Người thủ đô háo hức chờ đêm 'Ân tình Ví, Giặm'

(Baonghean.vn) - Tối 12/11, lần đầu tiên, một loại hình nghệ thuật dân gian được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới được biểu diễn trong một chương trình bán vé tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội: Đêm nhạc “Ân tình Ví, Giặm”.

Tuy nhiên, ngay từ đầu tuần vé của đêm diễn đã được những người Nghệ ở Thủ đô cũng như những người yêu mến khúc hát người Xứ Nghệ ráo riết săn lùng.

Trong đêm Ân tình Ví, Giặm, những người nông dân hát đến từ xứ Nghệ sẽ cất lên những lời ca mộc mạc, chân tình về chính cuộc sống lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày và tình yêu của mình.

Khán giả sẽ được nghe những nghệ nhân xuất sắc nhất tại các CLB Ví, Giặm 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh như Khánh Cẩm, Hồng Vân, Thanh Minh, Trọng Tuấn, Mai Anh… hát các điệu Ví, Giặm cổ như: Giặm xay lúa, giã bạn, ví phường cấy, ví phường vải, ví trèo non, hát đối đáp giao duyên… Bên cạnh đó, NSND Thu Hiền, NSND Hồng Lựu, ca sĩ Bùi Lê Mận, Phương Thanh, Đăng Thuật… sẽ thể hiện các ca khúc mang âm hưởng Ví, Giặm như Khúc hát sông quê, Giận mà thương, Đêm đò đưa nhớ Bác, Câu đợi câu chờ…

1
Ê kíp sản xuất đêm nhạc tổ chức họp báo (Ảnh Thúy Thảo)

Điều đặc biệt hơn cả, những người đứng ra tổ chức chương trình hết sức quy mô này phần lớn là dân “ngoại đạo”, họ không phải các bầu sô chuyên nghiệp. Họ là những người xứ Nghệ sinh hoạt trong cộng đồng Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội.

Bắt đầu từ ý tưởng của các cựu học sinh trường chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An cách đây gần 2 năm, nhân dịp Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, một chuỗi chương trình nghệ thuật Ân tình Ví, Giặm đã được tổ chức tại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM.

Đặc biệt, đây là một chuỗi chương trình hoàn toàn phi lợi nhuận, được thực hiện với hình thức cộng đồng chung tay góp sức. Không chỉ thế, đêm nhạc còn đưa những người nông dân hát lên sân khấu lớn, chương trình còn hỗ trợ kinh phí để phát triển, gìn giữ loại hình nghệ thuật này ở Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bà Phan Ngọc Minh, Phó Ban tổ chức chương trình Ân tình Ví, Giặm cho biết: “Chúng tôi không chỉ mong đưa làn điệu Ví, Giặm đến gần hơn với những người con xứ Nghệ xa quê mà còn hy vọng quảng bá rộng rãi làn điệu dân ca này tới người dân cả nước”.

1
Ê kíp sản xuất đêm nhạc chụp ảnh lưu niệm (Ảnh Thúy Thảo)

Được biết, hiện tại, khoảng 80 ca sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia Ân tình Ví, Giặm đang gấp rút tập luyện cho chương trình. NSƯT Nguyễn An Ninh – Tổng đạo diễn chương trình cho biết: "Đây là một buổi biểu diễn Ví, Giặm chứ không phải giới thiệu Ví, Giặm. Bởi vậy, các tiết mục trong chương trình được chọn lọc, đầu tư bài bản, có sự kết nối chặt chẽ. Đêm nhạc sẽ làm rung động trái tim người xem bởi sự mộc mạc, chân thành chứ không phải những gì ồn ào, đao to búa lớn”.

Vé xem Ân tình Ví, Giặm có giá từ 200 đến 500 nghìn đồng. Đây được coi là giá vé thấp chưa từng có cho một chương trình nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội là trưởng ban chỉ đạo của đêm giao lưu. UBND 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng tham gia phối hợp tổ chức chương trình. Số tiền từ nguồn tài trợ và bán vé sau khi trừ chi phí tổ chức sẽ được dành hỗ trợ các nghệ nhân và CLB dân ca Ví, Giặm tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

                                                                                                             Hồ Viết Thịnh

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.