Người Thái đầu tiên trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Sau hơn 2 năm trồng, 160 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình ông Lô Văn Phúc bắt đầu cho thu hoạch. Dự kiến năm nay gia đình ông sẽ thu về hơn 80 triệu đồng.

160 gốc thanh long của gia đình ông phúc đang vào vụ thu hoạch. Ảnh: Minh Hạnh
160 gốc thanh long của gia đình ông phúc đang vào vụ thu hoạch. Ảnh: Minh Hạnh

Với khoảng 80 triệu đồng đầu tư giống và vật tư ban đầu, ông Lô Văn Phúc, người dân tộc Thái ở bản Thanh Đào, xã Bồng Khê (Con Cuông) bắt đầu trồng 160 gốc thanh long ruột đỏ từ năm 2015. Được biết, cũng trên diện tích 1.200m2 đất, mấy năm trước gia đình ông từng trồng nhiều loại cây màu, mất nhiều công sức nhưng hiệu quả không cao.

Lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế là câu hỏi luôn thường trực ở ông. Trăn trở, đắn đo, ông tìm hiểu thông tin các mô hình phát triển kinh tế của các địa phương. Đầu năm 2015, ông cất công vào tận tỉnh Bình Thuận rồi lên đến Đà Lạt để tham quan, học hỏi những mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao. Qua tìm hiểu, ông được biết giống thanh long ruột đỏ có năng suất và chất lượng cao hơn giống thanh long ruột trắng, mỗi năm cho thu 7 - 8 lứa quả.

Với gia bán buôn 35.000 đồng/1kg, bán lẻ 40.000 đồng/1kg, ông Phúc cho biết giá trị kinh tế từ cây thanh long cao hơn hẳn so với các cây trồng khác 2 -3 lần. Ảnh: Bá Hậu
Với giá bán buôn 35.000 đồng/1kg, bán lẻ 40.000 đồng/kg, ông Phúc cho biết giá trị kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ cao hơn hẳn so với các cây trồng khác 2 -3 lần. Ảnh: Bá Hậu
Một gốc thanh long có thể cho 40 quả/vụ. Ảnh: Minh Hạnh
Một gốc thanh long ruột đỏ có thể cho 40 quả/vụ. Ảnh: Minh Hạnh

Tháng 10/ 2015, ông đầu tư khoảng 80 triệu đồng để mua giống, xây trụ tiến hành trồng giống cây ăn quả mới mẻ này. Ông Phúc cho biết, quá trình chăm sóc, bản thân ông đã tự mày mò tìm hiểu kỹ thuật cũng như cách xử lý cho cây ra hoa quanh năm. Trụ để thanh long leo làm bằng bê tông, hình vuông, có chiều cao khoảng 2,5 - 3m, trụ phải được chôn sâu, chắc chắn để phòng gió bão. Khoảng cách hàng cách hàng, cây cách cây là 2,5m.

Sau khi trồng khoảng 1 năm, cây bắt đầu ra trái, mỗi đợt từ lúc ra hoa cho đến thu hoạch khoảng 2 tháng. Ngoài ra, để tưới cho cây, ông tìm dây cáp quang cũ rồi về cắt bỏ phần lõi, đem đặt cố định dưới gốc làm thành hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động.

Theo tính toán với 160 gốc thanh long ruột đỏ, chăm sóc tốt, mỗi gốc thanh long có thể cho khoảng 40 quả/năm, trung bình mỗi quả nặng 0,3 - 0,4kg, bán với giá 35.000 đồng/kg, mỗi năm cho thu 7 - 8 lứa. Dự kiến năm nay, gia đình thu về khoảng gần 80 triệu đồng.

Để tăng hiệu quả kinh tế, trong vườn thanh long ông Lô Văn Phúc bước đầu nuôi 10 tổ ong mật. Ảnh: Bá Hậu
Để tăng hiệu quả kinh tế, trong vườn thanh long ông Lô Văn Phúc bước đầu nuôi 10 tổ ong mật. Ảnh: Bá Hậu

Tận dụng diện tích này, dưới gốc thanh long ông còn kết hợp nuôi gà, trồng cà và nuôi ong. Ngoài 10 triệu đồng thu được từ bán gà thịt, thì với hơn 10 tổ ong đặt dưới gốc thanh long cũng mang về cho gia đình nguồn thu khoảng 5 triệu đồng/năm.

Ông Phúc chia sẻ thêm: "Thanh long ruột đỏ được người dân trong vùng ưa chuộng vì chất lượng tốt, tuy quả nhỏ hơn so với thanh long ruột trắng nhưng hương vị lại ngọt đậm. Đến vụ thu hoạch, thương lái đến gom tận nơi, người dân cũng đặt mua rất nhiều".

Gia đình ông Lô Văn Phúc thu hoạch thanh long ruột đỏ. Ảnh: Minh Hạnh
Gia đình ông Lô Văn Phúc thu hoạch thanh long ruột đỏ. Ảnh: Minh Hạnh

Hiện nay, thanh long ruột đỏ được rất nhiều người ưa chuộng, giá bán trên thị trường cao gấp 2 - 3 lần so với thanh long ruột trắng. Ông Lô Văn Phúc cũng là người đầu tiên đưa mô hình thanh long ruột đỏ vào trồng trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông. Hy vọng, cây trồng này sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo không chỉ cho cho gia đình ông Phúc mà còn được nhân rộng cho nhiều hộ nông dân huyện miền núi./.

Minh Hạnh - Bá Hậu

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.