Người Thái xăm mình tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol

Sau sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, nhiều người Thái đã đi xăm hình như một cách để tưởng nhớ nhà vua.

Sak Lai Tattoo Studio là một cửa hàng lớn trong khu mua sắm nổi tiếng ở trung tâm Bangkok. Cửa hầng đã chuẩn bị nhiều thiết kế hình xăm để tưởng nhớ vị vua, trong đó có số 9 viết bằng tiếng Thái bởi Bhumibol là vị vua thứ 9 của vương triều Rama. Ảnh: BBC.
Vài ngày sau sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, nhiều người Thái đã đến các tiệm xăm mình để khắc ghi kỷ niệm về ‘vị thánh sống’ mà họ tôn kính và yêu mến. “Hình xăm không chỉ thể hiện tình yêu mà cả sự tôn trọng và lòng trung thành”, một người đi xăm chia sẻ. Ảnh: BBC.
“Đó là cách để bày tỏ và ghi nhớ lòng ngưỡng mộ với quốc vương của chúng tôi”, Esara Usada, 55 tuổi, nghệ sĩ xăm mình và cũng là chủ tiệm Sak Lai, nói. Tapanee Prasitsuk, vợ của Esara, cho hay: “Họ đã đặt lịch xăm kín cả tháng tới”. Ảnh: BBC.
“Mức giá cho mỗi hình xăm ít nhất là 2.000 baht (57 USD). Nhưng để tưởng nhớ vị vua, giá mỗi hình sẽ chỉ còn từ 1.000 baht”, Tapanee cho biết. Một số cửa hàng còn tính giá hình xăm tưởng nhớ quốc vương là 9 hoặc 99 baht. Ảnh: BBC.
Piyaphan Phanwiroj, một cảnh sát 34 tuổi xăm trên cổ dòng chữ Thái: “Tôi sinh ra trong thời trị vì của vua Rama IX”. Những dòng chữ phổ biến khác gồm “Con nguyện làm tôi tớ cho ngài trong suốt đời mình” và lời bài hát từ quốc ca Thái. Ảnh: Reuters.
Những nghệ sĩ xăm mình ở đường Sukhumvit hay trung tâm mua sắm Siam nói rằng nam nữ ở mọi lứa tuổi đều tới xăm hình tưởng nhớ quốc vương. Một vài diễn viên nổi tiếng còn đăng hình xăm của họ lên mạng, khiến nhiều người đổ tới cửa hàng xăm mình ở Sukhumvit. Một số người chưa bao giờ xăm trước đó. Ảnh: BBC.
Quốc vương Bhumibol đã trị vì hơn 60 năm. Vì thế, nhiều người dân Thái chưa từng biết một vị vua nào khác ngoài ông. ‘Vị Phật sống’ này được coi là biểu tượng của sự ổn định trên đất nước chùa tháp. Ảnh: BBC.
Hình xăm có giá 1.000 baht này có nghĩa là “Con nguyện làm thần dân của Người muôn kiếp”. Ảnh: BBC.

Theo Zing.vn