Nguyên Trung úy quân đội vay mượn tiền rồi trốn nã suốt 8 năm

(Baonghean.vn) - Đeo lon Trung úy quân đội, tương lai đang rộng mở nhưng Thành không phấn đấu mà vay mượn hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn. 8 năm qua, Thành tưởng mọi chuyện đã rơi vào quên lãng...

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa bàn giao Trần Quang Thành (SN 1986, quê xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn), đối tượng trốn nã 8 năm cho Cơ quan điều tra Hình sự Quân khu 1 để hoàn tất điều tra, xét xử theo thẩm quyền.

Trần Quang Thành tham gia quân ngũ sau khi học hết cấp 3. Năm 2011, Thành đeo lon Trung úy, là Trợ lý quân lực Quân khu 1 (đóng tại Đồng Hỉ, Thái Nguyên). Trong thời gian này, do có năng khiếu văn hóa văn nghệ, Thành được cử đi học ở một trường văn hóa nghệ thuật thuộc quân đội.

Đối tượng Trần Quang Thành tại cơ quan công an. Ảnh: P.B

So với nhiều người, con đường công danh của Thành có vẻ sáng sủa hơn. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục phấn đấu, Thành lại tự đẩy mình sang một ngã rẽ khác, tăm tối và không lối thoát.

Trần Quang Thành đã nhiều lần vay tiền của đồng đội và người dân địa phương hàng trăm triệu đồng rồi mất khả năng hoàn trả. Bị người cho vay đòi ráo riết nhưng không xoay được tiền trả, Thành bỏ trốn khỏi đơn vị. Sau quá trình điều tra, ngày 21/12/2011, Cơ quan điều tra Hình sự Quân khu 1 đã ra quyết định truy nã số 01/QĐ ĐTHS đối với Trần Quang Thành về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi bỏ trốn, Thành dạt vào các tỉnh phía Nam, làm đủ nghề để sinh sống. Chạy mãi cũng “chồn chân”, Thành lên Bình Dương, xin làm công nhân trong một công ty liên doanh nước ngoài với suy nghĩ rằng, cơ quan chức năng đã “quên” mình. Để tránh mọi người phát hiện, Thành sử dụng chứng minh thư, dùng tên của người em trai để sinh hoạt.

Thời gian này, Thành quen và yêu một cô gái quê Hà Tĩnh và thú nhận hết với cô gái này về quá khứ của mình. Tin tưởng vào sự chân thành của Thành, cô gái này vẫn đồng ý gắn bó với y với hy vọng có một cuộc sống ấm êm. Thành đã làm giả một giấy đăng ký kết hôn vào năm 2017.

Về phần cơ quan chức năng, sau một thời gian dài truy bắt không có kết quả, Cơ quan điều tra Hình sự Quân khu 1 đã chuyển hồ sơ, đề nghị Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp.

“Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Thành không ở cố định một nơi mà thường xuyên di chuyển. Khi cơ quan công an tìm đến nơi thì Thành đã đi trước 1 bước khiến việc xác minh, truy bắt khó khăn hơn”, một trinh sát truy nã Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Lần theo nhiều manh mối, cảnh sát truy nã phát hiện Trần Quang Thành hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Chuyên án 019L được xác lập để truy bắt bằng được đối tượng về quy án.

Tại tỉnh Bình Dương, cảnh sát đã phải dày công rà soát, xác minh tại công an các xã, phường để tìm những manh mối về Trần Quang Thành. Ròng rã nhiều tháng trời, cảnh sát xác định có 1 lao động đăng ký tạm trú với cái tên Trần Q.V, quê Xuân Lâm, Nam Đàn, có nhiều đặc điểm nhân diện giống Trần Quang Thành. Được sự phối hợp của cảnh sát địa phương, Ban chuyên án có thể khẳng định, người này chính là Trần Quang Thành - đối tượng trốn truy nã bấy lâu nay.

Ngày 18/3, tổ truy bắt Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an thị xã Bến Cát ập vào phòng trọ của Thành, bắt giữ thành công đối tượng. Thời điểm này, vợ Thành đang đi làm, chưa về. Được gặp vợ trước khi lên đường về Nghệ An, Thành tâm sự bản thân vững tin hơn trong quá trình trả án để sớm trở về…