Nguyên nhân số 1 giúp Hưng Nguyên bứt phá trong thu hút đầu tư

(Baonghean) - Là địa phương triển khai nhiều dự án trọng điểm, Hưng Nguyên đã và đang dồn nỗ lực làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Thời gian qua, huyện Hưng Nguyên là điểm đến của nhiều dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP, Dự án đường 72m,… Bên cạnh đó, địa phương đang triển khai nhiều dự án do huyện làm chủ đầu tư như Dự án công viên thanh thiếu niên tại trung tâm thị trấn, Dự án đường nối khu di tích Lê Hồng Phong với Xứ ủy Trung Kỳ đi qua địa phận các xã Hưng Tiến, Hưng Thắng, Hưng Châu, Hưng Xuân và Hưng Phú,… Đây đều là những dự án trọng điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bộ mặt kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. 

Doanh nghiệp Nhật Bản thăm quan và nghe giới thiệu về Dự án VSIP tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên). Ảnh: Thu Giang

Nhận thức rằng một trong những yếu tố quyết định đến thành công của việc thu hút đầu tư chính là công tác GPMB, Hưng Nguyên luôn xác định phải làm thật tốt nhiệm vụ trên, thông qua đó giúp nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc, giảm hao tổn thời gian và nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ đến tìm hiểu và lưu lại lâu hơn với mảnh đất lành này.

Đơn cử như với Dự án VSIP có tổng diện tích mặt bằng cần bàn giao trong giai đoạn 1A là 200 ha, thuộc địa phận xã Hưng Tây và thị trấn Hưng Nguyên, huyện đã thành lập ngay một Ban chỉ đạo GPMB do đích thân Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban. Mọi hoạt động được quán xuyến, tập trung chỉ đạo nhằm mục tiêu di dời, tái định cư cho khoảng 50 hộ và di dời gần 2.000 ngôi mộ cùng 5 nhà văn hóa xóm thuộc phần đất cần GPMB để bàn giao cho nhà đầu tư.

Ban đầu có nhiều khó khăn nảy sinh: Người dân phản ánh giá bồi thường đất nông nghiệp còn thấp, tỏ ý chưa thống nhất với mức bồi thường theo quy định; quy mô GPMB lớn, nằm trải trên địa bàn rộng, kéo theo nhiều hộ dân bị ảnh hưởng,… Để gỡ khó, Hưng Nguyên tập trung cả hệ thống chính trị làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân.

Lãnh đạo huyện trực tiếp về tận cơ sở tiếp xúc với các hộ dân bị ảnh hưởng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, giải thích cặn kẽ về tầm quan trọng của Dự án VSIP đối với sự phát triển của địa phương. Hội đồng GPMB cũng công khai toàn bộ chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước về công tác GPMB để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương chung. Nhờ đó, sau thời gian triển khai GPMB Dự án VSIP từ năm 2015 đến nay, hiện Hưng Nguyên đã hoàn tất công tác bồi thường và giao mặt bằng sạch (chủ yếu là đất nông nghiệp) 150 ha.

Ông Nguyễn Đình Kính - Trưởng ban GPMB huyện Hưng Nguyên cho biết: “Hiện đối với giai đoạn 1A Dự án VSIP, chúng tôi đã hoàn tất công đoạn di dời đa số các ngôi mộ trên khu đất cần bàn giao, khoảng 100 ngôi mộ còn lại sẽ được chuyển đi trong thời gian sớm nhất. Những công việc còn dang dở sẽ được gấp rút triển khai để hoàn thành trước ngày 30/4, bám sát tiến độ đã đề ra”.

Tương tự với Dự án đường 72m đi qua địa bàn huyện gần 3 km, hiện nhờ tập trung gấp rút hoàn thành xây dựng khu tái định cư cho nhân dân, đã bàn giao được mặt bằng sạch 2,7 km; Dự án đường nối Khu di tích Lê Hồng Phong với Xứ ủy Trung Kỳ là điểm sáng minh họa cho công tác GMPB tốt thông qua việc làm tốt công tác vận động người dân, nhờ tuyên truyền vận động tốt, nhiều hộ dân tự nguyện bàn giao đất cho dự án, thậm chí chưa nhận tiền bồi thường vẫn tiến hành bàn giao theo kế hoạch.

Phối cảnh Dự án công viên thanh thiếu niên tại trung tâm thị trấn Hưng Nguyên do huyện làm chủ đầu tư. Ảnh: Thu Giang

Ngoài ra, dự án công viên thanh thiếu niên có quy mô 5 ha tại trung tâm thị trấn Hưng Nguyên cũng cơ bản hoàn thành 70-80% công tác GPMB, vượt qua những trở ngại ban đầu như tình trạng chung quản lý đất đai còn nhiều bất cập, tranh chấp đất đai xảy ra phổ biến, gây khó cho công tác đền bù, GPMB.

Đúc kết những kinh nghiệm quý của huyện Hưng Nguyên trong suốt thời gian qua để đảm bảo công tác GPMB diễn ra kịp thời, bảo đảm, đồng chí Hoàng Văn Phi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cho biết: “Trước hết, phải tuyên truyền đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ và đảng viên, đặc biệt là những người dân chịu ảnh hưởng bởi công tác GPMB.

Cùng đó, Hưng Nguyên đặt ra yêu cầu đối với mỗi cán bộ là phải tận tâm, tận lực, tâm huyết vì dân, giải quyết thỏa đáng những quyền lợi của nhân dân theo đúng quy định của Nhà nước. Các cấp, ngành có phối kết hợp chặt chẽ, cẩn trọng không để xảy ra sai sót dẫn đến gây hiểu nhầm, bức xúc trong người dân. Và đặc biệt, kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác GPMB”.

Thời gian tới, tiếp tục quan điểm muốn thu hút đầu tư, muốn đưa địa phương phát triển, nhất quyết phải làm tốt công tác GPMB, xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị. Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa phát huy những kết quả tích cực đã gặt hái được, trăn trở để giúp nhà đầu tư gỡ khó, giải tỏa mọi vướng mắc trong quá trình chuẩn bị triển khai hoạt động sản xuất kinh, doanh trên địa bàn. Đó sẽ là cơ sở để Hưng Nguyên có nhiều bứt phá trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào địa phương, nhanh chóng thay đổi diện mạo bức tranh kinh tế - xã hội.

Thu Giang