Nguy cơ khủng hoảng tên lửa mới giữa Nga và phương Tây

Tờ báo hàng đầu của Đức Die Welt lo ngại về một cuộc đối đầu mới giữa phương Tây và Nga ở cấp độ "khủng hoảng tên lửa Cuba" trước đây, nhưng giờ đây là ở biên giới phía Đông của EU.
Ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ tăng gấp 3 lần số lượng tên lửa phục vụ quốc phòng. Nguồn: vestnikkavkaza.net

Tờ báo viết, tình hình hiện nay tương tự như đầu những năm 1950, 1960, khi sự đối đầu giữa Liên Xô và các nước phương Tây lên đến cực điểm. Đồng thời lưu ý, hiện đang có khủng hoảng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, cuộc đấu tranh chính của thế kỷ 21 đang diễn ra giữa các nền dân chủ và các chế độ chuyên quyền, mà theo ông ta là Nga và Trung Quốc. Mặt khác, tờ báo lưu ý, cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Trung Quốc cho thấy sự hợp tác của Moskva và Bắc Kinh, đặc biệt là khi đối mặt với các dự án đi ngược lại Hiến chương Liên hợp quốc của phía Mỹ.

Trong bối cảnh đó, tình hình Ukraine đang trở nên trầm trọng hơn và Bắc Kinh "đao to búa lớn" trong quan hệ với Đài Loan. Đồng thời, ngược lại với giữa thế kỷ 20, Trung Quốc không còn thua kém Đài Loan về tiềm năng, và mục tiêu của Nga hiện tại còn nghiêm túc hơn thời Liên Xô trong vấn đề đối phó với việc mở rộng NATO.

"Hôm nay, tất cả các bên đều nghiêm túc. Ít nhất Putin và Biden cho rằng mỗi bước đi sẽ quyết định tương lai trong nhiều thập kỷ" - báo Welt viết.

Trong trường hợp xấu nhất, tình hình xung quanh Ukraine trầm trọng thêm sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng "tên lửa Cuba mới", một cuộc đối đầu hạt nhân giữa các siêu cường, không chỉ ở vùng Caribe xa xôi, mà ở biên giới phía Đông của EU, và “không ai muốn điều đó" - tờ Welt cảnh báo.