Người Việt tại Hong Kong và Macau vui Tết Giáp Ngọ

Tối 24/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã tổ chức liên hoan mừng Xuân Giáp Ngọ cho bà con người Việt trên địa bàn. 

Tổng lãnh sự Nguyễn Thị Nhã phát biểu tại buổi liên hoan.
 
Phát biểu tại buổi sum họp đón Xuân mới, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã đã điểm lại một số nét chính về tình hình chính trị-kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm 2013, đặc biệt là việc triển khai thực hiện các chủ trương, quyết sách lớn của Hội nghị Trung ương lần thứ 7 và lần thứ 8.
 
Nhờ nỗ lực chung của toàn đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, kinh tế phát tín hiệu phục hồi, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 132 tỷ USD và là mức cao nhất từ trước tới nay...
 
Về đối ngoại, trong năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu cao nhất trong các ứng cử viên. Việt Nam cũng chủ động, tích cực tham gia nhiều cơ chế quan trọng của khu vực và toàn cầu, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với nhiều nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, nâng cao vị thế trên trường quốc tế. 
 
Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã cũng điểm lại những sự kiện nổi bật trong hoạt động của Tổng Lãnh sự quán năm 2013, đặc biệt chú trọng công tác bảo hộ công dân.
 
Tổng Lãnh sự cho biết trong năm 2013, bên cạnh việc thường xuyên cử cán bộ gặp gỡ bà con nắm bắt tình hình, tâm tư tình cảm, giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc cho bà con, Tổng Lãnh sự quán đã đón tiếp và hỗ trợ đưa 9 ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gặp nạn trên biển trở về Việt Nam an toàn, nhanh chóng.
 
Tổng Lãnh bày tỏ mong muốn bà con người Việt sinh sống và làm việc tại Hong Kong và Ma Cao tiếp tục gắn bó, đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái và đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước. 
 
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chị Đinh Thị Duyên, người Quảng Ninh, cho biết đã sang Hong Kong 11 năm, nhưng chưa có điều kiện về Việt Nam ăn Tết. 
 
Mỗi khi nhận được thiếp mời của Tổng Lãnh sự quán tham dự Tết Cộng đồng, chị Duyên cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì lại có dịp thỏa thê nói tiếng Việt, được quây quần, giao lưu với những người đồng hương, thưởng thức những món ăn dân tộc cổ truyền.
 
Theo chị Duyên, khi đó, chị có cảm giác ấm cúng như được trở về với gia đình, dịu bớt nỗi nhớ người thân và có thêm động lực để phấn đấu nơi đất khách quê người. 
 
Trong không khí đầm ấm, bà con Việt kiều, lưu học sinh và cán bộ các cơ quan đại diện trên địa bàn còn được nghe những lời ca, tiếng hát thấm đượm tình quê hương do chính các cán bộ, phu nhân, phu quân và bà con người Việt đang sinh sống trên địa bàn biểu diễn./.
Theo Việt Nam +