Người Pháp đòi lại "ngai vàng" trong sản xuất rượu vang

(Baonghean) - Năm 2014, nước Pháp đã quay trở lại ngôi vị đầu bảng trên bảng xếp hạng các nước sản xuất rượu vang trên thế giới. Pháp đã bị Ý soán ngôi vào năm 2012, năm nay Ý đã bị đẩy xuống vị trí thứ 2 và Tây Ban Nha về đích thứ 3 trên bảng xếp hạng thế giới.
 
Năm 2014 là một năm nhiều biến động với các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới.
 
Theo con số thống kê công bố vào thứ Năm ngày 23/10 bởi Tổ chức cây nho và rượu vang quốc tế (OIV), đất nước lục lăng đã sản xuất tổng cộng 4.620 triệu lít rượu vang, tăng 10% so với năm 2013. Trong khi đó, tổng dung tích sản phẩm của Ý năm nay là 4.440 triệu lít, giảm 15% so với năm ngoái. Riêng Tây Ban Nha đã có cuộc bứt phá ngoạn mục vào năm 2013, đến năm nay cũng chỉ dừng lại ở con số 3.700 triệu lít. Một lần nữa, bánh xe đỏ đen của thời tiết lại đem lại những điều bất ngờ - đáng vui mừng cho Pháp và kém may mắn hơn với 2 đối thủ láng giềng. Các vùng trồng nho phía Đông Âu như Bulgaria, Romania và Slovakia đặc biệt thất thu năm nay. Trong khi đó, Đức lại có 1 năm bội thu, với 970 triệu lít rượu vang, tăng 16%.
 
Bên ngoài lục địa già, quốc gia đã có 1 năm thành công không ai khác ngoài Mỹ - về đích thứ 4 trên bảng xếp hạng các quốc gia sản xuất rượu vang trên toàn thế giới. OIV nhấn mạnh việc Mỹ có mặt ở top đầu trong lĩnh vực nhiều biến động này là điều khá hiếm hoi. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, Mỹ liên tục có những mùa thu hoạch thắng lợi. Mặc dù tháng 8 vừa qua, California rung chuyển vì trận động đất và tháng 9 đã chứng kiến những điều kiện khí hậu không mấy thuận lợi tại bang này, tổng lượng sản phẩm của Mỹ vẫn sẽ đạt 2.250 triệu lít cho đến hết năm.
 
Ở bán cầu Nam, Chile sau 2 năm liền lập kỷ lục đã tụt xuống còn 1.000 triệu lít. Trái lại, sản lượng rượu tăng lên ở Nam Phi, Argentina, Australia và New Zealand. Hiện OIV vẫn chưa nắm được thông tin về sản lượng năm 2014 của Trung Quốc. Tuy nhiên, với con số 1.200 của năm 2013, Trung Quốc đã đứng ở vị trí số 8 của bảng xếp hạng.
 
Năm 2014, dự kiến tổng sản lượng cả thế giới sẽ giảm 6%, xuống còn 27.100 triệu lít. Tuy nhiên, không có gì đáng lo ngại vì sự biến động này là hoàn toàn bình thường đối với lĩnh vực nhiều xáo trộn này. Nhất là sau năm 2013 với tổng sản lượng lên đến 28.760 triệu lít. Lượng tiêu thụ cũng khá ổn định, năm nay được dự kiến đạt 24.300 triệu lít.
 
Tuy nhiên, tổng sản lượng không phải là tất cả những gì người Pháp quan tâm. Đất nước lục lăng còn được biết đến như nhà sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới và chất lượng rượu ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu của rượu. Năm 2013, tất cả các loại rượu vang của Bordeaux, Bourgogne, Beaujolais, Cotes de Rhone, Val-de-loire, Alsace và các loại sâm-panh Pháp đã đem lại 7,8 tỷ euro giá trị xuất khẩu. Năm 2014, giá trị xuất khẩu rượu của quý 1 được Liên đoàn xuất khẩu rượu ước tính đạt 3,3 tỷ euro.
 
Thục Anh (Theo Le monde)