Nguyên nhân của 5 dạng mòn bất thường của lốp ô tô bạn cần biết

Ngọc Anh (Tổng hợp)

(Baonghean.vn) - Khi sử dụng xe một thời gian lốp sẽ dần bị mòn, ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Bên cạnh đó, các dấu hiệu mòn bất thường có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên độ mòn của lốp xe không chỉ giúp bạn xác định được thời điểm thay, mà còn có thể bảo dưỡng lốp phù hợp để sử dụng được lâu bền.

1. Mòn đều ở bề mặt lốp

Nguyên nhân của 5 dạng mòn bất thường của lốp ô tô bạn cần biết ảnh 1

Một chiếc lốp bị mòn đều ở bề mặt thì nguyên nhân là do hệ thống treo của bánh xe có vấn đề. Vòng bi, lò xo, nhíp giảm xóc hay trục cầu bị mòn hoặc hư hại sẽ ảnh hưởng tới các chuyển động lên xuống của bánh xe. Nó sinh ra một lực tác dụng phụ lên bánh xe. Lực tác dụng phụ này tác dụng một cách lặp đi lặp lại thường xuyên lên toàn bộ bề mặt lốp, gây ra sự hao mòn bề mặt lốp.

2. Mòn không đều trên toàn bộ bề mặt lốp

Nguyên nhân của 5 dạng mòn bất thường của lốp ô tô bạn cần biết ảnh 2

Mòn không đều ở một hay nhiều vị trí trên bề mặt lốp thông thường là do các thiết lập cân vành mâm không chính xác. Vành mâm xe không cân khi quay ở tốc độ cao sẽ giải phóng một lực tác dụng phụ một cách liên tục lên mặt đường và lực ly tâm cũng làm tăng khả năng mất cân đối vành xe. Hệ quả là không gây ra các vết mòn thông thường. Nguyên nhân của nó có thể là do hệ thống treo được thiết lập không chính xác. Do đó gây ra các vết mòn không đều trên bề mặt lốp.

3. Mòn ở giữa bề mặt lốp

Nguyên nhân của 5 dạng mòn bất thường của lốp ô tô bạn cần biết ảnh 3

Nếu ở giữa bề mặt lốp bị mòn nhiều hơn so với các vị trí khác điều đó chứng tỏ vùng này chịu một lực ma sát nhiều hơn.

Nguyên nhân có thể do áp suất lốp quá cao. Khi lốp được bơm quá căng, phần giữa bề mặt lốp bị nhô ra nhiều hơn so với 2 bên thành lốp, vì vậy, trong các điều kiện thông thường thì mặt giữa lốp sẽ chịu một lực ma sát nhiều hơn.

Nếu xe cứ chạy trong tình trạng này một thời gian dài, mặt giữa lốp sẽ bị mòn nhiều hơn. Khi xe chạy với tốc độ cao sẽ sinh ra một lực ly tâm lớn ép lên các hoa lốp ở phần trung tâm bề mặt lốp; Kết quả là lốp sẽ bị mòn.

4. Mòn nhiều ở một bên thành lốp

Nguyên nhân của 5 dạng mòn bất thường của lốp ô tô bạn cần biết ảnh 4

Nếu lốp xe chỉ bị mòn ở một bên nghĩa là chỉ một bên thành lốp chịu t lực ma sát lớn hơn hẳn. Nguyên nhân do góc cam được thiết lập không phù hợp.

Nếu góc này không được thiết lập chính xác sẽ làm cho sự tiếp xúc trên không  tối ưu nữa. Do đó sẽ làm xuất hiện các vết mòn ở mặt trong hoặc mặt ngoài thành lốp.

Một nguyên nhân khác gây mòn một bên lốp xe là do việc đặt lớp bố thép ở giữa vỏ xe  không chính xác của nhà sản xuất. Nhưng vì tiêu chuẩn khắt khe của các nhà sản xuất, lỗi này hiếm khi xảy ra.

5. Mòn ở hai bên lốp

Nguyên nhân của 5 dạng mòn bất thường của lốp ô tô bạn cần biết ảnh 5

Hai bên thành lốp bị mòn nhiều hơn so với vùng trung tâm bề mặt lốp nguyên nhân là bởi áp suất lốp quá thấp. Tình trạng áp suất hơi trong lốp thấp kéo dài sẽ làm giảm sự tiếp xúc của mặt giữa lốp với mặt đường, nên 2 bên thành lốp sẽ phải chịu tải cao hơn.

Có thể có một nguyên nhân nữa làm cho 2 bên thành lốp có độ mòn nhiều hơn hẳn là vào cua với tốc độ cao. Nhưng điều này luôn xảy ra cùng lúc ở nhiều bánh xe.

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?