Người Nhật ngỡ ngàng về 'kho báu' ở Nghệ An

(Baonghean) - Hàng ngày, anh Katsuhiro Ando, chuyên gia thuộc dự án đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp của tổ chức JICA (Nhật Bản), lại đến với các bản làng của xã Môn Sơn (Con Cuông) để hỗ trợ bà con ở đây phát triển du lịch cộng đồng. 

Từ đất nước xa xôi, đến, ở rồi gắn bó với nơi này trong hơn 1 năm qua, Katsuhido Ando gần như đã thuộc từng con đường bê tông chạy giữa những hàng trạng nguyên hoa đỏ thắm ở Môn Sơn, một bên là cánh đồng lúa thì con gái mượt mà, một bên là đại ngàn hùng vĩ. Và đến mùa lúa chín, Katsuhido Ando đội nón lá, cầm liềm cùng bà con Môn Sơn đi cắt lúa...

a
Du thuyền trên sông Giăng (Con Cuông). Ảnh Quốc Đàn.

 Sang Việt Nam, anh mới được chứng kiến con trâu kéo những cái cày làm bằng gỗ cày ruộng, những cô gái Thái với váy áo sặc sỡ trong ngày hội cấy lúa, những em bé Đan Lai vùng vẫy dưới dòng sông Giăng trong xanh bắt loài cá mát đặc sản nổi tiếng...

Cảnh sắc Con Cuông còn nguyên sơ đẹp đến ngỡ ngàng khi anh ngồi trên thuyền độc mộc đi trên dòng sông Giăng về phía thượng nguồn. Nước sông biếc xanh soi bóng rừng già  và có những buổi hoàng hôn khi thuyền đứng im trên sông, anh ngỡ mình lạc đến chốn bồng lai...

Katsuhiro Ando diễn tả: “Cái cảm giác thú vị khó diễn đạt bằng lời khi tôi bắt đầu bước chân lên thuyền để ngắm sông Giăng, sông như tơ lụa vắt qua đại ngàn, dòng nước quý bao đời vỗ về các bản làng với không chỉ  con cá, con tôm và nước uống mà còn là con đường giúp bà con dân bản giao lưu với thế giới bên ngoài. Cảm giác ấy theo suốt chặng hành trình, nhất là đoạn cuối dòng sông, nơi tôi gặp một bản làng tộc người Đan Lai mà ý nghĩa về thời gian không còn tồn tại ở đây, không hề có dấu vết  của cuộc sống hiện đại... Sông Giăng với tôi rất hiếm trên thế giới bởi sự hoang sơ đến ngỡ ngàng”.

Dự án JICA (Nhật Bản) hướng dẫn bà con dân tộc huyện Con Cuông làm du lịch. Ảnh: Châu Lan
Dự án JICA (Nhật Bản) hướng dẫn bà con dân tộc huyện Con Cuông làm du lịch. Ảnh: Châu Lan

Là người đi nhiều nơi, hỗ trợ phát triển du lịch cho nhiều cộng đồng, Katsuhiro Ando cho rằng cảnh núi rừng Con Cuông rất đặc biệt, những ngọn núi bao quanh các bản làng, thỉnh thoảng lại đứt quãng, nhìn vào bản đồ thấy tất cả những dòng sông, suối đều chảy ra từ đại ngàn Pù Mát. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn bó mật thiết với những dòng sông, con suối này, mọi sinh hoạt của người dân đều xoay quanh các con sông, con suối cho nên các dự án phải nghiên cứu điều này thì mới thành công. “Điều đó tạo nên sự gắn bó máu thịt giữa con người và thiên nhiên, là một hệ sinh thái rất tốt” - Katsuhiro Ando nhận xét -

“Tôi đã từng đến Mai Châu – Hòa Bình của Việt Nam, nơi nổi tiếng bởi những nếp nhà sàn quần cư giữa thung lũng đại ngàn. Nhưng khung cảnh ở Con Cuông còn quyến rũ hơn bởi ngoài nhà sàn còn có những thắng cảnh thơ mộng như thác Khe Kèm, rừng nguyên sinh Pù Mát.... Nếu người dân Con Cuông biết phát huy các tiềm năng ấy sẽ rất tốt cho phát triển du lịch. Chẳng hạn người nước ngoài rất thích khi thấy các vật dụng được làm từ tre, mây nứa, nhất là đồ dùng cho nấu nướng, bữa ăn, cụ thể như lá chuối gói xôi, ép khẩu (hộp đựng xôi bằng tre đan), hay giỏ đựng cam, bồ đựng thóc bằng mây, tre đan... "

"Các chuyên gia Nhật Bản cũng đã đến dạy cho bà con bản Nưa cách nấu ăn và sử dụng những dụng cụ của thiên nhiên để nấu ăn, hỗ trợ dụng cụ bằng tre đan để sản xuất, giúp bà con khôi phục nghề truyền thống. Và người dân nếu hiểu được sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, tận dụng nó để phát triển du lịch thì thật tốt. Các bạn tôi đến Con Cuông đều thú vị khi trải nghiệm du lịch homestay, ngủ nhà sàn, thưởng thức các thức ăn tự nhiên, sáng ra được đánh thức bởi tiếng gà gáy, tiếng suối chảy, ngắm mặt trời lên sau đỉnh đại ngàn. Hiện nay, điều đáng mừng là người dân Con Cuông đã hợp tác rất tích cực để làm du lịch, các công ty lữ hành cũng đã đưa du khách tới...”- Katsuhiro Ando phấn khởi.

Anh Katsuhiro Ando và một người bạn Nhật tại thác Khe Kèm (Con Cuông). Ảnh: Châu Lan
Anh Katsuhiro Ando và một người bạn Nhật tại thác Khe Kèm (Con Cuông).  Ảnh: Katsuhiro Ando

Cảm nhận của Katsuhiro Ando - một người bạn đến từ Nhật Bản cũng là cảm nhận của nhiều du khách phương xa khi đến với Con Cuông. Ai cũng nóng lòng được khám phá thác Khe Kèm, được đi thuyền trên sông Giăng, ngắm đập Phà Lài như trôi trong mây, khởi nguồn từ đại ngàn Pù Mát nguyên sơ với bạt ngàn đại thụ trổ bông mùa xuân sắc. 

Nằm giữa vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2007, Con Cuông là huyện chứa nhiều tiềm năng hấp dẫn du khách, nhất là du khách quốc tế. Đây cũng là vùng đất cổ, sông núi nguyên sơ với bao háo hức khám phá, tấm lòng người miền núi chân chất đậm đà, phong tục văn hóa được lưu giữ, bảo tồn...

Con Cuông cách Hà Nội khoảng 330km, cách thành phố Vinh 130 km, nằm bên dòng Lam Giang thơ mộng. Tuy là địa bàn miền núi cao nhưng huyện có mặt bằng rộng rãi với đất đai màu mỡ xanh tươi, thế núi dáng sông quyến rũ lòng người. Ai lên với Kỳ Sơn, qua Lào đều dừng chân tại đây để nghỉ ngơi trước khi tiếp một chặng đường. Cũng bởi vậy mà Con Cuông nổi tiếng với nhiều đặc sản của miền Tây xứ Nghệ như măng muối, cá mát, cá lăng, chạch sông kho, canh đọt mây, rau dún... Các nhà hàng ở Con Cuông từ trước nay đã rất phát triển với các món ăn đậm văn hóa ẩm thực bản địa. 

Con Cuông đang khát khao những dự án xứng tầm khai mở. Hiện nay, Con Cuông đã được phê duyệt là thị xã theo hướng đô thị sinh thái, là trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Tây Nam Nghệ An. Cụ thể định hướng trong giai đoạn 2021 - 2025 phấn đấu xây dựng Con Cuông trở thành một đô thị sinh thái; đô thị động lực của vùng Tây Nam; có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa và dịch vụ thương mại, du lịch sinh thái của vùng Tây Nam.

Trở lại với người bạn Nhật Bản Katsuhiro Ando. Anh và các cộng sự vẫn tiếp tục dự án với những mong ước cuộc sống tốt đẹp hơn cho đồng bào Con Cuông, góp  phần tạo dựng những khu vườn sinh thái cho hiệu quả kinh tế, những sản phẩm phục vụ nhu cầu du khách mà bà con Con Cuông có thể tự sản xuất được như rượu cam, mứt cam, xà bông từ cam...

Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng cho hay: “Bên cạnh tập trung khai thác du lịch sinh thái vườn Quốc gia Pù Mát và Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, huyện Con Cuông sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư,  xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Pha Lài và bản Cò Phạt xã Môn Sơn; Tạ Bó, Thác Kèm (Yên Khê). Xây dựng các tua, tuyến, điểm du lịch trên địa bàn gắn kết với các tuyến du lịch của tỉnh, chú trọng điểm đến du lịch cộng đồng. Phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng, các điểm du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh. Bảo tồn và xây dựng các di tích lịch sử (di tích lịch sử quốc gia Bia Ma Nhai, Khu di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên miền Tây Nghệ An)... Phấn đấu để Con Cuông trở thành một trong những trung tâm du lịch của miền Tây Nghệ An”. 

Châu Lan

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…