Nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma bị bắt

Ông Thiện và một cựu nhân viên bị bắt trong tiến trình điều tra lại vụ Công ty cổ phần VN Pharma buôn thuốc ung thư giả.

Bộ Công an vừa bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, TTX đưa tin ngày 16/1.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra trong tiến trình điều tra lại vụ án theo yêu cầu của TAND Cấp cao tại TP HCM khi hủy án sơ thẩm cuối năm 2017. Trong đó, Thiện và Vy được cho có dấu hiệu đồng phạm của Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) trong vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma.

Thiện là người giới thiệu Trúc Vy thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc theo chỉ đạo của Hùng với giá 2.000 USD. Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu mang tên Công ty Helix Canada là giả, đã có ở công ty VNPharma từ trước, nhưng vẫn để mặc cho Hùng và cấp dưới sử dụng nhằm hợp thức hóa việc đưa lô thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam. Vy còn thuê các dược sĩ chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác.

Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (trái) và Cường trong lần ra tòa hai năm trước. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Mạnh Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg của Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C). Người này sau đó được Raymundo (thương gia ở Philippines, không rõ lai lịch, tự nhận là đại diện Công ty Helix Canada) ủy quyền cung cấp thuốc cho VN Pharma.

Do đối tác không cung cấp đủ hồ sơ, Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, dùng con dấu giả của Công ty Helix Canada, chữ ký giả của giám đốc, nhân viên công ty này làm hợp đồng và chứng từ thanh toán để xin Cục quản lý Dược cấp phép nhập lô hàng.  

Tháng 12/2013, Cục quản lý dược cho phép VN Pharma nhập khẩu gần 9.300 hộp thuốc H-Capita. Mấy tháng sau, do có nhiều nghi ngờ nên Cục Quản lý dược thanh tra, phát hiện lô thuốc không đạt chất lượng nên tạm ngưng và niêm phong toàn bộ lô hàng. Bộ Y tế kết luận, thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine - không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người".

Sau nhiều lần trả hồ sơ, tháng 8/2017, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Tòa cũng đề nghị VKSND Tối cao, Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ nhiều vấn đề liên quan.

Bị cáo Hùng và một số đồng phạm có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Cường và hai bị cáo khác kêu oan, cho rằng không biết các giấy tờ được làm giả, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, tội danh và mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là chưa đúng, còn quá nhẹ, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị hủy toàn bộ bản án điều tra xét xử lại vì có dấu hiệu "lọt người, lọt tội".

Hồi tháng 10/2017, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm điều tra xét xử lại. Theo tòa, hành vi của Hùng có dấu hiệu tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

HĐXX cũng kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra một loạt người liên quan.

vnexpress.net