Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không?

0:00 / 0:00
0:00
Người dân có thể thực hiện nộp phạt nguội giao thông online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công An. Đây là hình thức nộp phạt giúp người dân tiết kiệm thời gian mà không phải đến các cơ quan chức năng. 

Có thể nộp phạt online được không?

Căn cứ vào khoản 1, Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi năm 2020 và khoản 1, Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, các cá nhân hoặc tổ chức có các hành vi sai phạm trong quá trình tham gia giao thông sẽ thực hiện nộp phạt theo các hình thức sau:

Nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản (đã được ghi rõ trong biên bản xử phạt).

Nộp phạt bằng hình thức chuyển khoản cho tài khoản của Kho bạc Nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hoặc người vi phạm có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng cung cấp.

Đến nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền tại cơ quan chức năng của Nhà nước.

Người vi phạm có thể nộp phạt bằng các dịch vụ bưu chính vào Kho bạc Nhà nước.

Hướng dẫn cách nộp phạt vi phạm giao thông online

Hình thức nộp phạt nguội online có trình tự thực hiện đơn giản, giúp người dân không mất thời gian, chi phí khi phải đến trụ sở của cơ quan nhà nước.

Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ của Bộ Công an

Căn cứ theo khoản 4, Điều 4 của Thông tư 15/2022/TT-BCA, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội thông qua địa chỉ trực tuyến của Cổng Dịch vụ của Bộ Công an. Để thực hiện nộp phạt, người dân thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập địa chỉ http://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 1

Bước 2: Chọn mục “Nộp phạt xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông”.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 2

Bước 3: Chọn mục “Nộp phạt xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 3

Bước 4: Bấm chọn “Nộp hồ sơ” sau đó thực hiện theo hệ thống để thực hiện nộp phạt.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 4

Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ngoài địa chỉ trực tuyến của Bộ Công an, người vi phạm có thể sử dụng cách nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Người dân thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập địa chỉ http://dichvucong.gov.vn/.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 5

Bước 2: Lựa chọn menu ở góc trên cùng bên phải của giao diện trang chủ.

Bước 3: Chọn mục “Thanh toán trực tuyến”, tiếp đó chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”, sau đó bấm chọn “Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông”.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 6

Bước 4: Người dân thực hiện nhập thông tin tra cứu

Trong trường hợp tra cứu theo mã quyết định: chọn mục “Cảnh sát giao thông”, sau đó điền thông tin về “Số quyết định” và nhập “Mã bảo mật”.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 7

Đối với trường hợp tra cứu theo biên bản vi phạm: Điền thông tin vào mục “Số biên bản”, “Họ tên người dân/Tên doanh nghiệp/Tên tổ chức vi phạm”.

Tiếp đó, tại mục “Đơn vị lập biên bản xử phạt” người dân tích chọn “Cảnh sát giao thông”. Sau đó điền đầy đủ các thông tin “Tỉnh/Thành phố”, “Đơn vị lập biên bản xử phạt”, “Ngày vi phạm” và “Mã bảo mật”.

Người vi phạm giao thông có thể nộp phạt nguội online được không? ảnh 8

Bước 5: Sau khi điền đầy đủ các thông tin, người dân ấn chọn “Tra cứu”. Tại đây sẽ hiện ra toàn bộ thông tin về hành vi sai phạm, số biên bản, ngày ra quyết định xử phạt, mức tiền nộp phạt.

Bước 6: Người dân lựa chọn hình thức “Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt” hoặc “Thanh toán và nhận kết quả tại nhà” (với hình thức “Thanh toán và nhận kết quả tại nhà” người dân phải có tài khoản tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia).

Bước 7: Người dân nhận giấy tờ tại các cơ quan xử phạt hoặc tại nhà.

Lưu ý khi nộp phạt vi phạm giao thông online

Nộp phạt vi phạm giao thông online là hình thức mà mọi người dân đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nộp phạt, người dân cần lưu ý:

Điền đầy đủ các thông tin theo mục tại bảng tra cứu.

Các thông tin được cung cấp phải chính xác để tìm được đúng quyết định xử phạt vì số biên bản mỗi ngày được đưa ra không phải số duy nhất.

Hình thức nộp phạt nguội online hiện đã được triển khai. Người dân có thể thực hiện nộp phạt thông qua Cổng Dịch vụ Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Với hình thức nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến sẽ giúp người dân linh động và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người vi phạm cần cung cấp chính xác thông tin để nộp phạt đúng biên bản vi phạm.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài