Nguy cơ thi lại nếu vi phạm nồng độ cồn khi bằng lái sắp hết hạn

Theo Thành An (laodong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Nếu vi phạm các lỗi có thời gian tước bằng lái lâu như nồng độ cồn,... khi bằng lái sắp hết hạn, người vi phạm hoàn toàn có khả năng phải thi lại khi làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe.
Nguy cơ thi lại nếu vi phạm nồng độ cồn khi bằng lái sắp hết hạn ảnh 1
Người làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe phải thi lại nếu quá thời hạn từ 3 tháng trở lên. Ảnh: Thành An

Theo ông Dương Viết Tri - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải cho biết, trung bình mỗi tháng Bà Rịa - Vũng Tàu có trên dưới 30 trường hợp phải thi lại giấy phép lái xe do quá thời hạn cấp đổi theo quy định.

Theo đó, nếu vào thời điểm làm thủ tục cấp đổi còn thời hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng, thì không phải thi lại khi làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe mới.

Còn nếu hết hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm thì phải thi lại phần lý thuyết; hết hạn trên 1 năm thì phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành khi làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe mới.

Đồng thời, nếu thời hạn còn lại trong giấy phép lái xe ít hơn thời hạn bị tước giấy phép lái xe do vi phạm, thì người vi phạm vẫn bị tước giấy phép lái xe đủ thời gian theo quy định. Trong thời gian này, dù giấy phép lái xe hết hạn nhưng người vi phạm vẫn không được làm thủ tục cấp đổi.

Như vậy, tùy theo thời gian bị tước giấy phép lái xe, dẫn đến quá hạn cấp đổi mà người vi phạm phải thi lại lý thuyết, hoặc cả lý thuyết lẫn thực hành khi nộp hồ sơ làm thủ tục cấp đổi.

Do đó, người điều khiển phương tiện nên cẩn trọng, tránh vi phạm các lỗi có thời hạn bị tước giấy phép lái xe lâu, chẳng hạn vi phạm về nồng độ cồn.

Theo ông Tri, dù không có quy định buộc người thi lại phải tham gia học lại, nhưng trong thực tế đa phần đều phải học lại để nắm bắt những điểm mới cập nhật.

Cụ thể, ngoài số câu hỏi đã được gia tăng so với trước đây, thì cũng đã bổ sung một số loại hình mới như thêm phần thi mô phỏng vào lý thuyết. Nếu không học lại thì người thi lại khó có thể nắm bắt được những điểm mới cập nhật để vượt qua những bài thi hoàn toàn mới này.

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.