Nhà báo chân chính không lợi dụng danh nghĩa, nhũng nhiễu cơ sở

(Baonghean.vn) - Quảng cáo là kênh chính đáng để các cơ quan báo chí tăng nguồn thu, nhà báo chân chính không lợi dụng danh nghĩa ép buộc cơ sở, nhưng thực trạng này vẫn tồn tại ở một bộ phận PV, CTV.

Đây là vấn đề được quan tâm thảo luận tại Hội nghị Giao ban báo chí định kỳ tháng 12 năm 2016 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 6/12.

Các đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.

Đông đảo đại diện các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh dự Hội nghị.
Đông đảo đại diện các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh dự Hội nghị.

Trong tháng 11, các cơ quan báo chí đã chủ động tổ chức thông tin tuyên truyền các sự kiện thời sự tiêu biểu như kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV; đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại các địa phương,… Nội dung thông tin thời sự các hoạt động chính trị, đối ngoại có nhiều đổi mới. Đặc biệt, Báo Nghệ An và Đài PTTH Nghệ An đã đầu tư nội dung tuyên truyền các địa phương triển khai đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống…

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng đưa tin hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; phản ánh kết quả phát triển kinh tế - xã hội; hoạt động đánh giá, chuẩn bị sơ kết, tổng kết của các ngành, đơn vị; nêu cao tinh thần cảnh giác phát hiện hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng; tích cực đấu tranh hành vi vi phạm pháp luật; phản biện thực hiện chính sách, chủ trương ở cơ sở.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị.
Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đơn cử như một số cơ quan báo chí có một số tin, bài giật tít chưa phù hợp, câu khách hoặc chưa chính xác. Một số cơ quan báo chí cử CTV đi cơ sở nhưng giấy tờ không đủ, chưa hợp lệ.

“Gần đây có phản ánh tình trạng CTV báo chí xuống cơ sở quá nhiều, có trường hợp 1 giấy giới thiệu đi 2-3 người, giấy nhàu nát có khi cấp cả năm rồi, tôi đề nghị lãnh đạo các cơ quan báo chí lưu ý quy trình cấp giấy giới thiệu cho CTV”, Phó Giám đốc Sở TT&TT nêu rõ.

Nhà báo Trần Duy Ngoãn cho biết thời gian qua Hội Nhà báo Nghệ An nhận được nhiều phản ánh từ cơ sở về tác phong của một số CTV các cơ quan báo chí.
Nhà báo Trần Duy Ngoãn cho biết thời gian qua Hội Nhà báo Nghệ An nhận được nhiều phản ánh từ cơ sở về tác phong của một số CTV các cơ quan báo chí.

Trao đổi tại Hội nghị, ông Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An cho biết trong những tháng cuối năm Hội Nhà báo đã nhận được nhiều cuộc điện thoại phản ánh cơ sở một ngày tiếp nhiều đoàn từ các cơ quan báo chí đóng tại Nghệ An, các cuộc gọi từ các tạp chí ở Hà Nội, gây phiền hà và mất thời gian.

“Đối với các nhà báo, tôi chưa nghe cơ sở phản ánh không tốt về tác phong làm việc tại cơ sở, nhưng với CTV lại nghe nhiều. Tôi cho rằng cần siết chặt giám sát, quản lý CTV trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, tránh gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của nhà báo và sức mạnh của các cơ quan báo chí, truyền thông”, nhà báo Duy Ngoãn chia sẻ.

Cần xử lý nghiêm những trường hợp CTV, phóng viên lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí nhũng nhiễu cơ sở. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.
Cần xử lý nghiêm những trường hợp CTV, phóng viên lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí nhũng nhiễu cơ sở. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Cũng về vấn đề này, ông Trần Minh Ngọc - Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh cho rằng thực trạng này khó chấm dứt được, bởi đây là hoạt động chính đáng của các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan tự chủ tài chính. Theo ông Ngọc, Sở TT&TT cần nghiên cứu xây dựng và ban hành một văn bản hướng dẫn cách thức tiếp xúc với phóng viên, cộng tác viên cho cơ sở để phần nào khắc phục tình trạng trên.

Nhà báo Thu Hương - Báo Lao Động Nghệ An thẳng thắn góp ý: “Làm quảng cáo không xấu, quan trọng là cách làm như thế nào. Nếu xuống cơ sở viết bài tiêu cực, dọa dẫm gây sức ép thì đáng lên án, xử lý, nhưng không thể đánh đồng tất cả cơ quan báo chí đều đi làm quảng cáo chộp giật”.

Nhà báo Hồ Ngân, Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An khẳng định một nhà báo chân chính không lợi dụng danh nghĩa báo chí để ép buộc cơ sở.
Nhà báo Hồ Ngân, Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An khẳng định một nhà báo chân chính không lợi dụng danh nghĩa báo chí để ép buộc cơ sở.

Nhà báo Hồ Ngân - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An khẳng định một nhà báo chân chính không lợi dụng danh nghĩa báo chí để ép buộc cơ sở. Các trường hợp vi phạm, nhũng nhiễu cơ sở vừa qua thường không nằm trên địa bàn mà ở các địa phương khác về, cần xử lý rõ ràng, đưa ra công luận để cảnh báo, răn đe.

Đồng tình với quan điểm trên, nhà báo Lý Vĩnh Sinh - Báo Công An Nghệ An cho rằng để giải quyết tốt vấn đề này cần sự phối hợp 2 chiều, cơ quan chủ quản phải quản lý chặt CTV, phóng viên, cơ sở phải phản ánh kịp thời khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.

Nhiều vấn đề khác cũng được đại diện các cơ quan báo chí nêu ra trong phần thảo luận tại hội nghị, chẳng hạn như tình trạng xây dựng không phép, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, tuyên truyền về vấn đề bảo vệ và phát triển thương hiệu cam Vinh,…

Đồng chí Hồ Phúc Hợp kết luận Hội nghị và định hướng công tác tuyên truyền trong tháng 12.
Đồng chí Hồ Phúc Hợp kết luận Hội nghị và định hướng công tác tuyên truyền trong tháng 12.

Kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Hồ Phúc Hợp khẳng định cơ quan báo chí tăng thu qua kênh quảng cáo là việc làm chính đáng, nên khuyến khích hoạt động quảng cáo lành mạnh, trên cơ sở 2 bên đồng hành, tự nguyện phối hợp. Tuy nhiên, đồng chí chỉ rõ vẫn tồn tại hiện tượng CTV, phóng viên xuống cơ sở dọa dẫm, các cơ quan báo chí còn hạn chế trong quản lý vấn đề này, cần rút kinh nghiệm trong quản lý phóng viên, CTV của mình.

Trong tháng 12, Trưởng Ban Tuyên giáo định hướng đẩy mạnh tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và kỳ họp lần thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV. Dự kiến các vấn đề nóng được đưa ra chất vấn tại kỳ họp lần này của HĐND tỉnh bao gồm: triển khai mô hình trường học mới VNEN, xã hội hóa trong trường học, cấp phép và quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn, nguy cơ vỡ quỹ BHXH, chi BHYT,…

Những nội dung khác mà các cơ quan báo chí cũng cần tập trung tuyên truyền gồm: việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; các sự kiện, ngày lễ trong tháng 12; công tác phân giới cắm mốc, khẳng định chủ quyền biển đảo, sản xuất vụ xuân 2017, công tác đảm bảo ATGT,…

Thu Giang

Tin mới

Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.