Người xứ Nghệ ở Kiev hướng về quê hương

(Baonghean.vn) - Nhân dịp đón xuân Nhâm Thìn 2012, tại nhà hàng Mc Donal’s đã diễn ra buổi gặp mặt đón Xuân của bà con xứ Nghệ do Hội đồng hương Nghệ Tĩnh – thành phố Kiev tổ chức. Tới dự buổi gặp mặt đầu xuân có Bà Bùi Thị Thanh Vân – Tham tán, người thứ Hai Đại sứ quán Việt Nam cùng phu quân; Ông Lê Văn Quy – Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Việt Nam cùng phu nhân; các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; Ông Phạm Văn Bằng – Chủ tịch Hội người Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Vinh – Bí thư chi bộ khối doanh nghiệp và lưu học sinh; đại diện các tổ chức hội đoàn; đông đảo bà con xứ Nghệ cùng bạn bè khắp nơi về vui Xuân, chúc Tết...
  
Ông Hồ Sỹ Trúc mở đầu chương trình với những tâm sự tha thiết về quê hương xứ Nghệ, ôn lại truyền thống tự hào của vùng đất địa linh nhân kiệt,; mảnh đất của những “trảng lửa, túi mưa”, của những khắc nghiệt thiên nhiên như muốn thách đố lòng quả cảm của con người; mảnh đất đã tôi luyện nên người Nghệ Tĩnh “như những cây xương rồng bám trụ vào lòng đất lớn lên, vươn lên sừng sững hiên ngang trên sa mạc cằn khô. Khó khăn, gian khổ đã hun đúc những người Nghệ Tĩnh trở nên một tính cách rất riêng: Nhân hậu mà quả cảm, Chân tình mà quyết liệt, chịu khó chịu khổ dù muối mắm tương cà vẫn làm nên công thành danh toại”. Người Nghệ Tĩnh đầy tự tôn nhưng cũng đầy tự trọng... người Nghệ Tĩnh với những tính cách đặc biệt: yêu Quê hương, trăn trở thao thức cùng sự phát triển của Quê hương...”. Trước không khí mùa xuân tinh khôi, thiêng liêng và ấm tình người, tình bè bạn, “chúng ta hãy  cùng nhau nhấp chén Xuân nồng, cùng nhau đón chào năm Mới và tâm hồn hướng về nơi ấy – Cách nơi đây nửa vòng trái đất – đó là Đất Nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đang vào Xuân”
   Ông Hồ Sỹ Trúc giới thiệu trang Website của Hội đồng hương Nghệ TĩnhBà Bùi Thị Thanh Vân – Tham tán, người thứ Hai
                 Đại sứ quán Việt Nam phát biểu chúc TếtTrao quà cho nạn nhân da cam tại Hà TĩnhTrao quà cho nạn nhân da cam tại Nghệ AnChúc mừng năm mớiTốp ca " Mùa Xuân trên thành phố Hồ Chí Minh"

Với niềm xúc động thiêng liêng cùng mùa Xuân Quê hương, ông Phan Tiến Đồng – Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh thành phố Kiev đã phát biểu chúc Tết bà con cùng các vị khách quý. Ông cũng điểm lại những hoạt động của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh trong thời gian qua, một việc có ý nghĩa quan trọng mang đầy tính nhân văn đó là hội đã quyên góp và trao tận tay những nạn nhân da cam Đioxin những món quà tình nghĩa nhân dịp Xuân Nhâm Thìn tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An; Kết thúc lời phát biểu là món quà lì xì của Hội cho các cháu nhỏ theo phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam...
    
Dịp này, đại diện Hội đồng hương Nghệ Tĩnh đã ra mắt trang Website Nguoixunghe.vn – cầu nối người xứ Nghệ ở Kiev với quê hương thân yêu và cộng đồng người Việt trên thế giới, hy vọng trang Website sẽ gắn kết thêm tình cảm cộng đồng với Quê hương.
   
Cảm động trước tình người xứ Nghệ, những việc làm đầy sức thuyết phục của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh, Bà Bùi Thị Thanh Vân thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev đã phát biểu chúc Tết bà con và trao lẵng quà cho các cháu nhỏ, và thay mặt Đại sứ quán gửi tới người Nghệ Tĩnh và các vị khách lời chúc Xuân tốt đẹp nhất...
   
Không thể thiếu được trong chương trình mừng Xuân là những tiết mục văn nghệ cộng đồng được chuẩn bị khá công phu. “Ngày Tết quê em” được mở màn trong không khí mùa Xuân rộn ràng, tươi thắm của quê hương Việt Nam yêu dấu; “... Miền Trung đòn gánh cong hai đầu, thương nhau, câu hát cong hai đầu yêu nhau gừng cay muối mặn...”; miền Trung với điệu hò ví dặm, với những lời ca chân chất mà sâu lắng tình người: “giận thì giận mà thương thì thương, anh sai đường em không chịu nổi...” là lời em muốn nhắn đến anh trong câu ca ngọt ngào “Giận mà thương”; Miền Trung thắm đượm tình người, tình đất, trải qua giông bão lắt lay vẫn thuỷ chung, son sắt như “vầng trăng không lẻ bạn”; miền Trung với dòng Lam thơ mộng, với núi Hồng Lĩnh trang nghiêm... được biết đến qua ca khúc đặc biệt về xứ Nghệ “Hà Tĩnh mình thương”;..
   
Đón giao thừa ở xứ Người, nhưng những món ăn truyền thống ngày Tết đã được chị em Nghệ Tĩnh chuẩn bị chu đáo. Trong giờ khắc thiêng liêng này, mỗi người lại bồi hồi xao xuyến nhớ về Quê hương – nơi ấy có mẹ hiền ru ta từ những ngày thơ bé, có dòng sữa ngọt ngào nuôi ta lớn khôn, có tấm lòng bao dung của đất Mẹ Việt Nam, có Tổ quốc ta “thon thả giọt đàn bầu” luôn thuỷ chung và kiêu hãnh. Nơi đó là cội nguồn, là chốn trở về của những đứa con xa!..


Đỗ Thị Hoa Lý