Nguy cơ cháy khi để chai nước lọc trong xe dưới trời nắng

Chai nước bằng nhựa có thể biến thành một thấu kính, tụ ánh nắng thành tia năng lượng cao đủ để châm lửa đốt cháy lớp bọc ghế xe.
Video: Thí nghiệm chai nước làm cháy hai lỗ trên lớp bọc ghế xe.

Sở Điện lực bang Idaho, Mỹ, chia sẻ video ghi lại quá trình chai nước đốt thủng hai lỗ trên ghế xe vào hè năm ngoái. Vào giải đấu World Cup năm nay, công ty nước Holy Water ở Nga bán chai nước hình quả bóng có thể trở thành thấu kính tập trung ánh sáng hoàn hảo. Trong video do trang Fontanka Ru chia sẻ qua YouTube hồi cuối tháng 5, chai nước hình quả bóng có thể châm bao diêm và đốt thành lỗ thủng trên sàn gỗ, theo Live Science.

Ánh sáng chứa vô số photon, những hạt hạ nguyên tử di chuyển theo đường thẳng, Odile Madden, nhà khoa học vật liệu ở Viện Bảo tồn Getty tại Los Angeles, cho biết. Kính mắt và kính hiển vi dẫn hướng photon để chúng quy tại một điểm. "Bạn có thể sử dụng sử dụng tính chất đó để nhìn rõ hơn hoặc để hội tụ. Hoặc bạn có thể tập trung nhiều áng sáng vào một điểm rất nhỏ với tất cả năng lượng để làm vật liệu tan chảy và bốc cháy", Madden giải thích.

Video: Chai nước hình quả bóng làm bao diêm bốc cháy.

Madden chứng kiến sức mạnh đáng kinh ngạc của ánh sáng laser hội tụ nhiều năm trước khi cô thử dùng laser để loại bỏ keo dính trong suốt trên các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác. Cô phát hiện keo dính tập trung tia laser, sinh ra năng lượng và đốt thủng vài lỗ trên tấm kính thủy tinh đặt dưới kính hiển vi. Madden xuất bản nghiên cứu năm 2005 trên tạp chí Ứng dụng Laser trong Bảo tồn Tác phẩm nghệ thuật.

Điều khiến Madden bất ngờ về trường hợp chai nước nhựa là ánh sáng đi qua cửa kính xe và vẫn chứa đủ nhiệt để xuyên qua chai và gây cháy. "Tai nạn có thể tệ hơn vào ngày nắng nóng hoặc khi hạ cửa sổ xe, bởi cửa sổ xe lọc bớt ánh sáng", Madden suy đoán.

"Đây là một minh chứng tốt về năng lượng đến từ Mặt Trời", Michael Doutre, nhà hóa học ở Viện Bảo tồn Getty, đồng nghiệp của Madden, nhận xét. "Chúng ta chỉ nghĩ đây là chai nước rẻ tiền, nhưng chúng ta vô tình tạo ra một hình dạng gần như hoàn hảo về mặt quang học cho thấu kính".

Theo Doutre, ngay cả khi chiếu qua cửa sổ xe, ánh nắng Mặt Trời chạm tới ghế xe với năng lượng 600 watt/m2, tương đương năng lượng từ lò sưởi nhỏ trong phòng, nhưng tập trung vào điểm nhỏ xíu chưa đến một milimet. Chỉ hai giây quy tụ ánh sáng là đủ để làm nóng bọc ghế bằng nhựa vinyl tới nhiệt độ phân giải và gây cháy, Doutre lý giải.

Nhưng cả hai nhà khoa học đều cho rằng khả năng chai nước khiến ghế xe bắt lửa rất thấp vì vật liệu trên xe, bao gồm bộ ghế, thường được làm từ chất chống cháy và tự dập lửa. Vật liệu nhựa ở nhiều ghế xe được sản xuất từ polyvinyl chloride hoặc PVC, chất dẫn lửa kém.

tin mới

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

(Baonghean.vn) - Lĩnh vực công nghệ từ lâu được xem là sân chơi của nam giới, với những định kiến về sự phức tạp, khô khan và đòi hỏi tư duy logic mạnh mẽ. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng xuất hiện và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ đã đưa ra dự luật vào ngày 5/3 vừa qua, yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải bán ứng dụng video ngắn TikTok trong vòng 6 tháng nếu không muốn bị cấm tại Mỹ.

4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Ngày nay, tội phạm mạng không ngừng dùng các thủ đoạn tinh vi để tấn công dữ liệu nhạy cảm của các doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng các chiến lược để bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.