Nguyên Trưởng phòng Lao động - TB&XH thị xã Hoàng Mai ngồi tù vì...'chạy án'!

(Baonghean.vn) - Được vợ của bạn nhờ chạy giảm án, Nguyễn Văn Bắc đồng ý. Sau khi liên hệ với người bạn tên Văn, thì Bắc (lúc đó đang là Trưởng phòng LĐ - TB&XH thị xã Hoàng Mai) đã tự nâng giá chạy án từ 1,2 tỷ lên 1,5 tỷ đồng để hưởng phần chênh lệch.
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Bắc (SN 1976), trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) và Nguyễn Xuân Văn (SN 1973), trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước khi vướng vào lao lý, Nguyễn Văn Bắc là Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Hoàng Mai, còn Văn là cán bộ công tác tại Bộ Công an.
Sự việc bắt đầu từ tháng 5/2019, Văn Huy Thắng (trú xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai) bị Công an tỉnh Nghệ An khởi tố và điều tra về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”. Do đó, chị Bùi Thị H. (vợ Thắng) nhờ Bắc tìm cách chạy án cho chồng. Do Thắng là bạn đi bộ đội với Bắc nên Bắc nhận lời.
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Thông qua mối quan hệ từ trước, Bắc liên hệ với Văn để chạy giảm án cho Thắng. Văn nói với Bắc có thể xin giảm án cho Thắng từ Khoản 4 Điều 305 xuống Khoản 1 Điều 305 và chỉ phải đi tù từ 3 đến 5 năm, chi phí 1,2 tỷ đồng. 

Sau đó, Bắc gặp chị H., tự nâng mức giá chạy án lên thành 1,5 tỷ đồng với mục đích hưởng phần chênh lệch. Chị H. trình bày hoàn cảnh khó khăn thì Bắc nói “sẽ cho vay 100 triệu đồng”.
Ngày 12/7/2019, chị H. đã đưa cho Bắc 904 triệu đồng. Bắc cho vay thêm 96 triệu đồng để đủ 1 tỷ đồng. Ngày 15/7, Bắc đưa cho Văn 1 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Văn gọi điện cho ai đó rồi nói với Bắc: “Công việc xong rồi, họ nhận giúp rồi”.
Tháng 8/2019, Văn gọi điện yêu cầu Bắc nói với gia đình chị H. chuyển nốt số tiền còn lại. Ngày 8/8/2019, chị H. đưa cho Bắc thêm 475 triệu đồng. Bắc hứa cho vay 25 triệu đồng cho đủ 500 triệu đồng. Khoản tiền lấy từ chị H. Bắc chỉ đưa cho Văn 200 triệu đồng, số còn lại tiêu xài cá nhân.
Như vậy, cơ quan điều tra xác định tổng số tiền mà Nguyễn Văn Bắc nhận của gia đình chị H. là 1,379 tỷ đồng. Bắc chuyển cho Văn 1,2 tỷ đồng. Văn dùng số tiền trên sử dụng cá nhân, không có hoạt động gì liên quan đến việc xin giảm án cho Thắng.
Đến tháng 10/2019, khi biết chồng mình vẫn truy tố theo khoản 4, chị H. nghi ngờ, yêu cầu trả tiền nhưng 2 đối tượng trên không trả (Văn Huy Thắng sau đó bị Tòa sơ thẩm tỉnh Nghệ An tuyên phạt 12 năm tù). Do đó, chị H. đã làm đơn tố cáo công an.
Khi biết gia đình chị H. làm đơn tố cáo, Bắc trả lại cho bị hại 520 triệu đồng, số tiền còn lại viết giấy vay nợ. Ngày 26/2/2020, Nguyễn Văn Bắc đến công an đầu thú. Từ lời khai của Bắc, công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Xuân Văn.
Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Bắc khai đã tự nâng từ 1,2 tỷ lên 1,5 tỷ đồng tiền “chạy án” để hưởng phần chênh lệch. Bị cáo Văn khai sau khi nhận tiền đã không thực hiện việc chạy án như cam kết. Sau đó, bị cáo đã hoàn trả lại 1,2 tỷ đồng cho Bắc.
Bị hại tham dự tòa cho biết đã nhận lại đủ số tiền, đồng thời xin giảm án cho hai bị cáo.
Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Bắc 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Xuân Văn 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.