Người Việt không còn tiết kiệm nhất toàn cầu

Người tiêu dùng Việt đang tiết kiệm cho tương lai nhưng họ lại sẵn sàng chi tiêu vào các khoản mục lớn.

Báo cáo chỉ số niềm tin người tiêu dùng mới được công bố bởi Nielsen - Công ty thông tin và đo lường toàn cầu cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong Quý II/2017. Điều này đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 5 toàn cầu về mức độ lạc quan, đạt 117 điểm (tăng 5 điểm so với quý IV/2016) là mức điểm cao nhất trong vòng 5 năm qua.

63% người Việt dành tiền cho tiết kiệm

Theo Nielsen, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành hàng tiêu dùng nhanh trong quý II/2017 chính là kết quả của sự lạc quan khả năng tài chính cá nhân cũng như mức độ sẵn sàng chi tiêu của người Việt. Điều này không phản ánh diễn biến của thị trường mà đó chính là những hy vọng và mong đợi trong tương lai của người tiêu dùng Việt Nam.

nguoi tieu dung viet khong con tiet kiem nhat toan cau hinh 1
Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi "mạnh tay" cho những sản phẩm mới, nổi tiếng. (Ảnh minh họa: KT)

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành của Nielsen Việt Nam cho biết, trong thời đại của internet, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng theo dõi sát sao hơn đến những gì đang xảy ra trên thị trường, họ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự truyền miệng cũng như thông tin từ các phương tiện truyền thông xã hội, họ cũng nhanh chóng phản ứng với những thông tin đó.

Cũng theo bà Quỳnh, người tiêu dùng Việt đang tiết kiệm cho tương lai nhưng họ sẵn sàng chi tiêu vào các khoản mục lớn. So với năm 2016, người tiêu dùng Việt Nam không còn là người tiết kiệm nhất trên toàn cầu. Nghiên cứu cho thấy, 63% người Việt Nam để dành tiền vào tiết kiệm (so với 76% trong quý trước), đứng sau cả Thái Lan (69%), Singapore và Indonesia (66%).

Mặc dù vẫn có xu hướng tiết kiệm, nhưng người tiêu dùng tại Việt Nam tiếp tục sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn vào các khoản mục lớn. Khảo sát của Nielsen cũng cho thấy, sau khi chi trả cho các phí sinh hoạt thiết yếu, khoảng 1/3 người tiêu dùng Việt sẵn sàng để chi tiền cho du lịch (chiếm tỷ lệ 38%), mua sắm quần áo mới chiếm 36%, mua các sản phẩm công nghệ mới chiếm 31%.

Người tiêu dùng chỉ chi phí cho sửa chữa nhà cửa trong khoảng 30% và các dịch vụ giải trí bên ngoài 29%. Đặc biệt, lần đầu tiên, báo cáo cho thấy 23% người tiêu dùng Việt Nam đã mua các gói bảo hiểm y tế cao cấp. 

“Người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi lối sống của họ rất nhanh và họ ngày càng sẵn sàng chi tiêu cho những khoản mục lớn nhằm mục đích nâng cấp đời sống của họ, điều này phản ánh mong muốn mạnh mẽ của họ về một cuộc sống tốt đẹp hơn”, bà Quỳnh nhận xét.

Người tiêu dùng quan tâm ổn định tài chính

Nghiên cứu của Nielsen cũng cho thấy, người Việt tiếp tục hy vọng về năng lực tài chính bất chấp những lo ngại về tính ổn định công việc và vấn đề sức khỏe và sự an khang.

Trong Quý II vừa qua, 5 mối quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam vẫn giữ nguyên so với Quý IV/2016. Cụ thể, tính ổn định về công việc tiếp tục dẫn đầu danh sách các mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam (48%); mối quan tâm quan trọng tiếp theo là sức khỏe (38%). Những mối quan tâm khác là cân bằng công việc với cuộc sống (26%), quan tâm đến nền kinh tế (20%) và phúc lợi và hạnh phúc của bố mẹ  chiếm 17%.

Theo Giám đốc điều hành Nielsen Việt Nam, mặc dù người tiêu dùng tiếp tục lạc quan về tương lai của họ, nhưng sự ổn định về tài chính cá nhân vẫn là một trong những ưu tiên lớn nhất. Việc ổn định công việc lẫn triển vọng của nền kinh tế đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ ổn định tài chính của người tiêu dùng, nên đây vẫn là mối quan tâm chính.

“Trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng đang hướng tới cuộc sống lành mạnh hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sức khoẻ và sự an khang liên tục xuất hiện trong top 5 mối quan tâm lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam. Các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ cần phải nắm bắt xu hướng này để đổi mới và đưa ra những sản phẩm tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”, bà Quỳnh nhận định./.

Trong Quý II/2017, Philippines đã vượt qua ấn độ để trở thành quốc gia lạc quan nhất toàn cầu. Xếp thứ 4 toàn cầu là Indonesia với 121 điểm trong khi đó Thái Lan tụt xuống vị trí thứ 10 toàn cầu, đạt 107 điểm. Chỉ số niềm tin ở Malaysia và Singapore đã tăng trở lại với 94 điểm và 89 điểm./.

Theo VOV

Tin mới

bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.