Người tuyển dụng chỉ hỏi 1 câu đơn giản là biết được ai đang nói dối khi xin việc

Theo Du Lam (Infonet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trung thực là một đức tính tốt nhưng không phải ứng viên nào khi xin việc cũng làm được điều này. Elon Musk có một cách để phát giác những người đang nói dối.
Elon Musk chỉ hỏi 1 câu đơn giản là biết được ai đang nói dối khi xin việc

Elon Musk.

Theo Ron Friedman, tác giả cuốn “Nơi làm việc tốt nhất”, có tới 81% nói dối khi phỏng vấn xin việc làm. Đó là lý do vì sao Elon Musk, CEO SpaceX và Tesla, hỏi câu này để biết được ai đang không thành thật: Vấn đề khó nhất bạn từng gặp và giải quyết ra sao?

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Chính phủ thế giới ở Dubai, vị tỷ phú trẻ cho biết câu hỏi “vô cùng quan trọng” này tiết lộ vai trò của ứng viên tại một dự án hay công ty trong quá khứ. Từ đây, Musk có thể đoán ra ứng viên có thực sự tự mình tìm ra giải pháp cho rắc rối hay chỉ đơn giản là một thành viên của nhóm.

“Người thực sự giải quyết vấn đề, họ biết chính xác phải làm như thế nào. Họ nắm từng chi tiết nhỏ nhất. Họ có thể nói một cách sâu sắc về các khó khăn đã đối mặt và chiến lược họ sử dụng. Những người như vậy thường trả lời ở nhiều cấp độ khác nhau”.

Trong khi đó, những ai “vờ” như chính họ là người giải quyết vấn đề chỉ nói được vài thứ rồi mắc kẹt. Khi ứng viên không thể nói dài hơn, Musk biết rằng họ không thực sự là người chịu trách nhiệm. “Bất kỳ ai từng gặp thử thách sẽ không bao giờ quên được nó”.

Với tư cách một người đi xin việc, điều cần ghi nhớ là bạn không phải đáp ứng mọi yêu cầu liệt kê trong mô tả công việc. Đó là điều chấp nhận được, theo chuyên gia về phỏng vấn Barry Drexler. Thành thật về những khiếm khuyết khi được hỏi nhưng hãy truyền đạt theo hướng tích cực. Chẳng hạn, khi người tuyển dụng hỏi bạn về một kỹ năng bạn còn thiếu sót, hãy giải thích bạn biết gì về nó, lấy ví dụ về các kỹ năng tương tự mà bạn có được và thể hiện thành ý được học hỏi.

Chuyên gia cho biết bạn có thể áp dụng cách tiếp cận 3 bước này cho bất kỳ hoàn cảnh nào. Ví dụ, khi được hỏi bạn có kinh nghiệm quản lý hay không, câu trả lời tốt sẽ là: “Tôi không có kinh nghiệm quản lý nhưng tôi đã dẫn dắt một vài dự án nơi tôi giao việc cho các đồng nghiệp khác và nhận được kết quả cụ thể. Như vậy, tôi chắc chắn có thể quản lý hiệu quả một nhóm ở đây và sẵn lòng học hỏi từ cấp trên”.

Luôn thành khẩn nhất có thể khi thảo luận về các lĩnh vực bạn không hoàn toàn được rèn giũa nhưng hãy “biến nó từ cái bạn không biết đến cái mà bạn nắm rõ”.

Tin mới

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.