Nguy cơ sạt trượt tại khu TĐC Cà Moong (xã Lượng Minh - Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Khu tái định cư Cà Moong (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương ) đã 2 lần bị sạt trượt và nay đang đứng trước những nguy cơ mới, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. 

Trong 2 năm (2013, 2014), tại khu TĐC Cà Moong đã có 2 lần sạt trượt. Đặc biệt, vụ sạt lở vào năm 2014 đã khiến cho 20 căn nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 12 căn nhà bị đất đá vùi lấp đến sàn nhà. Rất may, không có thiệt hại về người. Nguyên nhân được xác định là do trong quá trình làm đường nối từ trung tâm xã Lượng Minh vào bản, phần taluy âm bị nước mưa cuốn trôi xuống dưới khu vực dân cư phía dưới.
Ngay sau sạt lở, UBND huyện Tương Dương đã bố trí nguồn kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng để xây dựng 2 con đập nhằm ngăn đất đá từ trên núi chảy xuống theo dòng nước.
Thân đập được rọ đá lại bằng thép B40 để ngăn sạt lở, chống xói mòn.
Đồng thời, huyện còn bỏ kinh phí thuê máy móc về sạn ủi lớp đất đá, tạo mặt bằng để ổn định đời sống cho người dân.
Những gia đình có nhà cửa bị đất đá vùi lấp được huyện di dời đến địa điểm cao hơn, hỗ trợ kinh phí cho dân dựng lại nhà cửa.
Tuy nhiên, nguy cơ tiếp tục sạt trượt vẫn "đeo bám" người dân khi tại tuyến mương nước này đang ngổn ngang đất đá, có thể trôi theo dòng nước mỗi khi mưa lớn.
Mặc dù mương nước đã được tạo ra để thu gom nước nhưng theo người dân thì nếu mưa lớn, nguy cơ sạt trượt vẫn có thể xảy ra.
Khối đất đá lớn ở phía ngay trên bản đang là nguy cơ đe dọa sạt lở.
Gia đình chị Moong Thị Hợi, một trong 3 gia đình đang ở trong diện phải di dời nhưng đến nay vẫn chưa chịu chuyển đi mặc dù huyện hứa sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng. Theo chị thì gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên 20 triệu đồng sẽ không đủ di dời mà mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn.
Ông Hấp Văn Phúc, Trưởng bản Cà Moong (ngoài cùng, bên trái) cho biết: Hiện trong bản còn 2 điểm với 10 hộ dân nằm diện có nguy cơ sạt lở cao. Các hộ này rất muốn được di dời nhưng do khó khăn nên đến nay vẫn phải bám trụ sống trong nỗi lo lắng thường trực.
Ở bản Cà Moong, hầu hết chỉ có phụ nữ, người già và trẻ em. Đàn ông, thanh niên trong bản chủ yếu đều trở về bản cũ (cách 7km) để làm rẫy, chăn nuôi. Vì thế, nếu có sạt lở trong đêm thì người dân sẽ khó xoay xở hơn.

 Nhật Lân - Phạm Bằng