Người tiên phong xây dựng chuỗi thịt lợn nạc sạch ở thị xã Cửa Lò

(Baonghean) - Ở TX. Cửa Lò, nhiều người biết đến ông Phùng Đức Hạnh là chủ cơ sở chăn nuôi ở khối Cát Liễu, phường Nghi Thu và là cơ sở đầu tiên sản xuất, cung cấp lượng thịt lợn nạc sạch ra thị trường.
Ở TX. Cửa Lò, nhiều người biết đến ông Phùng Đức Hạnh là chủ cơ sở chăn nuôi ở khối Cát Liễu, phường Nghi Thu và là cơ sở đầu tiên sản xuất, cung cấp lượng thịt lợn nạc sạch ra thị trường.
Từng là một trong những trang trại chăn nuôi lớn của tỉnh, nhiều lần được UBND tỉnh khen thưởng về thành tích chăn nuôi thú y nhưng gần đây, để đảm bảo yêu cầu về môi trường, ông đã cắt giảm quy mô và chuyển một phần trại nuôi sang xã Nghi Thịnh, nên hiện tại cơ sở của ông tại khối Cát Liễu chỉ là mô hình gia trại tổng hợp, quy mô nhỏ, nằm ẩn phía cuối làng. 
Ông Phùng Đức Hạnh chăm sóc đàn lợn nái tại gia trại của mình. Ảnh: Phương Hà
Ông Phùng Đức Hạnh chăm sóc đàn lợn nái tại gia trại của mình. Ảnh: Phương Hà
Là một quân nhân xuất ngũ, năm 1990, ông Hạnh mở trại sản xuất chăn nuôi. Đến năm 2000, được sự động viên của tỉnh, ông Hạnh bắt tay làm trang trại. Ông đã đến nhiều trang trại chăn nuôi trong nước để học hỏi cách làm. Trong gần 30 năm, ông nuôi từ lợn giống đến bò sữa và nay là làm vườn cây cảnh, nuôi lợn giống và lợn nạc sạch sinh học.
Thành công và thất bại ông đều nếm đủ nhưng điều đáng quý là ông vẫn tâm huyết với nghề chăn nuôi và coi đây là nghiệp gắn liền với đời mình. Ông luôn ấp ủ không chỉ xây dựng được chuỗi sản xuất mà còn từng bước cung cấp thịt lợn sạch, an toàn cho người tiêu dùng.
Các loại cám ngô, đậu tương và vi chất có lợi được ông Hạnh ủ với men vi sinh sau đó mới cho lợn ăn. Ảnh: Hà Phương
Các loại cám ngô, đậu tương và vi chất có lợi được ông Hạnh ủ với men vi sinh làm thức ăn cho đàn lợn. Ảnh: Phương Hà
Năm 2017, trước tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, giá lợn hơi và lợn giống là hai sản phẩm chủ lực của gia trại giảm mạnh, khiến người chăn nuôi như ông Hạnh điêu đứng. Ông nhận định nghề chăn nuôi ở thời điểm vô cùng bất lợi, người tiêu dùng quay lưng là do sản phẩm chăn nuôi dù sạch hay không sạch đều có giá như nhau; cùng đó là việc liên tục các cơ quan chức năng phát hiện cơ sở chăn nuôi sử dụng chất tăng trưởng trái phép; cung cấp, chế biến các thực phẩm bẩn.
Mặt khác, ông cũng nhận thấy giá lợn có điều bất thường khi giá lợn hơi giảm thấp kỷ lục nhưng giá thịt vẫn không giảm nên ông mạnh dạn chuyển đổi, cùng với kiên trì theo đuổi nuôi lợn sạch mổ bán ra thị trường.
Quầy giới thiệu và bán sản phẩm thịt lợn sạch của gia đình ông Phùng Đức Hạnh mang tên Hạnh Vân ngay trước Cổng phụ chợ Cửa Lò. Ảnh: Hà Phương
Quầy giới thiệu và bán sản phẩm thịt lợn sạch của gia đình ông Phùng Đức Hạnh mang tên Hạnh Vân ngay trước Cổng phụ chợ Cửa Lò. Ảnh: Phương Hà
Để cung cấp thịt lợn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Hạnh tiếp tục mày mò tìm hiểu; đồng thời tham gia các lớp tập huấn kiến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do tỉnh và thị xã tổ chức. Quá trình chăn nuôi sản xuất, ông Hạnh nhận thấy phương thức công nghiệp dù hiệu quả nhưng về lâu dài khó tìm đầu ra và bền vững nên thay vì chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp, ông đã quyết định chăn nuôi bằng thức ăn truyền thống. 
Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, mời kỹ sư chăn nuôi thú y trực tiếp theo dõi, chăm sóc con giống từ nhỏ, ông Hạnh tiếp tục đầu tư cải tạo lại cơ sở giết mổ. Với 8 con lợn nái, bình quân mỗi lứa sản xuất 200 con giống, ông không chỉ có lợn giống để bán mà còn để tự mình chăn nuôi nguồn thịt lợn sạch.
Ông chỉ dùng bột ngô, đậu tương và các chất dinh dưỡng khác để xay, trộn lẫn sau đó ủ với men vi sinh để lên men sau đó cho lợn ăn, tuyệt đối không dùng các chất bị cấm. Bên cạnh đó, để lợn khỏe mạnh và sạch bệnh, ông làm chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, tiêm phòng và bổ sung các chất dinh dưỡng, nước uống hàng ngày của lợn là nước sạch được lọc cẩn thận… Với cách này, ông Hạnh tiết kiệm được khoảng 20% chi phí so với dùng thức ăn công nghiệp.
Với phương châm trên, mặc dù thời gian xuất chuồng lợn nuôi của ông dài hơn (6-7 tháng thay vì chỉ 3 tháng) nhưng đầu ra sản phẩm ổn định. Ông Hạnh cho biết thêm: nuôi lợn bằng ăn thức ăn có chế phẩm sinh học, tiết kiệm được chi phí thức ăn, bù vào thời gian nuôi dài hơn. Lợi nhuận không cao do mổ bán trực tiếp dùng để bù đắp phần chi phí, giúp gia trại vượt qua khó khăn do giá lợn sụt giảm. 
Sản phẩm thịt lợn sạch an toàn sinh học do cơ sở Hạnh Vân cung cấp có chất lượng hơn hẳn so với thịt lợn nạc nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Ảnh: Hà Phương
Sản phẩm thịt lợn sạch an toàn sinh học do cơ sở Hạnh Vân cung cấp đảm bảo chất lượng , VS ATTP. Ảnh: Phương Hà
Trên thực tế, việc cung cấp lợn sạch ra thị trường của ông Hạnh là xuất phát từ “khó ló cái khôn”, đó là từ đầu năm 2017, khi lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không bán được và bán giá quá rẻ nên ông Hạnh mới buộc phải xẻ thịt ra để bán. Ban đầu, ông Hạnh chỉ nghĩ giải pháp “lấy ngắn nuôi dài” nhưng cùng với thời gian thấy đây là hướng đi tốt nên mạnh dạn duy trì. Hiện nay mỗi ngày, cơ sở mổ từ 1-2 con để bán cho các anh em, hàng xóm quanh nhà. Số còn lại ông mở quầy bán ở chợ thị xã Cửa Lò và chợ vùng xã Nghi Hợp (Nghi Lộc). Khi bán, ông Hạnh cũng cam kết có vấn đề về chất lượng thì gọi ngay cho ông (theo số 0912592408) để được giải đáp. 
Hiện ông Hạnh và gia đình đang kiên trì phương châm “sạch từ nơi sản xuất đến bàn ăn”. Để làm được điều đó, ông đặt ra yêu cầu cao đối với công nhân của mình và giám sát chặt chẽ quy trình nuôi an toàn và sạch; khi chuyển sang cung cấp, ông đầu tư giết mổ và bán theo đúng quy trình đối với vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sắp tới, để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và dự kiến nâng công suất giết mổ lên 3 con/ngày, ông sẽ đầu tư, chỉnh trang lại khu vực giết mổ theo tiêu chuẩn quy định để mời cơ quan thú y đến kiểm tra, thẩm định. Hiện nay, với quy mô khoảng trên 2 ha, gia trại ông thường xuyên có đàn lợn khoảng 100 con siêu nạc, đảm bảo mỗi ngày mổ từ 2- 3 con nên hoàn toàn chủ động được nguồn gốc sản phẩm. Thời gian tới, sau khi làm xong cơ sở giết mổ, ông rất mong được Cơ quan Thú y Thị xã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận để yên tâm chăn nuôi sản xuất.  
Một trong những khó khăn của các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch, an toàn hiện nay là giá cả vì thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng thường có giá thành cao, cụ thể giá thịt lợn do cơ sở ông Hạnh bán ra luôn “nhích” hơn từ 10-15% so với giá thịt lợn khác, nên vào đầu mối tiêu dùng thịt lớn như siêu thị hay nhà hàng, khách sạn, trường học, nhà máy khó khăn vì người tiêu dùng phải cân nhắc.
Vì vậy trong thời gian tới, cùng với tuyên truyền theo hướng động viên người nuôi tích cực ứng dụng công nghệ, chế phẩm sinh học vào chăn nuôi, hạn chế thức ăn công nghiệp, cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm. Về phần mình, ông Hạnh mong muốn được cơ quan chức năng tạo điều kiện kiểm tra, thẩm định để các cơ sở sản xuất, gia trại như ông được tham gia vào “chuỗi” nhằm cung ứng sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Khi đó không chỉ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có lợi và kích thích được sản xuất phát triển mà sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng và lợi ích của cộng đồng được tôn trọng, đề cao.

tin mới

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt trung tâm giáo dục, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt trung tâm giáo dục, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với những con phố có các thương hiệu giáo dục trong nước, quốc tế, hệ thống trường học, thư viện,… cùng công viên chủ đề lần đầu tiên tại Nghệ An rộng 15.000m2, The Campus được nhà sáng lập Ecopark phát triển để trở thành trung tâm giáo dục, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An.

Choáng ngợp với tiến độ bàn giao, không gian sống như nghỉ dưỡng tại Eco Central Park

Choáng ngợp với tiến độ bàn giao, không gian sống như nghỉ dưỡng tại Eco Central Park

(Baonghean.vn) - Chỉ sau 10 tháng xây dựng, gần 300 căn hộ thuộc giai đoạn 1 phân khu The Garden, Eco Central Park đã bàn giao. Tại đại đô thị lớn nhất miền Trung này, sau mỗi cánh cửa là bức tranh thiên nhiên hiện hữu và tiện ích chuẩn resort 5 sao giúp cư dân sống hưởng thụ tại gia mỗi ngày.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Dự án mật độ 100 cây xanh/người tại Nghệ An giành giải thưởng Khu đô thị và nhà ở chất lượng nhất năm

Dự án mật độ 100 cây xanh/người tại Nghệ An giành giải thưởng Khu đô thị và nhà ở chất lượng nhất năm

(Baonghean.vn) - Không gian sống đặc biệt với 100 cây xanh/người; 50 ha dự án dành cho cây xanh, mặt nước; tổ hợp tiện ích được đầu tư bài bản, bàn giao nhà vượt tiến độ,… đã giúp Eco Central Park được lòng cư dân và giành giải thưởng Khu đô thị và nhà ở chất lượng nhất năm 2023.

Những cây cầu dài nhất, cao nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An

Những cây cầu dài nhất, cao nhất trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An

(Baonghean.vn) -Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài 87,84 km. Trên dự án có những cây cầu dài nhất, cao nhất đi qua cung đường đẹp nhất của tuyến cao tốc Bắc - Nam như cầu Hưng Đức, cầu Xuân Dương 2, cầu Thần Vũ 2, cầu Ồ Ồ… do các nhà thầu, kỹ sư xứ Nghệ xây dựng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường giao dịch điện tử.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.