Nguyên trưởng phòng công chứng bị đề nghị truy tố

Cả ba bị cáo nguyên là trưởng phòng công chứng, thủ quỹ và cán bộ sở Xây dựng cùng bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Ngày 28.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu hoàn tất kết luận điều tra chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can gồm: Tào Văn Phụng (61 tuổi, nguyên Trưởng văn phòng Công chứng tư nhân Tào Văn Phụng, P.7, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu), Huỳnh Thanh Mướt (44 tuổi, nguyên thủ quỹ văn phòng công chứng trên) và Trần Thị Ngọc Xuân (43 tuổi, nguyên cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Ông Tào Văn Phụng bị bắt tạm giam - Ảnh: Trần Thanh Phong
Theo kết luận điều tra, đầu năm 2013, Mướt quen biết với Xuân và Huỳnh Thái Thùy (chủ quán cà phê 52, P.3, TP.Bạc Liêu). Trong thời gian này, Mướt đang nợ tiền ngân hàng và nhiều người khác nhưng không có khả năng trả nợ. 
Khoảng tháng 6.2013, Thùy nhờ Mướt vay tiền giùm bằng hình thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 182 đường Hòa Bình (P.3, TP.Bạc Liêu), do bà Đoàn Kim Huệ (mẹ của Thùy) đứng tên. Thùy nói cho Mướt biết là bà Huệ đang sinh sống ở nước ngoài thì Mướt đồng ý. 
 
Khoảng tháng 11.2013, Mướt gặp Xuân để nhờ tìm người cho vay 300 triệu đồng, bằng hình thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do bà Huệ đứng tên thì Xuân đồng ý. Sau đó Xuân gặp bà Trần Thị Mỹ Tiên (ngụ P.3, TP.Bạc Liêu) nói bà Huệ muốn vay 300 triệu đồng thì bà Tiên đồng ý cho vay, với lãi suất 5%/tháng. Sau đó, Xuân gặp Mướt thông báo bà Tiên đã đồng ý cho vay. 
 
Do bà Huệ hiện không có ở nhà nên Mướt bàn với Xuân giả chữ ký của bà Huệ trong hợp đồng để chiếm đoạt 300 triệu đồng của bà Tiên. Mướt soạn sẵn hợp đồng rồi giả chữ ký của bà Huệ nhờ Phụng công chứng ký xác nhận.
 
Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn xác định từ năm 2012 đến tháng 6.2015, Mướt đã lợi dụng sự tin tưởng của các bị hại nhiều lần đưa ra thông tin không có thật để họ tin tưởng giao tiền 4 lần nhằm chiếm đoạt 720 triệu đồng./.
Theo thanhnien.vn