Người Thái Nghệ An dự báo thời tiết từ mùa cọ

(Baonghean.vn) - Năm nay, người trồng cọ ở miền Tây Nghệ An đón một mùa bội thu. Nhưng theo kinh nghiệm của đồng bào Thái, mỗi khi cây cọ nhiều quả thì mùa đông sẽ có rét đậm, băng giá.

Vườn cọ ở bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Hồ Phương

Ông Lương Sỹ Cường, Trưởng Phòng Văn hóa - xã hội huyện Quế Phong cho biết, người Thái có nhiều kinh nghiệm dân gian dự báo thời tiết trong năm rất đặc biệt và khá chính xác.

Khi nhìn vào một số loài cây hay động vật sinh sống xung quanh, người Thái có thể dự báo được thời tiết sắp tới trong năm như thế nào.

Theo quan niệm và kinh nghiệm của bà con, nếu đàn kiến đóng tổ ở những tán lá thấp thì năm đó sẽ nhiều mưa và gió bão. Ngược lại, nếu thấy đàn kiến vàng làm tổ ở những ngọn cây cao, thì năm đó sẽ là một năm ít mưa và ít gió bão.

Người dân bản Kẻ Nính thu hái cọ chín (ảnh 2015): Ảnh Hồ Phương.

Người Thái cũng cho rằng, khi đàn kiến đen ở dưới đất di chuyển nhiều và theo hướng đi lên ắt rằng những ngày sau đó sẽ có mưa lớn, mưa lâu dài.

Năm 2017, người trồng cọ ở miền Tây Nghệ An hết sức phấn khởi vì đã có một mùa cọ bội thu. Cây nào cũng trĩu quả và sắp sửa cho thu hoạch. Tuy nhiên, năm nào cọ được mùa thì người Thái cũng chuẩn bị tâm lý và sắm sửa vật dụng để đón một mùa đông rét đậm, băng giá.

Cây cọ năm nay rất được mùa. Ảnh: Hồ Phương

Ông Quang Văn Cường, ở xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu cho hay: Kinh nghiệm nhìn vào mùa cọ để dự đoán mùa đông là một trong những quan niệm và kinh nghiệm dân gian hết sức chính xác của đồng bào Thái.

Từ mùa cọ sai quả năm nay, nhiều người dân trên địa bàn Quỳ Châu đã bắt đầu có sự chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm và các vật dụng cho người lẫn vật nuôi chuẩn bị chống rét. Cũng nhờ dự báo ấy, nhiều gia đình trong bản tránh được những tổn thất đáng kể trong mùa đông giá rét.

Hồ Phương