Người Nhật giương cờ trên đảo tranh chấp với Trung Quốc

Ngày 19.8, một số người Nhật đã tới một hòn đảo giữa lúc đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Đây là động thái được cho là làm tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

 

 


Những nhà hoạt động Nhật Bản trên một chiếc thuyền trước chuyến đi tới đảo Senkadu theo tiếng Nhật Bản, xuất phát từ đảo Ishigaki (của Nhật)

 

Khoảng 10 thành viên của phe cánh hữu Gambare Nippon đã lên hòn đảo – một phóng viên của AFP chứng kiến và cho biết họ dự định cắm cờ lên nơi cao nhất của hòn đảo.

 

Sự việc trên diễn ra chỉ sau vài ngày Tokyo trục xuất các  nhà hoạt động ủng hộ Trung Quốc vì đã lên hòn đảo do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc cho là của mình.

 

Khoảng 150 người, bao gồm 8 thành viên quốc hội, đã tới quần đảo ở biển Đông Hải vào sáng hôm qua trên một đội tàu đi từ Ishagaki phía tây nam.

Một tàu bảo vệ Nhật Bản chạy cách 100 mét so với những chiếc thuyền đã thả neo và lên tiếng: “Đừng thả neo, hãy rời đảo”.

 

Nhật Bản gọi quần đảo này là Senkaku, nhưng Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Chính trị gia Tokyo tên là Eiji Kosaka trước đó nói với phóng viên của hãng tin AFP ở trên một những  con tàu rằng những người tham gia phải lên trên đảo mặc dù chính quyền trung ương ngăn cản. “Chúng tôi muốn đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc” – ông nói.

 

Một người tham gia khác cho biết những nhà hoạt động và chính trị gia muốn lên hòn đảo và hát vang quốc ca Nhật Bản rồi có một bữa ăn ở đây. Một vài người trên thuyền có cần câu cá đã cố gắng bắt cá cho bữa sáng ở vùng biển nhiều cá này.

 Những nhà hoạt động Japanese dựng cờ quốc gia trên đảo Uotsuri, thuộc quần đảo Senkaku theo tiếng Nhật và Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc. 

 

Trước chuyến đi, ông Kenichi Kojima, một chính trị gia địa phương từ Kanagawa, gần Tokyo nói với hãng tin AFP rằng chuyến đi là để chứng tỏ ai sở hữu quần đảo. “Tôi muốn cho cộng đồng quốc tế thấy rằng những hòn đảo này là của chúng tôi”.

 

Những người tổ chức cho biết họ muốn tổ chức một lễ kỷ niệm trên thuyền để tưởng nhớ tới những người đã hy sinh trong thế chiến thứ 2.

 

Hôm 18/8, Bắc Kinh đã trách Nhật Bản về chuyến thăm hòn đảo của những nhà hoạt động và yêu cầu ngừng ngay các hoạt động ảnh hưởng tới lãnh thổ Trung Quốc.
Theo GD&TĐ-M