Người Thái ở Nghệ An ăn Tết vào ngày rằm tháng 7

(Baonghean.vn) - Đến hẹn lại lên, đúng vào ngày Rằm tháng 7, dân tộc Thái khăng ở Nghệ An lại tổ chức đón Tết truyền thống của đồng bào mình với nhiều nét văn hóa đặc sắc.
Người Thái Tày Khăng ở Kỳ Sơn hiện có gần 2.000 hộ dân, sống tập trung ở 15 bản làng thuộc các xã Hữu Lập, Phà Đánh, Mỹ Lý, Na Loi, Mỹ Lý và xã Nậm Cắn. Cứ đúng vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm, dân tộc này lại tổ chức đón Tết truyền thống của mình. Ảnh: Lữ Phú
Theo các già làng người Thái khăng, Tết này giống như Tết hoa quả của người Kinh nên việc soạn sửa mâm cúng lễ cũng không cần phải cầu kỳ. Ảnh: Hồ Phương
Tuy nhiên, món không thể thiếu trong mâm cúng là "họ khầu xạc". Món này được bỏ 1 ít xôi, thịt, cá đùm trong lá dong. Ảnh: Hồ Phương
Ngoài ra, để cúng các cô hồn, người Thái khăng còn treo lên cửa nhà 5 gói "họ khầu xạc". Ảnh: Hồ Phương
Khi mọi thứ đã xong xuôi, gia chủ mời thầy cúng trong bản về nhà làm lễ cầu một năm mới bình an, may mắn. Ảnh: Hồ Phương
Mọc đãi khách phải bao gồm 5-6 loại như mọc cá, gà, lợn, nấm... Ảnh: Đào Thọ
Gia đình người Thái khăng chuẩn bị Tết. Clip: Thọ Phương

Bánh tét cũng là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người Thái khăng. Ảnh: Đào Thọ
Sau khi làm lễ xong ở nhà, mỗi gia đình phải mang 5 gói "họ khầu xạc" đến để góp cho mo làng. Đây là nhân vật có tiếng nói nhất trong bản và điều hành mọi việc tâm linh của dân làng. Ảnh: Đào Thọ