Người Syria nháo nhào tháo chạy trước khi Idlib “vỡ trận“

Hàng trăm dân thường Syria vội vàng chạy khỏi Idlib vì lo sợ viễn cảnh chiến sự trong khi Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn quyết định số phận của pháo đài cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở Syria.


nguoi syria nhao nhao thao chay truoc khi idlib "vo tran" hinh anh 1

Các lực lượng của chính phủ Syria và đồng minh của họ đã tập trung binh lực xung quanh Idlib, sẵn sàng giáng đòn tấn công vào các nhóm phiến quân tại đây. 

Các cường quốc phương Tây đã cảnh báo phản đối cuộc tấn công nhưng Damascus và Moscow có vẻ cương quyết rằng là vũ lực là cần thiết để đánh bật các chiến binh thánh chiến đang thống trị Idlib. Những cuộc oanh tạc từ trên không để dọn đường cho cuộc tấn công đã được các máy bay Nga và Syria thực hiện trong những ngày gần đây, theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria. 

Các cuộc oanh tạc đã khiến hàng trăm người dân vội vàng chạy trốn chiến sự trước khi một cuộc tấn công chính thức bắt đầu.

Khoảng 180 gia đình, tương đương 1.000 người đã rời bỏ nhà cửa để tới lãnh thổ phiến quân ở phía đông Syria đêm 5.9, theo Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria. 

Ông Rami cũng cho biết, những người di tản chủ yếu là người dân  từ các khu vực gần lãnh thổ chính phủ Syria kiểm soát và dễ bị tổn thương nhất trong giai đoạn đầu của cuộc tấn công. 

Số người chạy khỏi Idlib cho đến nay vẫn rất nhỏ so với ước tính 800.000 người - tương đương 1/4 dân số khu vực Liên Hợp Quốc cho là phải sơ tán khỏi Idlib.

Trong khi đó, một phóng viên nước ngoài ở Idlib đã thấy các đoàn xe chở các gia đình hướng về phía bắc, hướng tới các khu vực gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara vốn phản đối cuộc tấn công vào Idlib vì quan ngại dòng người tị nạn mới trên biên giới nước này.

danviet.vn