập nghiệp vì người Việt và vì văn hóa Việt

Quyết định đi học thạc sĩ khi tuổi đã không còn trẻ, nên ngoài làm thêm để trang trải cuộc sống, Dũng bắt đầu nghĩ đến việc khởi nghiệp riêng cho bản thân. “Máu” kinh doanh, Dũng tự nhận là từ truyền thống của gia đình bởi ngày còn học ở nhà, Dũng vẫn hay giúp mẹ buôn bán gạo và hàng tạp hóa.

Cửa tiệm đầu tiên Dũng mở ở Thủ đô Seoul là quán cà phê có tên gọi “Ở đâu coffee”. Quán hướng đến đối tượng khách hàng người Việt nên Dũng gửi gắm khá nhiều tâm huyết cho đứa con tinh thần của mình, từ thực đơn, những góc trang trí nhỏ. Khách đến quán sẽ được thưởng thức cà phê phin với nguyên liệu được chọn lựa từ trong nước. Ngoài ra, dù ở một nơi xa xôi nhưng khách Việt đến với quán sẽ thấy sự gần gũi, thân thiện khi bắt gặp những hình ảnh như chiếc chiếu hoa, cây tre, những bức tranh Đông Hồ và đôi khi là những trang báo giấy của quê hương.

379925750_977814380000079_6425711120634053582_n.jpg
Phạm Văn Dũng và những thực khách nước ngoài khi đến với quán Phở Xưa. Ảnh: NVCC

Sau này, điều tiếc nuối nhất của Dũng đó là quán mở đúng vào thời điểm dịch Covid- 19 bùng phát, nên chỉ kinh doanh được hơn 1 năm, Dũng đã nhường quán lại cho người khác. Đến nay, sau nhiều năm quán vẫn kinh doanh và cho thu nhập ổn định.

Sau quán cà phê, Dũng và những người bạn của mình tiếp tục kinh doanh karaoke ở ga tàu điện ngầm thuộc quận Dongdaemun-gu (Seoul). Quán quy mô không lớn, nhưng được xây dựng như mô hình kinh doanh karaoke ở Việt Nam để những người Việt làm ăn xa quê hương có nơi để gặp gỡ bạn bè, thư giãn giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, áp lực. Tại đây cũng có một số lao động người Việt Nam làm việc với thu nhập ổn định.

Kinh nghiệm từ những mô hình khởi nghiệp đầu tiên cũng là động lực để Dũng dành toàn bộ vốn liếng cho đứa con tinh thần thứ ba của mình với một nhà hàng mang tên “Phở Xưa” ngay khu sinh viên Seodaemun-gu nổi tiếng của Seoul. Tuy nhiên, khác với 2 mô hình trước, mục đích hướng đến là khách Việt thì quán “Phở Xưa” hướng đến đối tượng là khách hàng Hàn Quốc.

Thực ra, phở Việt Nam đã được người Hàn Quốc ưa chuộng khá lâu, nhưng những quán phở Việt ở Hàn Quốc chủ yếu do người Hàn kinh doanh nên không mang đúng hương vị của phở Việt Nam. Vì thế, khi mở quán này, tôi muốn giới thiệu đến với người dân Hàn Quốc một quán phở mang đậm đà hương vị Việt Nam.

Phạm Văn Dũng

381098861_977250166723167_9123470297652300909_n.jpg
Quán "Phở Xưa" được trang trí bằng những hình ảnh truyền thống của văn hóa Việt Nam. Ảnh: NVCC

Trước khi đưa "Phở Xưa" đến với Seoul, Dũng đã cùng vợ của mình trở lại Việt Nam và dành khá nhiều thời gian để học những đầu bếp nổi tiếng ở Hà Nội.

Sau này, quán chính thức mở tại Hàn Quốc, Dũng luôn tâm niệm phải giữ nguyên hương vị đặc trưng của phở Việt, với sự kết hợp tỉ mỉ giữa các nguyên liệu gồm hoa hồi, quế, đinh hương, hạt rau mùi và thảo quả.

Bánh phở được Dũng đặt của một người Việt làm tươi ở Seoul, đảm bảo sự mềm dài, thịt bò được lựa chọn cẩn thận. Thời điểm mới mở quán, Dũng gặp khó khăn bởi chưa hiểu được tâm lý của người Hàn và mất một thời gian ngắn, Dũng từng bước điều chỉnh để phù hợp với sở thích của du khách như tăng lượng phở ở mỗi bát và giảm bớt gia vị nồng.

Qua quá trình kinh doanh giữa một khu phố chủ yếu là người Hàn, Dũng nói rằng, để kinh doanh hòa hợp phải biết “đối nhân xử thế”, “biết bạn, biết ta”, tôn trọng văn hóa và cách ứng xử của nước sở tại.

431705090_122162508746018882_8460401081804634164_n-copy.jpg
Rất nhiều khách nước ngoài đã chọn “Phở xưa” để thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Ảnh: NVCC

Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, hiện "Phở Xưa" cùng nhiều món ăn thuần Việt đã có tên trên bản đồ ẩm thực của Thủ đô Seoul, được khá nhiều thực khách yêu thích. Riêng với những thực khách người Việt, quán ăn với không gian đậm chất Việt, với những hình ảnh như nón lá, đèn lồng, tranh thổ cẩm, bát đĩa Bát Tràng, phở, bún Huế, bánh xèo… cũng giúp vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Chọn "Phở Xưa" và ẩm thực Việt, Phạm Văn Dũng cũng đang hiện thực hóa những bài học từ trong sách vở vào thực tiễn. Hơn nữa, đây cũng là cách để anh làm“cầu nối” giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt, ẩm thực Việt đến với bạn bè thế giới./.

Mới nhất

x
Người Nghệ trẻ và ‘Phở Xưa’ ở Seoul
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO