Nguy cơ nhiễm khuẩn khi nội soi tiêu hóa hàng trăm bệnh nhân một ngày

Theo Lê Nga (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tùy từng loại nội soi tiêu hóa, người bệnh có thể nhiễm khuẩn HP, virus viêm gan, thương hàn...

Chia sẻ tại Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa ngày 23/3, tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nội soi là phương pháp duy nhất phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý về ống tiêu hóa như tổn thương, ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng...

Khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai một ngày trung bình nội soi 300 đến 400 lượt bệnh nhân. Năm 2018, khoa thực hiện 12.836 ca nội soi đại tràng và 52.299 ca nội soi dạ dày. Bệnh nhân đông, việc khử khuẩn, tiệt khuẩn từ máy nội soi đến dụng cụ nội soi rất quan trọng. Kiểm soát nhiễm khuẩn không tốt có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn từ người này sang người khác. 

"Khi nội soi đường tiêu hóa trên, người bệnh có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP; có thể nhiễm cả HP lẫn virus viêm gan khi nội soi mật tụy; thực hiện ở tiêu hóa đường dưới có trường hợp bị lây thương hàn...", tiến sĩ Khanh nói.

Nguy cơ nhiễm khuẩn khi nội soi tiêu hóa hàng trăm bệnh nhân một ngày ảnh 1

Nội soi là phương pháp duy nhất để chẩn đoán, phát hiện các bệnh lý về ống tiêu hóa.

Tiến sĩ Trương Anh Thư, Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ dụng cụ nội soi được sử dụng phổ biến tại các khoa tiêu hóa là dụng cụ có cấu hình phức tạp, ô nhiễm nhiều dịch cơ thể sau sử dụng, khó làm sạch. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật dễ dàng nhân lên, tạo màng sinh học cản trở hóa chất và các tác nhân khử khuẩn/tiệt khuẩn phát huy tác dụng.

"Để đạt hiệu quả tối ưu trong khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ nội soi cần kết hợp thực hành an toàn, hóa chất và thiết bị khử khuẩn phù hợp", tiến sĩ Thư nói.

Theo điều dưỡng Phạm Văn Phúc, hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong nội soi tiêu hóa còn nhiều khó khăn. Nhân lực cho công tác khử khuẩn chưa được chú trọng, các khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn trong nội soi rất ít. Khu vực khử khuẩn chưa tách biệt với phòng nội soi. Số lượng dây nội soi và máy rửa tự động hạn chế, phụ thuộc phương pháp rửa thủ công.

Điều dưỡng Phúc đề xuất, để giảm nhiễm khuẩn từ nội soi tiêu hóa, ngoài việc đào tạo kỹ thuật viên và giám sát nhiễm khuẩn, quan trọng là ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý dược, vật tư tiêu hóa... 

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.