Nguyễn Trung Hưng -Yêu nước từ những việc nhỏ

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII tổ chức ngày 27, 28-12 tại Hà Nội, trong số 21 đại biểu tỉnh Nghệ An tham dự đại hội có em Nguyễn Trung Hưng (sinh năm 1993), là một trong hai đại biểu tiêu biểu cho tài năng trẻ trên lĩnh vực giáo dục.

Theo lời giới thiệu của thầy Hiệu trưởng Đậu Văn Mùi, chúng tôi tìm gặp em khi trống trường vừa điểm. Dáng người nhỏ thó, đôi mắt sáng, trông rất dễ gần gũi là những gì cảm nhận được ở cậu học trò có thành tích nổi bật, là gương mặt trẻ điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh.

Nguyễn Trung Hưng và thầy giáo chủ nhiệm Trần Văn Nga tại kỳ thi Olimpic Châu Á

Nguyễn Trung Hưng hiện đang là học sinh lớp 12A3 Lý - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố và mẹ đều là công nhân ở Nông trường Tây Hiếu 1. Là con út trong một gia đình có 3 chị em, nên Hưng được sự quan tâm, chăm sóc của cả gia đình.

Dù đồng lương của hai vợ chồng công nhân nông trường quá ít ỏi nên 2 chị gái của em sau khi học xong THPT đã phải đi làm ở miền Nam để phụ giúp gia đình và có điều kiện để nuôi em ăn học. Mọi sự hy vọng của gia đình đều đặt vào Hưng - cậu con trai út thông minh và giàu nghị lực.

Khi Hưng học xong tiểu học, bố mẹ đã quyết định cho Hưng học ở Trường THCS Thái Hòa, một trường chuyên của huyện Nghĩa Đàn lúc bấy giờ. Tại ngôi trường này, mặc dù quãng đường từ nhà đến trường xa đến trên 10 cây số nhưng bất kể ngày nắng hay mưa em cũng chăm chỉ đến lớp.

Cho đến bây giờ khi được gợi lại những kỷ niệm để em lựa chọn môn học của mình, Hưng vẫn dành tình yêu cho bộ môn Vật Lý, môn học em theo đuổi từ lâu. Với Hưng, khi đi sâu tìm hiểu càng thấy tính ứng dụng to lớn của Vật lý trong đời sống.

Bởi đó là bộ môn đòi hỏi quá trình tư duy hiện tượng, để có mỗi bài toán điều cần thiết là phải nghiên cứu, đặt nó trong một hiện tượng cụ thể. Kết quả cho niềm đam mê của em, đó là năm học THCS em đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Chính sau này, được sự định hướng và dìu dắt của thầy giáo dạy Vật lý, sự động viên của gia đình và bạn bè trong lớp, em đã ấp ủ và nuôi dưỡng một khát vọng thi vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, ngôi trường đã trở thành "địa chỉ đỏ", là niềm tự hào và là niềm mong ước của hầu hết các vị phụ huynh và học sinh trong tỉnh.

Trong thời gian học tại trường, những nỗ lực của Hưng đã được đền đáp, năm học 2008-2009, Hưng hết sức vui mừng khi cầm tấm giấy báo nhập học vào Lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Noi gương các anh chị đi trước, ngay từ khi bước chân vào ngôi trường này, Nguyễn Trung Hưng đã tự đặt ra mục tiêu cho mình trên bước đường đi tìm tri thức.

Với phương châm: "Học, học nữa, học mãi", ngày đầu chân ướt chân ráo xuống thành phố vào học ở một ngôi trường tiếng tăm, Nguyễn Trung Hưng đã nỗ lực cố gắng. Và cậu học trò bên dòng sông Hiếu ngày nào nay đã trở thành "thủ lĩnh" về môn Vật lý. Năm học 2009- 2010, Hưng đã giành giải Nhất quốc gia môn Vật Lý và giải khuyến khích Olimpic Vật Lý Châu Á năm 2010, được Ban tổ chức và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Khi được hỏi về bí quyết của thành công trong học tập, Hưng chia sẻ: "Em lấy kiến thức sách giáo khoa làm nền tảng", nhưng muốn đạt kết quả tốt trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế thì phải dành thời gian đọc, tham khảo thêm nhiều tài liệu, thường xuyên cập nhật thông tin và đặc biệt, điều quan trọng nhất của thành công theo em là phải biết đặt ra mục tiêu và có nghị lực để đạt được mục tiêu đó".

Chặng đường phấn đấu chinh phục tri thức ở phía trước em còn rất dài, nhưng với Hưng, mục tiêu trước mắt của em là phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia vào ngày 11-1 tới và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Đại học. Sắp tới, Hưng dự định sẽ thi vào Khoa kỹ thuật- Trường ĐH KHTN- ĐHQG Hà Nội.

Được tham gia dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, Hưng tâm sự: "Em rất vui khi được chọn là đại biểu trẻ của tỉnh tham dự đại hội, kết quả mà em đạt được ngày hôm nay đó là nhờ sự động viên, giúp đỡ của nhà trường, của thầy, cô giáo, bạn bè và gia đình; sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là bố mẹ - những người sinh thành, vất vả nuôi em khôn lớn, là người thắp cho em ngọn lửa của niềm tin, nghị lực và thầy Trần Văn Nga- một giáo viên trẻ, người dìu dắt và luôn sát cánh bên em trong học tập cũng như trong cuộc sống".


Xuân Thống