Người siêng bản Cù

(Baonghean) - Từng theo học lớp thuốc bảo vệ thực vật, về làm cán bộ hội nông dân xóm, năm 2004, chị Lô Thị Hiền ở bản Cù, xã Châu Quang (Quỳ Hợp) đã bàn với chồng là anh Lô Văn Phương, mạnh dạn vay tiền từ Ngân hàng CSXH huyện, mở tại nhà một ki-ốt kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ nông nghiệp và chăn nuôi lợn gà…
 
Với sự cần cù chịu khó, năng động trong cách nghĩ, cách làm, tích cực tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, bản thân chị đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình, đàn lợn, gà của gia đình chị phát triển nhanh, mang lại nguồn lợi cao. Đồng thời, các mặt hàng chị Hiền kinh doanh thiết thực với nông dân, nên bán rất chạy. Cuộc sống của gia đình chị trở nên khá giả.
 
Chị Lô Thị Hiền tại cửa hàng kinh doanh của gia đình.
 
Hiểu được cuộc sống còn khó khăn của những hộ trong xóm, với tinh thần “ tương thân, tương ái” chị Lô Thị Hiền không ngần ngại giúp đỡ cho họ vay vốn để chăn nuôi, mua thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí mua trâu giúp họ có phương tiện cấy cày. Tiêu biểu như hộ gia đình anh Lô Văn Quang, chị Kim Thị Bình… ở bản Cù, chị Lô Thị Lượng (ở xóm Đồng Lụm) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhờ chị Hiền cho vay lợn giống, vốn không lấy lãi, thức ăn chăn nuôi… để có cơ hội phát triển kinh tế. Đến nay, những hộ gia đình này đã vươn lên thoát nghèo, tiến tới làm giàu. Không dừng lại, vào năm 2008, chị Hiền tiếp tục mở thêm dịch vụ chuyên cho thuê rạp, bát đĩa phục vụ cưới hỏi, và mở xưởng sản xuất táp lô. Uy tín cao đối với những người dân trong xóm, liên tiếp nhiều năm chị giữ chức tổ trưởng tổ vay vốn, Chi Hội phó Chi hội Phụ nữ bản Cù, là đại biểu của HĐND xã Châu Quang.
 
Từ chăn nuôi, kinh doanh giỏi, mỗi năm (trừ chi phí) mang về cho gia đình chị Lô Thị Hiền mức thu nhập từ 100-200 triệu đồng. Đến nay, gia đình đã có một cơ ngơi khang trang, đầy đủ tiện nghi, nuôi dạy 2 đứa con chăm ngoan, học giỏi. Trong kỳ Đại hội dân tộc thiểu số huyện Quỳ Hợp vừa qua, chị đã được huyện tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển các dân tộc huyện Quỳ Hợp, giai đoạn 2009 - 2014. 
 
Với những thành tích đã đạt được, chị Lô Thị Hiền xứng đáng là một người con đồng bào dân tộc Thái tiêu biểu, tham dự Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số cấp tỉnh sắp tới!
 
Lê Thị Hạnh
(xóm Bản Còn - xã Châu Quang - Quỳ Hợp)