Người xóm trưởng kiên trì 'bám đội, lội đồng'

(Baonghean.vn) - Nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ, thường xuyên “bám đội, lội đồng” - đó là những nhận xét của bà con thôn 3 xã Long Sơn (huyện Anh Sơn) về trưởng thôn Nguyễn Văn Nam.

Năm 2009, anh Trần Văn Nam được bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn, lúc đó anh mới 27 tuổi. Bằng sức trẻ và bản lĩnh của một đảng viên trẻ, trong suốt 7 năm tham gia công tác thôn, anh Trần Văn Nam luôn tâm niệm muốn được dân tin, dân quý thì bản thân trước hết phải gương mẫu đi đầu làm trước.

Đối với công việc thì phải chí công, vô tư, đồng thời cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước về cách vận động, tuyên truyền làm thế nào để bà con phải đoàn kết, chung sức, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Chính vì được dân tin, dân quý, dân nghe theo nên mọi phong trào, cuộc vận động đều được nhân dân trong thôn tích cực thực hiện.

Anh Trần Văn Nam (áo xanh) hướng dẫn bà con chăm sóc lúa.

Trước đây với 12 ha đất lúa bà con phải canh tác trên 6 vùng khác nhau, nhưng nay chỉ phải canh tác trên 2 vùng là Cửa Cộ và Đồng Ngoài rất thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đây thực sự là một cuộc “cách mạng ruộng đất” ở thôn. Anh Nam chia sẻ: “Để bà con đồng tình ủng hộ, việc chuyển đổi được triển khai khá bài bản, từ tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức, đến xây dựng các phương án chuyển đổi, thực hiện công khai, dân chủ kinh phí, khối lượng phải đào đắp giao thông, bờ vùng, bờ thửa để nhân dân bàn phương án thực hiện”.

Bên cạnh đó, việc huy động bà con làm đường giao thông cũng là một nỗ lực lớn của anh. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên việc huy động rất khó khăn. Bằng sự quyết tâm, anh Nam đã đưa vấn đề làm đường giao thông ra nhiều cuộc họp chi bộ để cùng các đảng viên tìm ra hướng làm hiệu quả, tiết kiệm nhất. Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, trong năm 2015 bà con trong thôn đóng góp mỗi hộ 1.700.000 đồng tiền mặt, tập trung đào đắp 12.000 khối đất, 5 hộ hiến 1.500 m2 đất để đổ bê tông đoạn đường dài 520m. Ngoài ra anh còn vận động bà con đóng góp 50% kinh phí xây dựng, cải tạo nhà văn  hóa xóm.

Anh Trần Văn Nam kiểm tra mô hình phát triển kinh tế nuôi ong lấy mật của bà con.

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, anh Nam cho biết: "Trong chương trình xây dựng NTM, thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp từ các đoàn thể, chi bộ đến họp toàn thôn nhằm tuyên truyền vai trò, ý nghĩa của chương trình. Những cá nhân còn có thắc mắc, chúng tôi sẽ đến tận nhà để tuyên truyền, giải thích. Một lần không hiểu thì tới hai lần, ba lần. Việc gì cũng vậy, có kiên trì mới có thành công. Ngoài ra, tất cả các hoạt động, đóng góp tôi đều công khai để người dân trong thôn biết, bàn và kiểm tra nên nhân dân rất tin tưởng. Đặc biệt, việc nêu gương, tuyên dương những gương điển hình được thôn triển khai thường xuyên nhằm động viên, khích lệ bà con làm theo, tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thôn".

Với sự nỗ lực không ngừng của trưởng thôn Trần Văn Nam và sự đồng lòng của nhân dân, nhiều năm liền ở thôn 3 xã Long Sơn tình hình an ninh trật tự ổn định, bà con yên tâm phát triển sản xuất, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn ngày một giảm, thu nhập bình quân của người dân đạt 20 triệu đồng/năm; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%; gia đình thể thao đạt 90%, qua đó góp phần đưa thôn 3 trở thành điểm sáng, dẫn đầu ở địa phương trong mọi phong trào thi đua.

                Thái Hiền